MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé 15 tuổi đột nhiên mất thị lực, dễ mệt mỏi nhưng không tìm ra bệnh, đến khi bác sĩ hỏi về chế độ ăn mới vỡ lẽ: Thủ phạm thực sự là món khoái khẩu của nhiều người!

24-10-2020 - 20:02 PM | Sống

Trong nhiều năm, Jerome mất khả năng nhìn và nghe, và dễ kiệt sức. Dù đã thăm khám rất nhiều nơi vẫn không tìm ra vấn đề.

Bệnh nhân: Jerome (tên thật đã được thay đổi), sinh viên kỹ thuật

Các triệu chứng: Mệt mỏi, khó nghe và giảm thị lực

Bác sĩ: Tiến sĩ Denize Atan, một bác sĩ nhãn khoa thần kinh tại Bệnh viện Mắt Bristol ở Bristol, Vương quốc Anh

Jerome là một cậu bé sống tại Bristol, Anh, thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè, trượt ván với hai anh trai và tham gia các trận đấu bóng đá với bố mẹ. Tuy nhiên, ở tuổi 14, sức khỏe của Jerome có dấu hiệu suy yếu. Cậu bắt đầu đi ngủ sớm. Trong những chuyến đạp xe, cậu phải dừng lại và nghỉ ngơi. "Ngay cả khi đi dạo, thằng bé cũng sẽ khó thở," mẹ Jerome, bà Mariel chia sẻ.

Bà đã đưa con trai đến bác sĩ, và kết quả xét nghiệm máu cho thấy Jerome thiếu B12 và điều này có thể khiến cậu bé mệt mỏi. Bác sĩ chỉ định tiêm vitamin và đề nghị cậu uống cân bằng hơn. Lời khuyên đó không dễ làm theo, vì Jerome là một đứa trẻ kén ăn. Có lần trong một chuyến du lịch cùng lớp qua đêm, cậu đã gần như không ăn trong hai ngày vì những món ăn ở đó không hợp khẩu vị.

Cậu bé 15 tuổi đột nhiên mất thị lực, dễ mệt mỏi nhưng không tìm ra bệnh, đến khi bác sĩ hỏi về chế độ ăn mới vỡ lẽ: Thủ phạm thực sự là món khoái khẩu của nhiều người! - Ảnh 1.

Khi 15 tuổi, Jerome bắt đầu có triệu chứng khó nghe. Tầm nhìn của cậu bé dường như cũng kém đi; Jerome phải đưa điện thoại lại gần mặt để nhìn và phóng to màn hình để đọc. Một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) không tìm ra nguyên nhân rõ ràng và đã giới thiệu cậu đến bác sĩ nhãn khoa để tìm bằng chứng về bệnh di truyền, vì một số tình trạng di truyền có thể gây ra cả hai vấn đề này. Bác sĩ cũng khuyên thanh thiếu niên nên giảm âm lượng trên tai nghe của mình - mặc dù Jerome không có thói quen nghe nhạc lớn.

Đối với bác sĩ nhãn khoa, đôi mắt của Jerome trông vẫn ổn. Vì vậy, không có dấu hiệu bất thường về mắt hoặc tai, các bác sĩ của Jerome cho rằng các triệu chứng thể chất của anh có thể xuất phát từ lo lắng hoặc trầm cảm. Gia đình hoang mang suốt một thời gian dài.

Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Năm 2017, Jerome, 17 tuổi, phải ngồi vị trí đặc biệt trong lớp học để có thể nhìn thấy bảng và nghe giáo viên. Một ngày nọ, cậu đã bỏ lỡ chuyến xe buýt về nhà vì anh ấy không thể xác định được số tuyến đường.

Bác sĩ nhãn khoa đề nghị Jerome tham khảo ý kiến ​​của Tiến sĩ Denize Atan, một chuyên gia về các vấn đề thị lực do hệ thần kinh gây ra. Gia đình hy vọng cuối cùng họ sẽ nhận được câu trả lời.

Cậu bé 15 tuổi đột nhiên mất thị lực, dễ mệt mỏi nhưng không tìm ra bệnh, đến khi bác sĩ hỏi về chế độ ăn mới vỡ lẽ: Thủ phạm thực sự là món khoái khẩu của nhiều người! - Ảnh 2.

Một chẩn đoán bất ngờ

Atan cho biết: "Cậu ấy có chiều cao bình thường, nhưng hơi nhợt nhạt". Tuy nhiên, cô phát hiện ra sự vấn đề rõ ràng trong tầm nhìn của Jerome, một vấn đề không thể khắc phục bằng cách sử dụng kính. Trên thực tế, thị lực của Jerome giờ kém đến mức thậm chí cậu không thể xác định được chữ cái đầu trên biểu đồ mắt.

Atan cũng phát hiện ra khả năng nhìn màu của cậu bị giảm. Loại mất thị lực này thường gây ra bởi một vấn đề với điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc, hoặc tổn thương dây thần kinh thị giác.

Atan đã thực hiện một bài kiểm tra liên quan đến việc chiếu ánh sáng qua các bộ phận của mắt để đo độ dày của chúng. Điều này tiết lộ một manh mối mà trước đây chưa được khám phá: Đây thần kinh thị giác của Jerome mỏng hơn bình thường.

Khi Atan kiểm tra chức năng của nó bằng cách sử dụng các điện cực, cô nhận thấy rằng dây thần kinh không hoạt động bình thường. Sau đó, cô xác định rằng ngay cả các phản xạ khớp ở tay chân của Jerome cũng không bình thường, cho thấy một vấn đề về thần kinh lan rộng.

Atan nói rằng những khám phá này đã giúp ích rất nhiều. "Có tương đối ít thứ khiến bạn gặp vấn đề về thần kinh thị giác ảnh hưởng đến thị lực trung tâm. Phổ biến nhất là vấn đề dinh dưỡng". Điều kiện di truyền cũng có thể gây ra vấn đề tương tự, vì vậy Atan đã gửi mẫu đi xét nghiệm (vài tháng sau đó, Jerome được chứng minh là âm tính với bệnh di truyền). Trong khi đó, Atan đã thử một bài kiểm tra khác, đơn giản hơn nhiều: cô hỏi cậu bé đã ăn gì trong 24 giờ qua.

Cậu bé 15 tuổi đột nhiên mất thị lực, dễ mệt mỏi nhưng không tìm ra bệnh, đến khi bác sĩ hỏi về chế độ ăn mới vỡ lẽ: Thủ phạm thực sự là món khoái khẩu của nhiều người! - Ảnh 3.

Câu trả lời của Jerome khiến Atan bị sốc. Chế độ ăn uống của cậu chủ yếu bao gồm khoai tây chiên, khoai tây lát, bánh mì và thịt chế biến. Jerome suốt đời kén ăn đồng nghĩa với việc cậu bé đã dần mất khả năng chịu đựng với hầu hết các loại thức ăn. Cậu đã nạp đủ calo nhưng trong nhiều năm, cơ thể đã không nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Atan đã gửi Jerome đi xét nghiệm để loại trừ chứng kém hấp thu, nhưng khá chắc chắn rằng chế độ ăn uống của cậu là nguyên nhân. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận rằng chỉ số B12 của Jerome vẫn thấp và các vitamin B khác cũng thấp.

Vì những chất dinh dưỡng này kết hợp với nhau để duy trì các dây thần kinh khỏe mạnh, sự thiếu hụt đã có tác động khủng khiếp. Atan nói: "Nếu mọi thứ tiến triển hơn nữa mà không được điều trị, cậu ấy sẽ có vấn đề với cử động và cảm giác ở chân. Bệnh nhân cũng có thể phát triển các vấn đề về nhận thức và tâm lý".

Jerome cũng thiếu các chất dinh dưỡng khác, bao gồm không đủ vitamin D, dẫn đến mất mật độ xương. Vậu bắt đầu dùng thực phẩm chức năng và gặp một chuyên gia về rối loạn ăn uống cho tình trạng của mình, hiện được xác định là rối loạn hạn chế ăn uống.

Cậu bé 15 tuổi đột nhiên mất thị lực, dễ mệt mỏi nhưng không tìm ra bệnh, đến khi bác sĩ hỏi về chế độ ăn mới vỡ lẽ: Thủ phạm thực sự là món khoái khẩu của nhiều người! - Ảnh 4.

"Sau những ngày tháng khó khăn cố gắng tìm hiểu mọi thứ, tôi rất vui khi chúng tôi đã đưa con đến gặp bác sĩ Atan", mẹ của cậu bé cho biết. Mặc dù thính giác và thị lực của Jerome có thể không bao giờ trở lại bình thường, nhưng chúng không còn trở nên tồi tệ nữa. Thằng bé đã đeo máy trợ thính và dần thích nghi.

Atan lưu ý rằng hầu hết các bác sĩ gia đình thường không hỏi bệnh nhân của họ đang ăn gì. "Khi có rất nhiều hệ thống bị ảnh hưởng và bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng đó là một căn bệnh di truyền không xác định nào đó. Nhưng tất cả đều có thể là dinh dưỡng — và bạn càng ít hỏi về chế độ ăn uống, bạn càng khó phát hiện ra vấn đề".

Nguồn: Reader's Digest Canada

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên