MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cắt giảm 2.000 công nhân, chỉ còn vỏn vẹn 35 người, "ông lớn" dệt may Garmex Sài Gòn lên tiếng: Chưa thể tuyển lại, đang tìm đối tác để bán tài sản

02-12-2023 - 11:20 AM | Doanh nghiệp

Ngay cả khi có sự thuận lợi của thị trường vừa đủ, doanh nghiệp này cũng chưa chắc chắn sẽ khôi phục lại ngành dệt may.

Từ năm 2022 đến nay, tình trạng khó khăn vẫn bủa vây ngành dệt may, khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm công nhân, sản xuất cầm chừng. 

Tại báo cáo tài chính Quý III/2023 được Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn (GMC) công bố, doanh nghiệp này không có đơn hàng nên doanh thu cả quý chỉ hơn 73 triệu đồng từ dịch vụ. Doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm là gần 8,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này là hơn 245 tỷ đồng. Lỗ lũy kế tính đến hết Quý III là gần 66 tỷ đồng.

Còn tại thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào 27/9, công ty chỉ còn 35 nhân sự bắt buộc phải duy trì để vận hành hoạt động, lao động sản xuất hầu như không còn. Như vậy, từ quy mô gần 3.800 nhân sự vào cuối năm 2021, đến cuối 2022 Garmex Sài Gòn chỉ còn 2.101 người và hết Quý III/2023 chỉ còn vỏn vẹn 35 người.

Cắt giảm 2.000 công nhân, chỉ còn vỏn vẹn 35 người, "ông lớn" dệt may Garmex Sài Gòn lên tiếng: Chưa thể tuyển lại, đang tìm đối tác để bán tài sản - Ảnh 1.

Ngày 1/12, trước yêu cầu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc cung cấp thông tin  tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, Garmex Sài Gòn đã có văn bản phúc đáp. Công ty cho biết vào ngày 27/9, Hội đông quản trị đã báo cáo tình hình kinh doanh không thuận lợi, nếu giữ sản xuất tại các nhà máy may thì Công ty sẽ lỗ rất nhiều nên đã tổ chức lại bộ máy, tiếp tục cắt giảm lao động, ngừng sản xuất để giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời chưa tuyển lại lao động cho ngành truyền thống. "Khi có sự thuận lợi của thị trường vừa đủ, Công ty có đầu tư khôi phục lại ngành may hay không thì tuỳ thuộc vào tình hình thị trường", Garmex Sài Gòn nói trong văn bản phúc đáp HOSE. 

Bên cạnh đó, Garmex Sài Gòn sẽ tối ưu hoá nguồn lực hiện có, tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng bán tài sản không sử dụng, đồng thời đa dạng hoá ngành nghề để giảm thiểu rủi ro. Công ty cũng cho biết có đầu tư mới vào dự án Nhà ở của Công ty Cổ phần Phú Mỹ vào năm 2023. 

Garmex Sài Gòn từng được coi là anh lớn của ngành dệt may. Năm 2013, Garmex Sài Gòn nhận Huân chương lao động hạng 3 do những thành tích đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chăm lo đời sống của Người lao động. Trong cùng năm, công ty cũng được tạp chí Fobes Việt Nam bình chọn là 1 trong 50 Doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam có hoạt động tốt nhất. 3 năm liền từ 2018-2020, GMC đoạt giải TOP 5 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa nhỏ và vừa.

Theo Hoàng Thùy

An ninh tiền tệ

Trở lên trên