MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé mới 2 tuổi đã mắc ung thư phổi, cha mẹ khóc ngất khi đã vô tình đẩy con vào “cửa tử” chỉ vì lối sống sai lầm của người lớn

19-04-2020 - 13:35 PM | Sống

Khi bị bác sĩ “vạch trần” nguyên nhân gây ung thư phổi, cha mẹ cậu bé chỉ biết hối hận trong nước mắt vì đã phạm phải những lỗi ai cũng nghĩ là bình thường, đến khi gặp chuyện thì hối cũng chẳng kịp.

Vừa qua, tờ Aboluowang đã đưa tin về một trường hợp mắc ung thư còn rất trẻ, đó là cậu bé Tiểu Đồng (người Trung Quốc) chỉ mới 2 tuổi. Bố mẹ đã mang cậu đi cấp cứu trong tình trạng suy kiệt sức khỏe và thấy khó thở. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu, bác sĩ cho biết cậu bé đã mắc ung thư phổi nghiêm trọng.

Nhưng tại sao một đứa trẻ 2 tuổi lại mắc căn bệnh ung thư phổi, trong khi tiền sử gia đình không ai mắc bệnh? Nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ gia đình nên bác sĩ liền chất vấn bố mẹ cậu. Hỏi càng nhiều, bác sĩ càng sốc vì nguyên nhân hóa ra lại xuất phát từ lối sống sai lầm của người lớn.

Hóa ra vào 2 năm trước, hai vợ chồng đã cùng mua nhà và tách ra ở riêng, lúc này đang mang thai Tiểu Đồng được 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, người bố thường hay hút thuốc ở nhà nên vô tình mẹ cậu bé cũng hít phải. Khi Tiểu Đồng lớn hơn một chút, cả nhà hay mua nhiều đồ ăn vặt chiên dầu để cậu ngồi yên ăn khi bố mẹ bận làm việc khác.

Tiểu Đồng đã chịu ảnh hưởng từ khói thuốc từ khi còn trong bụng mẹ, lớn một chút thì ăn đồ vặt chứa phụ gia quá nhiều. Cũng theo thống kê từ Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ mắc khối u ung thư ở trẻ em là 1/10.000 và có hơn 30.000 trường hợp mới mỗi năm. Ngoài ra Hiệp hội còn cho biết, ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em, chỉ sau chấn thương do tai nạn.

Cũng theo các chuyên gia từ Hiệp hội này, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Lúc này, tất cả các hệ thống cơ quan của cơ thể đều là nơi phát hiện bệnh. Có một số yếu tố gây ung thư ở trẻ em như:

1. Thói quen hút thuốc của cha mẹ

Tác hại của việc hút thuốc giờ đã đầy nhan nhản trên truyền thông nên ắt hẳn là ai cũng biết, đặc biệt là đối với trẻ em. Phụ nữ trong thai kỳ nếu bị ảnh hưởng bởi khói thuốc sẽ để lại di chứng về sau cho mẹ lẫn con.

Cậu bé mới 2 tuổi đã mắc ung thư phổi, cha mẹ khóc ngất khi đã vô tình đẩy con vào “cửa tử” chỉ vì lối sống sai lầm của người lớn  - Ảnh 1.

Phụ nữ mang thai nếu hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động đều để lại di chứng nặng nề cho trẻ.

Ngay cả khi không hút thuốc, chị em cũng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, chẳng hạn như có chồng hay hút thuốc. Việc hút thuốc thụ động ở phụ nữ mang thai cũng làm tăng nguy cơ ung thư cho con lên bội phần. Vậy nên lúc mang thai, chị em cần phải hết sức cảnh giác về vấn đề này.

2. Lối sống không lành mạnh khi mang thai

Formaldehyd là một hợp chất có sẵn trong tự nhiên, chẳng hạn như ở gỗ, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ hay các loại khí hóa lỏng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), formaldehyd thật sự rất độc hại đối với sức khỏe con người. Nhất là đối với phụ nữ mang thai nếu hít phải sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Cậu bé mới 2 tuổi đã mắc ung thư phổi, cha mẹ khóc ngất khi đã vô tình đẩy con vào “cửa tử” chỉ vì lối sống sai lầm của người lớn  - Ảnh 2.

Chất gây ung thư formaldehyd thường thấy ở gỗ rất nhiều, đặc biệt nhà nào có nhiều nội thất gỗ thì càng nên cẩn trọng.

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyd trong thời gian dài, dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp. Từ đó gây các bệnh về bạch cầu, gây ung thư cho nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Phụ nữ mang thai nếu sống trong môi trường có formaldehyd, nhất là nhà nào có nhiều nội thất bằng gỗ và sơn, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tế bào ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ tổn thương thai nhi và gây ung thư.

3. Cho trẻ ăn vặt quá nhiều

Hiện nay có rất nhiều đồ ăn vặt không lành mạnh bởi chúng chứa nhiều đường và muối. Bên cạnh đó chúng còn có quá nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Những món ăn này rất thơm ngon và bắt mắt nên dễ thu hút trẻ em. Thế nên, bố mẹ cần phải để ý và cho con ăn vừa phải, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Cậu bé mới 2 tuổi đã mắc ung thư phổi, cha mẹ khóc ngất khi đã vô tình đẩy con vào “cửa tử” chỉ vì lối sống sai lầm của người lớn  - Ảnh 3.

Tóm lại, cha mẹ cần phải thay đổi lối sống lành mạnh một khi bắt đầu có thai. Hãy cố gắng duy trì thói quen tốt như bỏ thuốc lá, không ăn thực phẩm đã hỏng hay qua chế biến nhiều lần. Ngoài ra không được tự ý dùng thuốc mà hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ. Quan trọng nhất vẫn là đi khám thai kỳ đều đặn để phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm nhất chị em nhé.

Theo Aboluowang


Theo Minh Vô

ICT Việt Nam

Trở lên trên