MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý

04-07-2022 - 15:38 PM | Lifestyle

Suy nghĩ khác biệt về chuyện mua nhà của cậu bạn 27 tuổi.

Hiện nay, không còn nhiều người trẻ lựa chọn mua nhà mặt đất . Đầu tiên là vì nó đắt hơn, nếu ở những thành phố lớn sẽ thường chật hẹp và không tiện nghi, thoải mái như căn hộ.

Tuy nhiên, Thắng, 27 tuổi, vẫn quyết định chi "thẳng tay" 3,3 tỷ để mua 1 căn nhà 5 tầng với diện tích đất là 30m2 ở đường Bạch Mai Hà Nội vào năm 2021. Cậu bạn chia sẻ rằng, diện tích sử dụng sẽ tối ưu hơn 1 căn hộ 3 phòng ngủ.

Cùng trò chuyện với Thắng để hiểu hơn lý do tại sao cậu bạn 27 tuổi này lựa chọn mua nhà mặt đất cũng như quan điểm về chuyện nhà cửa.

Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 1.

Thắng


Xin chào Thắng,

Bạn đã vay nợ hay "mua đứt" căn nhà này?

Mình vay ngân hàng để mua với mức lãi suất cũng phù hợp để chi trả. Mình xác định mua nhà để trải nghiệm chứ không phải sở hữu, do vậy "mượn" nguồn vốn từ ngân hàng có trả phí sẽ phù hợp hơn nhiều.

Trong kế hoạch đi vay, mình sẽ trả nợ trong 20 năm nhưng chỉ tầm 2 năm là mình sẽ bán nhà khi đủ trải nghiệm. Mình cũng tính toán kỹ càng chiến lược trả nợ làm sao để cân bằng giữa thu nhập và tất cả chi phí tiêu hàng tháng, tiền nhà.

Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 2.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 3.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 4.

Một căn phòng được Thắng đặc biệt thiết kế theo phong cách cổ điển


Tại sao bạn lại chọn ở nhà mặt đất thay vì chung cư?

Ưu điểm của nhà đất là các phòng đều có cửa sổ, sửa chữa xây dựng, đập phá xin phép dễ, giá có thể tăng nhẹ trong tương lai để bù lại khoản lãi mình đóng hàng tháng. Mặt khác, chung cư 3 phòng ngủ thường trong đó 1 phòng sẽ không có cửa sổ.

Giá chung cư chỉ tăng khi mua ở thời kỳ đầu, còn thời kỳ sau, nhà cũng khá xuống cấp nên không được giá bằng mặt đất. Mình xác định cũng không ở quá lâu dài nên muốn chọn mặt đất để được thiết kế theo tùy thích mà không mất giá trị.

Đối với Thắng, mua nhà có phải là tiêu sản?

Mình nghĩ nó còn tùy vào thời "điểm mua", "nơi mua" và "mua để làm gì"? Nếu tự trả lời được 3 câu hỏi trên thì mỗi người sẽ có được 1 định nghĩa riêng.

Căn nhà của bạn thiết kế khá cầu kỳ, tại sao bạn lại lựa chọn đầu tư nhiều tiền như vậy cho nội thất?

Tiền thiết kế cho 4 phòng trong nhà của mình là 600 triệu đồng. Có người mua rất nhiều đồ hiệu để thỏa mãn cảm xúc của mình, căn nhà với họ không quan trọng. Mình thì ngược lại, cốt lõi của căn nhà là nội thất. Thiết kế đẹp sẽ dẫn đến cảm xúc tốt, như vậy sẽ giúp mình sáng tạo được nhiều hơn trong công việc.

Bên cạnh đó, mình có động lực để kiếm thêm thu nhập. Một điều nữa là không gian ấm cúng cũng là điều mình luôn muốn có sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 5.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 6.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 7.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 8.

Tủ phòng khách theo phong cách tân cổ, có chút tối tân có chút hoài cổ


Bạn có nghĩ rằng thuê thiết kế nhà rất quan trọng? 

Theo mình với những người không có nhiều thời gian và thu nhập tốt, nên đi thuê những đơn vị thiết kế đã có kinh nghiệm và hiểu sâu về vật liệu, chất liệu, làm nội thất nhiều thời kỳ của từng nền văn hóa khác nhau, sẽ giúp bạn có được căn nhà đúng ý nhất. Đơn vị thi công mình có hỏi qua bạn bè làm thiết kế, xem trên các trang Facebook hoặc các kênh uy tín trên môi trường Internet.

Sau khi sở hữu 1 căn nhà, thói quen tài chính của bạn có thay đổi gì không? 

Mình không thay đổi thói quen tiêu tiền mà mình tìm cách mở rộng nguồn thu nhập. Quan điểm cá nhân là luôn tìm cách để kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập, vì nếu chi tiêu tiết kiệm quá sẽ bị luẩn quẩn trong việc trả nợ. Mình mua căn nhà để trải nghiệm, chứ không với mục đích ở cả đời.

Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 9.
Cậu bạn chi 3,3 tỷ đồng để mua nhà đất Hà Nội: Ở 2 năm trải nghiệm rồi bán nên vay ngân hàng là hợp lý - Ảnh 10.

Bạn có lời khuyên nào cho những người đang chuẩn bị mua nhà không?

Lời khuyên của mình cho những bạn trước khi có ý định mua nhà:

- Trước khi mua nhà thì phải trả lời được câu hỏi mua nhà để làm gì?

- Tính toán tài chính cụ thể, nguồn thu nhập của bản thân, liệu còn có thể mở rộng kiếm được từ đâu với khả năng kiến thức và trình độ hiện tại của mình?

- Nếu mua nhà để ở thì nên mua nhà như nào? Có cần gần công ty không, gần siêu thị, bệnh viện, có cần rộng không, nhu cầu thật sự mà bản thân mình đang cần là gì, có cách nào tối ưu hơn việc bỏ 1 cục tiền ra mua nhà không?

- Nếu mua nhà để trải nghiệm sống và việc muốn sở hữu 1 căn nhà lúc trẻ thì chọn 1 căn nhà vừa đủ tiền không cần mới quá. Song, hãy tính toán đầu tư nội thất, vị trí đi lại thuận tiện, gần chợ, siêu thị, bệnh viện... Khi nào cảm thấy trải nghiệm đủ, bán cũng sẽ được giá hơn.

- Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nguồn nước ăn hàng ngày.

- Quan sát đường vào nhà có bị hẹp không, lúc trời mưa căn nhà sẽ như thế nào, nên tìm hiểu thông tin trên các kênh chia sẻ nhà cửa.

- Chọn 1 thời kỳ văn hóa nội thất cụ thể, bám sát vào tất cả trang trí và vật dụng trong nhà.

Xin cảm ơn Thắng vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/cau-ban-chi-33-ty-de-mua-nha-dat-ha-noi-o-2-nam-trai-nghiem-roi-ban-nen-vay-ngan-hang-la-hop-ly-20220702160640404.chn

Theo Như Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên