MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp vợ chồng bỏ việc, bán hết nhà, ô tô để mua 'đất rừng': Lãi 66 tỷ đồng chỉ sau vài năm, giờ thảnh thơi du lịch khắp nơi mà không phải lo nghĩ

27-06-2023 - 19:23 PM | Tài chính quốc tế

Cặp vợ chồng bỏ việc, bán hết nhà, ô tô để mua 'đất rừng': Lãi 66 tỷ đồng chỉ sau vài năm, giờ thảnh thơi du lịch khắp nơi mà không phải lo nghĩ

Cặp vợ chồng ở Michigan đã quyết định "làm liều" sau khi bỏ việc, bán hết nhà và xe, rút sạch tiền tiết kiệm để tự kinh doanh.

Năm 2016, Mark Lemoine đi làm về và nói với vợ mình - Karla, rằng anh muốn nghỉ việc mà mua một khu cắm trại. Khi đó, họ phải cân nhắc rất nhiều thứ: Mark làm công chức với mức lương 200.000 USD/năm, Karla là nội trợ. 2 trong số 4 người con của họ đang học đại học và cặp vợ chồng chưa bao giờ tự kinh doanh.

Với sở thích cắm trại và ưa mạo hiểm, Karla đồng ý với chồng. Trong 6 tháng, họ tìm thấy một địa điểm phù hợp của Kampgrounds of America đang được nhượng quyền để bán lại, địa điểm nằm ở Cảng Benton, Michigan. Đây là thị trấn ven hồ nông thôn của tiểu bang này.

Mark chia sẻ, gia đình anh đã rao bán ngôi nhà đang ở, rút sạch tiền tiền tiết kiệm và “bán mọi thứ để mua khu cắm trại” với giá 1,6 triệu USD (khoảng 38 tỷ đồng). Kể từ khi mua khu cắm trại, họ phải chi thêm 1,5 triệu USD để cải tạo và 700.000 USD/năm để bảo trì hàng tháng.

Cặp vợ chồng bỏ việc, bán hết nhà, ô tô để mua 'đất rừng': Lãi 66 tỷ đồng chỉ sau vài năm, giờ thảnh thơi du lịch khắp nơi mà không phải lo nghĩ - Ảnh 1.

Vợ chồng Mark và Karla Lemoine.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư đó đang mang lại lợi nhuận cho cặp vợ chồng. Khu cắm trại của họ hiện trị giá 6 triệu USD (gần 104 tỷ đồng), được định giá bởi Kampgrounds of America. Năm ngoái, doanh thu của họ đạt 1,2 triệu USD, đủ để nhà Lemoines nhận về “mức lương” 150.000 USD.

Dù kiếm được ít hơn so với công việc trước đây, nhưng 2 vợ chồng chia sẻ họ vẫn vận hành khu cắm trại vì cảm thấy hạnh phúc hơn. Karla nói: “Chúng tôi đã thấy Mark mệt mỏi vì công việc và phải chăm lo cho gia đình như thế nào. Bây giờ, chúng tôi tự làm chủ và có khả năng kiểm soát sự căng thẳng. Đây là lối sống lành mạnh hơn.”

Quay về thời điểm Mark và Karla quyết định mua khu cắm trại. Khi đó, họ còn 5 năm nữa mới trả nợ xong căn nhà ở Rockford, Michigan. Bởi vậy, cặp đôi phải tìm mọi cách để có 1,6 triệu USD. Họ bán ô tô và mang về 1.500 USD khi bán cả những thứ khác trong garage. Họ rút 20.000 USD từ tài khoản tiết kiệm và 200.000 USD từ quý 401(k). Ngoài ra, Mark và Karla bán nhà với giá 180.000 USD và thanh toán phần còn lại bằng một khoản vay ngân hàng.

Sau khi bán nhà, 2 vợ chồng cùng 2 con nhỏ chuyển đến căn hộ 4 phòng ngủ của cửa hàng bách hoá phía trên khu cắm trại.

Karla nói rằng: “Mọi người cứ nghĩ công việc, mức lương ổn định và một người sếp tốt là an toàn. Mark đã trải qua nhiều lần thăng trầm trong sự nghiệp và tôi nghĩ không phải lúc nào suy nghĩ đó cũng đúng. Chúng tôi quyết định kiểm soát tương lai của chính mình.”

Cặp vợ chồng bỏ việc, bán hết nhà, ô tô để mua 'đất rừng': Lãi 66 tỷ đồng chỉ sau vài năm, giờ thảnh thơi du lịch khắp nơi mà không phải lo nghĩ - Ảnh 2.

Vợ chồng Lemoine đã xây dựng thêm nhiều khu dựng lều trong khuôn viên cắm trại.

Khu cắm trại này đã được sử dụng suốt 42 năm khi vợ chồng nhà Lemoines mua lại. Nơi này có một số cabin, các khu vực để dựng lều và bãi đỗ xe RV nhưng hầu như đều đã cũ. Vợ chồng Lemoines ngay lập tức cải tạo các phòng tắm và sửa lại toàn bộ cửa hàng bách hoá. Họ xây dựng một quán cafe để tăng nguồn doanh thu.

Tuy nhiên, “quả ngọt” không đến ngay lập tức. Trong mùa cắm trại đầu tiên, từ tháng 4 đến tháng 10, họ thu về 390.000 USD và phải sử dụng toàn bộ để cải tạo cả khu. Chiến lược này đã có hiệu quả. Doanh thu hàng năm của khu cắm trại đã tăng lên. Vì thế, năm 2021, cặp vợ chồng vay thế chấp 300.000 USD để xây thêm 5 cabin chất lượng cao.

Mark chia sẻ, nhờ cải tạo, hoạt động kinh doanh ở khu cắm trại đã nhộn nhịp hơn và ở đúng thời điểm mọi người ồ ạt ra ngoài sau đại dịch. Khu cắm trại mang về doanh thu gần 1 triệu USD vào năm 2021, cao hơn khoảng 150.000 USD so với năm trước.

Vào năm 2021, khi cả 4 người con chuyển ra ngoài ở riêng, Mark và Karla đã chuyển đến sống trên một chiếc xe RV. Khi không phải mùa cắm trại, từ tháng 11 đến tháng 3, họ du lịch khắp nước Mỹ.

Khu cắm trại không phải là “công cụ” giúp Mark và Karla trở nên giàu có. Họ coi đây là tài sản khi về hưu của mình vì đã sử dụng quỹ 401(k) để mua. Nhưng nếu một ngày nào đó họ quyết định bán, thì khoản lời sẽ khá lớn khi khu cắm trại đang được định giá 6 triệu USD.

Hiện tại, 2 vợ chồng cho biết họ sẽ tiếp tục vận hành và phát triển khu cắm trại này. Ngay cả khi không tính đến việc bán lại, thì với họ, việc lối sống có sự thay đổi hoàn toàn như thế này vẫn “đáng giá từng xu.”

Tham khảo CNBC

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên