MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người: Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực

30-05-2022 - 00:30 AM | Sống

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người: Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực

“Cậu bé đóng băng” Vương Phú Mãn từng là biểu tượng nghị lực hiếu học nhờ một bức ảnh viral.

Vào năm 2018, trên mạng xã hội Trung Quốc và sau đó là cả thế giới lan truyền hình ảnh một cậu bé 8 tuổi với mái tóc đóng băng trắng xóa vì tuyết lạnh. Đằng sau lưng đứa trẻ là các bạn học đang cười đùa vì hình ảnh của cậu.

Trông dễ thương là vậy nhưng câu chuyện đằng sau "cậu bé đóng băng" lại hết sức buồn. Em vừa đi bộ khoảng 1 tiếng đồng hồ, vượt 4,5 km trong thời tiết giá rét âm 9 độ C để được đến trường học. Hậu quả là cả mái tóc đều bị đóng tuyết, gò má thì ửng hồng vì quá lạnh.

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 1.

Cậu bé đóng băng, cả má đỏ ửng như cóng lại hoàn toàn vì giá rét


Cậu bé đáng thương này là Vương Phú Mãn, thường được gọi là Tiểu Mãn, lúc đó 8 tuổi và đang học lớp 3. Vì ngày giá rét kỷ lục đó là ngày thi cuối kỳ nên bất chấp khó khăn, em vẫn phải nỗ lực đi học. Bức ảnh nổi tiếng được chính thầy giáo của Tiểu Mãn chụp lại để gửi cho thầy hiệu trưởng.

Sau khi bỗng dưng nổi tiếng toàn quốc, các phóng viên đã tới phỏng vấn cậu bé và câu chuyện của em càng được nhiều người cảm thương. Tiểu Mãn và chị gái sống với ông bà ngoại trong một ngôi nhà đất cũ nát, hoàn cảnh rất khốn khó. Từ nhỏ, mẹ em đã bỏ quê hương ra đi và bố cũng làm ăn xa nơi khác, cả năm mới về thăm một lần. Mùa đông nào cũng vậy, trên núi lạnh thấu xương, cậu bé và người thân chỉ có thể sưởi ấm bằng cách đốt củi.

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 2.

Ngôi nhà đất cũ nát nơi Tiểu Mãn và gia đình sinh sống


“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 3.

Nơi duy nhất Tiểu Mãn có thể sưởi ấm trong nhà

Tiểu Mãn cho biết vì chỉ có đúng 3 bộ đồ nên vào mùa đông, em luôn thiếu quần áo để mặc. Ngay cả việc giặt giũ cũng khó khăn vì nước đã bị đông cứng, có giặt được cũng không thể khô nhanh. Đôi bàn tay của Tiểu Mãn luôn trong tình trạng tê cóng, sưng tấy gì giá lạnh. Dẫu vậy, cậu bé 8 tuổi vẫn rất lạc quan, thích được đi học và ấp ủ ước mơ sau này trở thành cảnh sát.

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 4.

Đôi bàn tay phù nề vì lạnh giá cả ngày của "cậu bé đóng băng"

4 năm sau khi trở thành biểu tượng của nghị lực hiếu học. Vương Phú Mãn giờ đây đã có một cuộc đời mới tốt đẹp hơn rất nhiều. Đã có không ít mạnh thường quân được đề nghị giúp đỡ cậu bé và gia đình. Em được một trường học có tiếng ở địa phương nhận vào học với học bổng toàn phần. Bố của cậu bé cũng được giới thiệu đến làm ở một công trường với mức thu nhập tốt và ở gần nhà để được gần con cái hơn. Ngôi trường cũ em theo học cũng đã tặng Phú Mãn số tiền 15.000 NDT (khoảng hơn 50 triệu VNĐ) để giúp đỡ. 

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 5.

Cậu bé đáng yêu, ham học bỗng chốc nhận được sự quan tâm lớn nhờ 1 bức ảnh


Sau khi nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, gia đình "cậu bé đóng băng" nổi tiếng đã có thể xây cất một ngôi nhà mới khang trang hơn. Mỗi ngày, Tiểu Mãn chỉ mất 10 phút đi bộ để đến ngôi trường mình theo học.

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 6.

Ngôi nhà mới của gia đình


“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 7.

Hình ảnh Tiểu Mãn và các bạn ở ngôi trường mới

Hiện tại, cậu bé hiếu học khiến cả nước khâm phục năm nào đã vào cấp 2. Em luôn đạt thành tích rất tốt tại trường. Cô hiệu trưởng của Tiểu Mãn cho biết điểm môn toán của cậu bé luôn nằm trong top 3 của lớp, điểm toàn diện của 5 môn đều thuộc top 5 của lớp. Hiện tại em cũng là cán bộ lớp và luôn sống chan hòa với bạn bè, được mọi người quý mến. 

“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 8.
“Cậu bé đóng băng” từng làm lay động bao người : Cuộc sống thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành biểu tượng nghị lực - Ảnh 9.

Cậu bé nghèo từ vùng quê Trung Quốc đã đổi đời nhờ lòng tốt của biết bao người lạ

Nguồn: 163

https://kenh14.vn/cau-be-dong-bang-tung-lam-lay-dong-bao-nguoi-cuoc-song-thay-doi-hoan-toan-sau-khi-tro-thanh-bieu-tuong-nghi-luc-20220529155701511.chn

Theo Chi Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên