Cặp vợ chồng cùng mắc ung thư đại trực tràng vì kiểu ăn uống tự “đầu độc” nhưng ai cũng cho là tiết kiệm
Tiết kiệm sai cách, nhất là trong ăn uống hàng ngày có thể âm thầm “đầu độc” bản thân và gia đình bạn lúc nào không hay.
- 19-08-20242 bí mật của "thành phố trường thọ" Nhật Bản với số dân trên trăm tuổi nhiều bất ngờ, ung thư đại trực tràng giảm một nửa
- 14-08-2024Cô gái 15 tuổi đã qua đời vì ung thư đại trực tràng, bác sĩ tiếc nuối: “Bệnh từ miệng mà ra”
- 11-08-2024Đầu bếp mới hơn 20 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, tất cả do những thứ anh ta tự tay nấu ra mỗi ngày
Với rất nhiều gia đình, việc bảo quản thức ăn thừa qua đêm sau đó hâm nóng lại vào bữa ăn tiếp theo là thói quen tốt. Bởi nó tiết kiệm thực phẩm, thời gian, công sức nấu nướng nhiều lần. Tuy nhiên, bác sĩ Cai Dejun thuộc Bệnh viện Chu Hải (Quảng Đông, Trung Quốc) nhấn mạnh, không phải món ăn nào cũng có thể tiết kiệm kiểu này, ngay cả khi bạn bảo quản kín trong tủ lạnh. Thậm chí, ăn một số món ăn thừa sau khi để qua đêm, hâm nóng lại có thể khiến bạn và cả gia đình bị “đầu độc”.
Gần đây, bác sĩ Cai đang điều trị cho một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi (Quảng Đông, Trung Quốc) cùng mắc ung thư đại trực tràng vì kiểu tiết kiệm này. Cặp vợ chồng đến thăm khám vì có hiện tượng đau bụng dai dẳng và sụt cân. Khi nhận kết quả chẩn đoán, cả hai đều cho rằng bác sĩ đã nhầm lẫn. Bởi vì họ sống rất lành mạnh, đặc biệt là trong việc ăn uống.
Cặp vợ chồng cho biết họ luôn ăn đủ ba bữa một ngày. Cực ít khi ăn hàng mà luôn nấu nướng ở nhà. Điều quan trọng là họ ít ăn dầu mỡ, ăn rất nhiều rau xanh nên bị khối u đường tiêu hóa là điều khó chấp nhận. Tuy nhiên, chính thói quen ăn uống này là manh mối giúp bác sĩ Cai tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho cả hai người.
Bác sĩ Cai chia sẻ: “Các bệnh ung thư theo cặp đôi hoặc gia đình mà không liên quan tới di truyền thì trên lâm sàng thường xuất phát từ lối sống. Tức là họ có những thói quen xấu trong sinh hoạt, ăn uống, môi trường sống hoặc làm việc tương tự nhau. Trường hợp này cũng vậy.
Khi cặp vợ chồng bệnh nhân nói rằng rất bận rộn nhưng luôn ăn đủ 3 bữa một ngày bằng đồ ăn tự nấu, còn ăn rất nhiều rau xanh đã khiến tôi tò mò. Hỏi kỹ hơn mới hay vợ chồng này vốn tiết kiệm, họ thường nấu nhiều đồ ăn để ăn trong nhiều bữa. Bữa tối họ ăn nhiều rau, khi còn thừa sẽ đóng hộp kín để tủ lạnh và hâm nóng lại trong bữa sáng, bữa trưa hôm sau. Chính kiểu tiết kiệm này đã khiến cả hai cùng mắc ung thư đại trực tràng”.
Lý do ăn các món rau xanh để qua đêm tương đương tự “đầu độc”
Theo bác sĩ Cai, trên thực tế thì bất cứ món ăn nào để qua đêm, dù bảo quản trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại ăn đều không tốt. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng có thể thay đổi, thậm chí bị biến chất và gây độc hại. Chưa kể, quá trình bảo quản còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, gây ra ngộ độc cùng nhiều bệnh tật khác.
Với rau xanh, chúng ta thường được khuyên nên ăn nhiều hơn vì chúng giàu chất xơ, vitamin và giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích này sẽ biến mất nếu đem chúng đi hâm nóng lại sau khi ăn còn dư thừa. Thậm chí ăn các món rau xanh để qua đêm còn không khác gì tự “đầu độc”.
“Lý do là các món từ rau xanh khi để qua đêm hoặc bên ngoài không khí quá lâu sẽ sản sinh ra nitrit. Đây là 1 chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư, phổ biến như ung thư đại trực tràng. Bởi sau khi đi vào đường tiêu hóa nitrit sẽ phản ứng với các amin, phân hủy sản phẩm của protein. Chúng kết hợp thành nitrosamine - chất gây ung thư loại I và có thể dễ dàng gây ra các khối u đường tiêu hóa.
Chưa kể, các vitamin và chất folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt. Khi bị chế biến với nhiệt lần thứ 2, các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành chất độc cho cơ thể. Nên tốt nhất chỉ ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè”- bác sĩ Cai nói.
Ông cũng nhắc nhở, bệnh ung thư đại trực tràng đặc trưng bởi những rối loạn tiêu hóa và đại tiện dai dẳng như: trướng bụng, đau bụng vùng thượng vị, chán ăn, đi ngoài phân nhỏ, táo bón, đi ngoài ra máu. Cùng các dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, sụt cân, cơ thể suy nhược. Vì vậy, khi có các dấu hiệu này không được chủ quan mà cần nhanh chóng đi thăm khám. Ngoài xây dựng lối sống lành mạnh, hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời.
Nguồn và ảnh: QQ, Family Doctor
Phụ nữ mới
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần