MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não đột ngột, thói quen xấu trong cuộc sống chính là "thủ phạm"

25-07-2020 - 15:00 PM | Sống

Mọi người thường thấy xuất huyết não chỉ xảy ra ở người trung niên và cao tuổi, tuy nhiên, trong những năm gần đây, rất nhiều người trẻ tuôi bị bệnh xuất huyết não, trường hợp cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não là một minh chứng.

Sáng ngày 28/6, một học sinh 16 tuổi từ một trường trung học ở Tây An, Trung Quốc bị xuất huyết não trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi vào cấp 3 và được người thân đưa đến bệnh viện. Khi nhập viện, bệnh nhân bị hôn mê sâu, sau khi kiểm tra tại bệnh viện, chụp mạch máu não của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện dị tật mạch máu não hiếm gặp, gây chảy máu rất lớn.

Cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não đột ngột, thói quen xấu trong cuộc sống chính là thủ phạm - Ảnh 1.

Vì quá căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi khiến cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não.

Sau đó, các bác sĩ lập tức cấp cứu, ngày hôm sau tình trạng sức khỏe của cậu bé đã được ổn định. Sau khi bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ Trần Hảo, Giám đốc Khoa não, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Tây An nói rằng nguyên nhân sâu xa của xuất huyết não đột ngột của cậu bé là do dị tật mạch máu não. Áp lực của kỳ thi tuyển sinh, tâm trạng thay đổi, tâm lý thường xuyên bị kích thích, chất lượng giấc ngủ kém, chế độ ăn uống kém chính là tác nhân gây xuất huyết não.

Những dấu hiệu trước khi xuất huyết não

1. Nhức đầu

Biểu hiện rõ ràng và phổ biến nhất của xuất huyết não chính là đau đầu và chóng mặt. Lúc đó, máu sẽ tràn vào mô não gây kích thích dây thần kinh và các mô của não. Kết hợp với áp lực nội sọ tăng lên sẽ khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau nửa đầu hoặc đau toàn bộ đầu. Nếu không điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và gây hậu quả về sau.

Cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não đột ngột, thói quen xấu trong cuộc sống chính là thủ phạm - Ảnh 2.

Biểu hiện rõ ràng và phổ biến nhất của xuất huyết não chính là đau đầu

2. Buồn nôn

Sự xuất hiện của chứng xuất huyết não sẽ khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy buồn nôn. Trong quá trình phát triển thì bệnh sẽ gây tổn thương trung tâm thần kinh, khiến cơ thể bất ổn định và dẫn đến cảm giác nôn ói. Ngoài ra, nhiều người cũng hay bị chóng mặt khi áp lực nội sọ tăng lên.

3. Rối loạn vận động

Bình thường việc tập thể dục sẽ giúp cơ thể thoải mái và xả stress, nhưng trong thời gian khởi phát xuất huyết não thì lại khác. Biểu hiện đầu tiên thường là mắc chứng khó đọc, liệt nửa người, dáng đi xiêu vẹo và không thể đi đứng bình thường được. Lúc này việc tập thể dục như tạo thêm gánh nặng cho cơ thể, vậy nên phải đi khám ngay lập tức.

4. Hôn mê

Đã xuất hiện dấu hiệu này rồi thì chứng tỏ, xuất huyết não của bạn đang ở trong giai đoạn cực kỳ nặng. Bệnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng não khiến dây thần kinh bị hủy hoại, khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy buồn ngủ hoặc rơi vào trạng thái hôn mê. Nếu không thể giải thích được lý do cho cơn buồn ngủ này như thiếu ngủ hay mệt mỏi, hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

5. Rối loạn chuyển động mắt

Khi mắc bệnh, mắt của bệnh nhân sẽ có thay đổi bất thường như tăng kích thước đồng tử, rối loạn chuyển động mắt hay nhiều biểu hiện nguy hiểm khác. Đây là một dấu hiệu khá dễ để phát hiện nhưng lại hay bị bỏ qua.

Ngoài việc phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân cần phải cải thiện chế độ sinh hoạt cho phù hợp để hỗ trợ việc điều trị hiệu quả hơn. Theo bác sĩ Trần Hảo, bạn có thể kiểm soát bệnh nếu áp dụng các biện pháp sau:

Cậu bé 16 tuổi bị xuất huyết não đột ngột, thói quen xấu trong cuộc sống chính là thủ phạm - Ảnh 3.

Xuất huyết não cần phải được phòng ngừa

- Điều trị cao huyết áp: Nhiều nghiên cứu cho thấy 80% bệnh nhân xuất huyết não có tiền sử cao huyết áp. Thế nên cần phải kiểm soát huyết áp thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và uống thuốc.

- Không hút thuốc.

- Hãy cẩn thận với một số chất như cocaine vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

- Lái xe cẩn thận và thắt dây an toàn. Nếu bạn đi xe máy thì hãy luôn đội mũ bảo hiểm.

- Kiểm soát và phòng tránh bệnh tiểu đường.

- Duy trì lối sống lành mạnh.

Nguồn QQ

Theo Hà Vũ

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên