MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện đứa trẻ, chiếc kẹo sôcôla và bài học ý nghĩa về lòng tham

16-02-2017 - 22:16 PM | Sống

Phần lớn chúng ta đều giống như đứa trẻ trong câu chuyện, thường "đứng núi này trông núi nọ", không hài lòng với những gì mình có. Lòng tham của con người giống như một cái túi không có đáy, nếu bị cuốn theo, tới cuối cùng, bạn sẽ chẳng còn lại gì.

Một cậu học trò tinh nghịch hỏi thầy giáo của mình: "Thầy ơi, tham lam có nghĩa là gì vậy ạ?".

Giáo viên liền nhẹ nhàng đáp: “Để tìm ra câu trả lời, em hãy đến nhà máy sôcôla cạnh trường và đem về đây thanh kẹo mình thích nhất nhé. Tuy nhiên, em không được quay lại những chỗ đã đi, chỉ có thể lựa chọn một thanh kẹo ở phía trước mà thôi”.

Thuận theo lời thầy, đứa bé rảo bước tới nhà máy. Mới đi ít đoạn thì một thỏi sôcôla đẹp đã đập vào mắt, cậu học sinh ngay lập tức thích nó. Thế nhưng, cậu bé nghĩ bụng, liệu mình có tìm thêm được thanh nào to hơn. Chính vì vậy, cậu bé quyết định bước tiếp.

Và đúng là phía trước xuất hiện một thanh kẹo khác, như những gì em mong đợi. Song, vẫn giữ suy nghĩ cũ, cậu lẳng lặng lướt qua. Lúc sau, khi đã gần tham quan hết nhà máy, cậu lại chẳng ưng thêm một chiếc kẹo nào và bắt đầu hối hận.

Cuối cùng, em học sinh từ bỏ. Cậu đến gặp thầy giáo với hai bàn tay trắng và giải thích với thầy giáo.

Người thầy nói: “Em đã tìm thấy thỏi kẹo mình thích song vẫn luôn cố gắng kiếm thanh khác vừa ý hơn. Sau đó, em mới nhận ra thứ mình từ bỏ thực chất mới là những gì tuyệt vời nhất. Em nhận ra chưa? Đó là sự tham lam đấy”.

Đúng thế! Trong cuộc sống, chúng ta thường cho qua những điều tốt đẹp bởi lòng tham mãi hướng đến bao thứ cao sang. Buồn thay, khi đang miệt mài chạm tay tới nhiều chuyện vô tưởng thì ta lại bỏ lỡ bao nhiêu niềm vui nho nhỏ mà ý nghĩa. Bởi vậy, hãy học cách lựa chọn thật khôn ngoan, bạn nhé!

Nguyễn Linh

MoralStories

Trở lên trên