MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện cảm động về cựu Phó tổng thống Mỹ 44 năm đi làm bằng tàu hỏa

24-01-2017 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mua tấm vé một chiều để trở về nhà tại bang Delaware sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump và cấp phó Mike Pence, đặt dấu chấm hết cho 44 năm đi làm bằng tàu hỏa của vị chính trị gia giản dị.

Bỏ lại sau lưng hành trình 3,3 triệu km

Trong suốt gần 50 năm cống hiến cho nước Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã thực hiện khoảng 8.200 lượt đi lại giữa bang Delaware và Thủ đô Washington D.C bằng tàu hỏa. Tổng quãng đường ông Biden đã đi tương đương 3,3 triệu km. Ngày 20/1, ông Biden đã mua tấm vé một chiều, rời thủ đô Washington sau khi mãn nhiệm Phó tổng thống Mỹ.

Sau khi mất vợ và con gái trong một tai nạn ô tô năm 1972, Biden đi tàu từ nhà tới nơi làm việc ở thủ đô Washington D.C gần như mỗi ngày. Việc trông nom hai con trai là Hunter và Beau khiến ông không thể ở lại thủ đô nước Mỹ. Trong suốt 8 năm đảm trách cương vị Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden vẫn là hành khách quan trọng của hệ thống đường sắt Mỹ.


Cựu Phó tổng thống Joe Biden và chuyến tàu cuối cùng trong sự nghiệp chính trị.

Cựu Phó tổng thống Joe Biden và "chuyến tàu cuối cùng" trong sự nghiệp chính trị.

Chia sẻ với CNN trên chuyến hành trình cuối cùng từ Washington D.C tới quê nhà, Phó Tổng thống Biden cho biết: “Đó là gia đình tôi và cũng lý do vì sao tôi muốn về nhà theo cách tôi đã đến”. Đồng hành cùng ông Biden trong chuyến hành trình về quê nhà là bà Jill Biden, người ông kết hôn vào năm 1977.

Với nhiều người, hành trình kéo dài 216 km cũng giống như những chuyến tàu khác. Tuy nhiên, chuyến tàu chiều 20/1 là sự thay đổi lớn với cuộc đời cựu Phó tổng thống Biden. Về mặt lý thuyết, đoàn tàu lăn bánh sẽ nhường chỗ cho một thế hệ lãnh đạo mới ở Washington D.C.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, nhiều người khích lệ ông Biden ra tranh cử, trong đó có Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, Phó tổng thống Mỹ đã không tham gia cuộc đua mà chiến thắng thuộc về tỷ phú New York Donald Trump và Thống đốc bang Indiana Mike Pence trở thành Phó tổng thống.

Ông Pence là một người bảo thủ với quan điểm đối nghịch với những gì ông Biden đã ủng hộ suốt cuộc đời, từ khi còn là Thượng nghị sĩ tới những năm tháng đảm trách cương vị Phó tổng thống. Ông Pence cũng đã chuyển đến khu tư dinh dành cho Phó tổng thống Mỹ.

Đoàn tàu đưa cựu phó tổng thống Mỹ trở về cuộc sống đời thường

Ngoài ra, đoàn tàu còn đưa ông Biden trở về với cuộc sống bình thường, với sự vắng bóng của các mật vụ. Ông có thể chuyển sang giảng dạy tại Đại học Pennsylvania về chính sách đối ngoại cũng như trường Đại học Delaware về các vấn đề đối nội.

Một trong các Phó chủ tịch của Amtrak, đoàn tàu mà cựu Phó tổng thống Biden thường đi, cho biết, suốt 8 năm qua, ông Biden phải đi với tấm vé đặc biệt để đảm bảo an ninh. Chuyến tàu về quê là lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ ông Biden được dùng tấm vé mang tên mình.

Trong thời gian tới, ông Biden sẽ vẫn qua lại Washington D.C, nơi vợ ông đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia. Theo các phụ tá, gia đình cựu Phó tổng thống đang lên kế hoạch thuê một căn hộ gần trường để bà Jill có thể tiện đi làm. Như thế có nghĩa là ông Biden sẽ vẫn là khách hàng thường xuyên của Amtrak nhưng dưới một thân phận khác – không còn là một chính trị gia.

“Những gì tôi thường làm, theo đúng nghĩa đen, là nhìn ra ngoài cửa sổ tàu mỗi đêm về nhà. Khi nhìn thấy ánh đèn, thành thật mà nói, tôi chỉ nghĩ tới những gì nằm trên bàn ăn trong bếp”, cựu Phó tổng thống Biden chia sẻ về những kỷ niệm. Ông cũng cho biết sẽ giữ liên lạc với cựu tổng thống Barack Obama.

Trong những lời cuối cùng trước khi chia tay, ông Obama cho biết sẽ sớm tới thăm gia đình Biden. “Tôi biết là nghe có vẻ ủy mị nhưng chúng tôi là những người bạn thân”, ông Biden nói về người chung lưng đấu cật suốt 8 năm qua.

Đón ông Biden tại sân ga Joseph R. Biden Jr. là tiếng reo hò tán thưởng của bạn bè, gia đình và những người yêu quý. “Đây là đặc ân quá lớn dành cho Jill và tôi. Khi tôi chết, Delaware sẽ mãi khắc ghi trong trái tim tôi”, cựu phó tổng thống Biden nói trong xúc động, cố ngăn những giọt nước mắt tuôn rơi.

Cuối buổi lễ chào đón, cả gia đình cựu phó tổng thống Biden bước lên sâu khấu. Người ta nhanh chóng nhận ra sự hiện diện của Natalie và Hunter, các con của người con trai đoản mệnh qua đời năm 2015 của ông Biden. Các phụ tá chia sẻ rằng, tình cảm từ những người xung quanh ở quê nhà Delaware giúp ông vượt qua được đau thương, mất mát khi Beau Biden qua đời.

Trong thời gian chăm sóc con bị ốm, nước Mỹ và thế giới vô cùng kinh ngạc khi biết Phó tổng thống Mỹ không có quá nhiều tiền nên phải chuẩn bị bán nhà để chữa bệnh cho con. Tổng thống Obama, người bạn thân của gia đình ông Biden, đứng ra can ngăn và hứa cho cấp phó mượn tiền. Câu chuyện cũ một lần nữa cho thấy sự giản dị và liêm khiết của ông Biden khiến nhiều người thán phục.

Linh Anh

CNN

Trở lên trên