MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CapitaLand hoàn tất thương vụ hơn 8 tỉ USD với Temasek

02-07-2019 - 16:44 PM | Bất động sản

Tập đoàn bất động sản CapitaLand của Singapore vừa có thông báo chính thức hoàn tất thương lượng với tập đoàn Temasek về thương vụ mua lại Ascendas - Singbridge Pte. Ltd (ASB).

Thông tin vừa được công bố trên website của CapitaLand ngày 30/6. Theo đó, tập đoàn này cho biết CapitaLand và Ascendas - Singbridge đã hoàn thành giao dịch để trở thành một trong những tập đoàn quản lý BĐS lớn nhất châu Á với hơn 123 tỷ đô la Singapore giá trị tài sản quản lý, trải rộng khắp 180 thành phố tại 32 quốc gia.

Trước đó, vào đầu năm 2019 CapitaLand đã ký kết thỏa thuận trị giá khoảng 11 tỉ đô la Singapore, tương đương 8,14 tỉ USD với Temasek Holdings mua lại ASB. Theo đó, Temasek sẽ nhận về 6 tỉ SGD (4,4 tỉ USD) bao gồm 50% bằng tiền mặt và 50% bằng cổ phiếu CapitaLand. Thông qua đó, tỉ lệ sở hữu của Temasek tại CapitaLand tăng từ 40,8% lên 51%.

Thương vụ này đã được sự đồng thuận đa số từ các cổ đông độc lập của CapitaLand tại Đại hội cổ đông bất thường tổ chức vào ngày 12/4/2019.

Theo CapitaLand, thương vụ hoàn tất sẽ mở ra một một chương phát triển mới cả về quy mô và năng lực cho tập đoàn này. Tập đoàn này sẽ nâng cao chuỗi giá trị bất động sản và mở rộng mạng lưới thương mại, bán lẻ toàn cầu; khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải; dự án phức hợp, phát triển đô thị; khu dân cư; lưu trú; cũng như các hoạt động quản lý quỹ và tài sản ở hơn 30 quốc gia tại trên 200 thành phố.

Ông Lee Chee Koon, Giám đốc điều hành Tập đoàn CapitaLand, cho rằng thương vụ mua lại ASB đánh dấu sự kết hợp hàng đầu của 2 tập đoàn hàng đầu về bất động sản. Vị thế mới này sẽ củng cố năng lực vững chắc cho tập đoàn ở 4 thị trường cốt lõi gồm: Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời mở rộng quy mô tại các nước phát triển.

Được biết, ASB có trụ sở tại Singapore, hiện hoạt động trên 11 quốc gia bao gồm Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Úc, Anh, Mỹ… Hơn 80% tài sản dưới quyền quản lý của ASB giá trị 23,6 tỉ SGD (17,464 tỉ USD) là không gian làm việc, trong đó hơn một nửa giá trị 12,4 tỉ SGD là khu vực logistics, các công viên công nghệ, phần mềm…

Một số dự án lớn của ASB gồm có Công viên Khoa học Singapore, Khu thương mại Changi (Singapore), Công viên Công nghệ Quốc tế Bangalore và Công viên công nghệ Chennai (Ấn Độ); Công viên Công nghệ, Khoa học Hàng Châu Singapore (Trung Quốc)…

ASB cũng đang quản lý ba quỹ tín thác gồm Ascendas Reit, quỹ phát triển không gian làm việc và công nghiệp đầu tiên của Singapore; Ascendas India Trust, ủy thác đầu tư bất động sản đầu tiên của Ấn Độ ở châu Á; và Ascendas Hopitality Trust với danh mục 14 khách sạn tại Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore…

Việt Nam là thị trường tăng trưởng quan trọng và là thị trường lớn thứ ba của CapitaLand tại Đông Nam Á. Bằng việc hoàn tất giao dịch Ascendas - Singbridge, CapitaLand bổ sung danh mục đầu tư tại Việt Nam của mình.

Tại Việt Nam hiện ASB đang là nhà phát triển dự án OneHub Saigon tại quận 9, TP HCM; dự án công viên công nghệ 12 ha gồm 7 tòa tháp văn phòng, diện tích sàn 360.000 m2…Trong đó, tòa nhà Tower1 với tổng diện tích cho thuê 10.200 m2 bắt đầu đi vào khai thác.

Năm 2019, CapitaLand kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Trong 25 năm qua, CapitaLand đã ghi dấu là một chủ đầu tư bất động sản với rất nhiều dự án đã được phát triển tại Việt Nam.

Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên