TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện 2 năm tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà

06-08-2021 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Câu chuyện 2 năm tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà

CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) vừa công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực với ông Nhữ Văn Hoan kể từ ngày 2/8/2021. Ông Hoan gia nhập Tập đoàn Sơn Hà (SHI) từ cuối năm 2019 để phụ trách tài chính & đầu tư. Tính đến nay, thời gian công tác của ông kéo dài gần 2 năm.

Sơn Hà như lột xác trong vòng gần 2 năm qua

Quyết định từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân của ông Hoan là một bất ngờ đối với nhiều đồng nghiệp và những người quan sát sự thay đổi của Sơn Hà trong thời gian vừa qua. Cuối năm 2019, nhận lời mời của Chủ tịch Sơn Hà, ông Hoan đã rời ngành golf với một vị trí thuận lợi ở Tập đoàn FLC để về làm việc tại Sơn Hà trong vai trò phụ trách tài chính đầu tư, nhưng thực chất là thủ lĩnh cải cách dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Lê Vĩnh Sơn. Sơn Hà lúc này đang muốn tái cấu trúc toàn diện, định hình con đường đi giai đoạn 20 năm tiếp theo trước sức ép của các đối thủ cạnh tranh.

Ông Hoan có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính & đầu tư. Lời mời của Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn và mong muốn cải tổ lại toàn diện Tập đoàn đủ sức hấp dẫn với vị doanh nhân 7x, dù ông biết chặng đường phía trước sẽ không dễ dàng.

Trong gần 2 năm qua, Tập đoàn Sơn Hà quả thật đã thực hiện tái cấu trúc toàn diện ở cả 3 trụ cột: Quy hoạch ngành nghề; Mô hình tổ chức đến Văn hóa Sơn Hà; Xác định rõ Tầm nhìn; Sứ mệnh và Giá trị cốt lõi của Tập đoàn ở thời kỳ mới.

Trước đó, Sơn Hà là tập đoàn tham gia vào nhiều lĩnh vực. Mọi thứ trong mắt cựu Phó Tổng giám đốc thường trực khá phân tán, mảnh rẻ, do đó không có thước đo cho từng mảng để ứng xử thích hợp.

Cuối năm 2019, Tập đoàn Sơn Hà công bố Nghị quyết 13 như một tuyên bố chiến lược về cái cấu trúc toàn diện, qua đó tổ chức công ty mẹ theo mô hình công ty holding. Đáng chú ý, hệ thống các công ty con, đơn vị, dự án thuộc tập đoàn được quy hoạch thành 6 khối ngành chính: (i) Ngành gia dụng; (ii) Ngành công nghiệp; (iii) Ngành năng lượng; (iv) Ngành nước sạch, nước thải; (v) Ngành Bất động sản; (vi) Ngành nội thất.

Các phòng ban của Sơn Hà được sắp xếp lại và thành lập mới trên cơ sở quản trị theo chức năng, ngoài ra công ty cũng thiết lập khối thương mại dịch vụ hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất từ giao nhận, kinh doanh, mua sắm tập trung và nghiên cứu phát triển.

Sau khi đã sắp xếp lại, câu hỏi hướng đi với từng lĩnh vực cụ thể thế nào được đặt ra.

"Với ngành sản xuất hàng gia dụng và hàng công nghiệp, chúng tôi vẫn coi là ngành cốt lõi gắn liền với thế mạnh và lịch sử phát triển của Tập đoàn. Chúng tôi sắp xếp và hình thành lên Tổng Công ty Toàn Mỹ để tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao công nghệ, đáp ứng và thích ứng một cách linh hoạt với nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Qua đó, có thể đầu tư thêm các sản phẩm ở chất lượng cao hơn.

Với ngành năng lượng, Sơn Hà xác định chỉ tham gia điện mặt trời áp mái (rooftop) chứ không chạy đua theo làm dự án (farm). Với xe điện cũng vậy, Sơn Hà đi theo triết lý tạo ra sản phẩm thay thế cho xe máy xăng truyền thống. Tức là khi quy hoạch lại mình sẽ nhìn thấu được lợi thế đang có và xu hướng thị trường là gì để lựa chọn đầu tư xứng đáng, chứ không còn lan man nữa", ông Hoan chia sẻ.

"Với ngành nước thải, chúng tôi nhập khẩu công nghệ xử lý hàng đầu của Hàn Quốc thay thế cho toàn bộ bể phốt xây mà người dân vẫn xử dụng từ trước đến nay. Bây giờ có thể người ta chưa dùng đến, nhưng trong tương lai chắc chắn phải thay thế. Chúng tôi đi trước về công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm đưa vào thị trường. Nếu làm như vậy, rõ ràng mình thấy có tương lai và sẵn sàng bỏ tiền đầu tư. Thậm chí 2 – 3 năm không có lãi cũng không sao cả, 5 – 6 năm sẽ ổn".

"Hay trong ngành bất động sản, cách đây gần chục năm ai đó có thể nói tập đoàn đã thất bại về bất động sản. Nhưng khi về Sơn Hà, tôi chia sẻ và được anh Sơn đồng ý rằng, bất động sản dù gì chăng nữa vẫn là công cụ quan trọng để xây dựng đế chế, nên Sơn Hà cần quay lại với BĐS. Chúng tôi thay đổi cách làm, trở nên chắc chắn, bài bản, tốc độ và thực dụng hơn.

Đơn cử, Dự án KCN Tam Dương, chúng tôi chỉ mất gần 14 tháng để hoàn thành toàn bộ thủ tục từ hồ sơ đề xuất, quy hoạch 1/500, cho đến thiết kế thi công. Giờ đây, Dự án KCN Tam Dương đã đang thực hiện GPMB và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm tới".

Câu chuyện 2 năm tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà - Ảnh 1.

Ông Nhữ Văn Hoan – Cựu Phó TGĐ SHI, người có vai trò quan trọng trong tái cấu trúc Tập đoàn

Sau khi cấu trúc xong, cựu Phó Tổng Sơn Hà nói rằng sẽ không thể quản lý mô hình của tập đoàn đa ngành theo lối truyền thống được mà phải hiện đại, nhanh và thẳng. Rồi con người phải phù hợp, văn hoá công ty, mọi khía cạnh của tập đoàn đã thay đổi rất nhiều trong vòng 2 năm qua.

"Tôi có chia sẻ với anh em rằng, cơ bản câu chuyện tái cấu trúc đã hoàn thành. Bây giờ là vận hành bộ máy thôi. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc sẽ phải diễn ra thường xuyên, không có một điểm dừng cụ thể nào hết".

"Ban đầu, tôi như một mình chống lại mafia để quyết tâm thay đổi"

Nhưng rõ ràng, chuyển đổi một tập đoàn quy mô doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng mỗi năm không phải là chuyện đơn giản.

"Ban đầu tôi thấy rùng mình. Bạn tưởng tượng vần một cỗ xe 20 năm để nó chuyển động là điều rất khó. Mình sẽ phải đối mặt với chuyện phản kháng của hệ thống. Khi người ta đã làm quen, thông thường người ta không muốn thay đổi. Họ luôn gắn trong đầu việc họ làm là đúng, cái mới sẽ khó tiếp nhận, đặc biệt là với những người làm quen tay rồi.

Cái khó nhất là làm sao chuyển đổi được tư duy, cách nhìn nhận của hơn 2.000 con người toàn hệ thống. Tôi đã phải đối mặt với những điều như vậy, như là một mình chống lại mafia để quyết tâm thay đổi", ông Hoan ví von.

Nhưng may mắn với ông là người đứng đầu Tập đoàn là người có chủ thuyết, có khát vọng phát triển. Ông Sơn hoàn toàn chia sẻ và cùng quan điểm. Cựu Phó Tổng giám đốc nói rằng: Trên hết, Chủ tịch Sơn Hà là người dám thay đổi.

"Suy cho cùng sản phẩm là của anh Sơn. Anh em như chúng tôi chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Nếu Chủ tịch không có khát vọng, không có tầm nhìn và nhận thức cần phải thay đổi thì không ai có thể xoay chuyển được cục diện. Sơn Hà bây giờ đang thay đổi từng ngày".

Câu chuyện 2 năm tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà - Ảnh 2.

Chủ tịch Lê Vĩnh Sơn và đội ngũ lãnh đạo Tập đoàn Sơn Hà

Một hệ thống không còn quá phụ thuộc vào từng con người

Khi mà định hướng 20 năm tới của Sơn Hà đã trở nên rõ ràng, ông Hoan – một trong những người cốt cán của công cuộc chuyển đổi bất ngờ từ nhiệm.

"Đó hoàn toàn là kế hoạch của cá nhân tôi", ông nói.

"Triết lý về quản lý của Sơn Hà trong giai đoạn mới là thiết kế một hệ thống không phụ thuộc vào cá nhân. Con người có thể thay đổi thường xuyên được, còn hệ thống vẫn phải chạy vững chắc."

Ông Hoan nói rằng triết lý đó dường như bắt đầu thành công tại Sơn Hà. Nếu như trước đây một người nghỉ sẽ cuốn theo nhiều thứ hoặc gây đình trệ hệ thống. Bây giờ hệ thống của tập đoàn trở nên minh bạch hơn. Ngay cả khi nhiều lãnh đạo cũ, kể cả Tổng Giám đốc của Sơn Hà đã lần lượt từ nhiệm, hệ thống không bị ảnh hưởng mà thậm chí còn tốt hơn, tình hình hoạt động và các chỉ số cải thiện.

"Quan điểm xây dựng hệ thống là một người nghỉ, đôi khi lại tạo ra khoảng trống, cơ hội cho sự phát triển mới, chứ không phải là tổn thất gì. Tất nhiên là biến động nhiều cũng không tốt. Công cuộc tái cấu trúc quan trọng nhất đã xong, bây giờ tham gia vận hành vẫn cần sinh khí mới mà".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên