MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện đằng sau ngôi nhà cô đơn nhất thế giới!

04-12-2023 - 19:10 PM | Lifestyle

Có một ngôi nhà trên đảo Elliðaey (Ellidaey) được mệnh danh là ngôi nhà cô đơn nhất thế giới. Cấu trúc nhỏ màu trắng này là tòa nhà duy nhất được biết đến trên hòn đảo Elliðaey rộng 110 mẫu Anh.

Kể từ khi bức ảnh đầu tiên về ngôi nhà cô đơn nhất thế giới trên đảo Elliðaey xuất hiện trên mạng xã hội, những tin đồn và suy đoán đã tràn lan. Một số người cho rằng chính phủ đã tặng hòn đảo này cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Iceland nổi tiếng thế giới Björk. Tin đồn này bắt nguồn từ tuyên bố của cựu Thủ tướng Iceland, Davíð Oddsson, đề nghị Björk độc quyền sử dụng một hòn đảo tên là Elliðaey vào năm 2000. Tuy nhiên, Elliðaey được đề cập là một hòn đảo khác nằm ở vịnh Breiðafjörður, phía Tây đất liền Iceland.

Một tin đồn viển vông khác cho rằng một tỷ phú đã xây dựng ngôi nhà làm nơi trú ẩn trong trường hợp zombie bùng phát. Tuy nhiên, vẫn chưa có tin tức nào về việc chuyển quyền sở hữu hòn đảo cho bất kỳ tỷ phú hay cá nhân nào. Chỉ có một thực thể duy nhất nắm giữ quyền sở hữu đối với cấu trúc trên đảo và họ đã biến nơi này thành "ngôi nhà" vì một lý do rất cụ thể.

Câu chuyện đằng sau ngôi nhà cô đơn nhất thế giới!- Ảnh 1.

Trong suốt nhiều năm, những tin đồn và giả thuyết về ngôi nhà cô đơn trên đảo Elliðaey xuất hiện nhiều trên mạng. Chẳng hạn như nơi này do một doanh nhân lập dị xây dựng với mục đích trú ẩn cho ngày tận thể, hoặc là tài sản của kẻ cuồng tín

Bỏ qua mọi tin đồn xung quanh ngôi nhà cô đơn nhất thế giới, công trình này được Hiệp hội săn bắn Elliðaey xây dựng vào năm 1953. Ban đầu được dự định làm nhà nghỉ, các thợ săn được cho là đã sử dụng ngôi nhà trên đảo để săn chim nóc. Tuy nhiên, hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy hoạt động săn bắn vẫn diễn ra trên đảo và điểm thu hút chính của địa điểm này hiện chỉ là du lịch.

Các báo cáo khác nói rằng vào thế kỷ 18, có 5 gia đình gọi hòn đảo này là nhà. Họ đã tham gia đánh cá, săn cá nóc và chăn nuôi gia súc. Cư dân cuối cùng rời hòn đảo vào năm 1930 và nó vẫn không có dân cư kể từ đó. Việc thiếu người không có gì đáng ngạc nhiên vì đến được hòn đảo không chỉ là một quá trình lâu dài mà còn rất nguy hiểm!

Câu chuyện đằng sau ngôi nhà cô đơn nhất thế giới!- Ảnh 2.

Trên thực tế, Elliðaey, một phần của quần đảo Vestmannaeyjar, hòn đảo từng là nhà của 5 gia đình người Iceland từ 3 thế kỷ trước. Theo The Vintage News, họ sống bằng cách bắt cá, chăn nuôi gia súc và săn hải âu cổ rụt - loài động vật đặc trưng trên đảo. Những năm 1930, hòn đảo hoàn toàn bị bỏ hoang khi toàn bộ cư dân trở về đất liền để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Nhà nghỉ ở Elliðaey đã giành được danh hiệu ngôi nhà cô đơn nhất thế giới vì tất cả những lý do vừa kể trên. Và nếu muốn đến hòn đảo này, thì đây chắc chắn không phải là một cuộc hành trình dành cho người yếu tim. Nó bắt đầu bằng một chuyến đi thuyền lạnh giá vượt qua những con sóng kinh hoàng, nhưng đó vẫn là phần dễ dàng nhất của hành trình. Những du khách dũng cảm sẽ phải nhảy từ thuyền sang sườn dốc của hòn đảo để bắt được một sợi dây. Nếu không thể tóm được sợi dây đó, bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng chìm xuống làn nước lạnh giá. Sau khi bắt được sợi dây, bạn sẽ phải thật cẩn thận khi leo lên mặt vách đá vì nó gần như thẳng đứng.

Những tiện nghi hiện đại trong thời gian lưu trú sẽ gần như không có vì nhà nghỉ này thiếu điện, cũng như thiếu hệ thống ống nước trong nhà và hệ thống sưởi. Tuy nhiên, nó có phòng tắm hơi được cung cấp bởi hệ thống thu gom nước mưa tự nhiên. Thực phẩm sẽ phải được vận chuyển lên tàu từ đất liền, cùng với bất kỳ nguồn lực cần thiết nào khác. Những người ở trên đảo cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết trên biển vì tại đây rất ít những ngày nắng.

Câu chuyện đằng sau ngôi nhà cô đơn nhất thế giới!- Ảnh 3.

Nhiều người khi nhìn vào bức ảnh chụp ngôi nhà, giữa thiên nhiên rộng lớn thường ca ngợi đây là một khung cảnh thơ mộng, xứng đáng là nơi nghỉ dưỡng giúp con người tránh xa cuộc sống ồn ào. Song điều kiện trong ngôi nhà cũng không quá thơ mộng như vậy. Ngôi nhà thiếu điện, nước máy và cả hệ thống ống nước trong nhà. Nhưng nó vẫn có phòng tắm hơi, phục vụ ngư dân nghỉ ngơi sau một ngày đi săn, sử dụng hệ thống thu gom nước mưa tự nhiên

Elliðaey chính thức được chính phủ Iceland liệt vào danh sách khu vực được bảo vệ. Mặc dù việc tiếp cận hòn đảo bằng thuyền là hợp pháp nhưng tốt nhất bạn nên tranh thủ sự trợ giúp của chuyên gia địa phương để di chuyển trong vùng nước đóng băng và những thách thức pháp lý mà người ta có thể gặp phải. Lưu trú tại đây đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và cam kết mạnh mẽ, nhưng có thể sẽ là một trải nghiệm khó quên!

Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới là một tòa nhà sơn trắng nằm giữa Elliðaey - một hòn đảo nhỏ và hẻo lánh ngoài khơi bờ biển phía Nam Iceland. Hòn đảo rộng 110 mẫu Anh và là nơi sinh sống của một lượng lớn các loài chim Bắc Âu được gọi là Puffins cũng như các loài chim khác.

Mặc dù ngôi nhà có vẻ rùng rợn nhưng câu chuyện đằng sau việc xây dựng nó trên một hòn đảo xa xôi như vậy lại không có gì bất thường. Nhiều câu chuyện cho rằng ngôi nhà được một tỷ phú xây dựng trong hoàn cảnh ngày tận thế của zombie nhưng điều này không đúng. Ngôi nhà được xây dựng vào những năm 1950 để làm nơi săn bắn bởi Hiệp hội săn bắn Elliðaey, những người thỉnh thoảng đến khu vực này để săn cá nóc.

Mặc dù là nhà nghỉ của một câu lạc bộ săn bắn tư nhân nhưng du khách vẫn được phép vào thăm ngôi nhà và dù việc qua đêm trong ngôi nhà vắng vẻ như vậy không phải là trải nghiệm thường xuyên nhưng chắc chắn rất đáng để trải nghiệm ít nhất một lần.

Nguồn: Unbelievable-facts; Thearchaeologist; Mirror

Theo Đức Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên