TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện khát vọng về thời điểm Việt Nam bước ra, chiếm lấy vị trí dưới ánh nắng mặt trời

15-12-2019 - 18:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Câu chuyện khát vọng về thời điểm Việt Nam bước ra, chiếm lấy vị trí dưới ánh nắng mặt trời

Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên từ đống tro tàn, phát triển và hướng đến vị trí mới – bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Quốc hội nhận xét hồi đầu năm 2019.

Nếu quan sát xe cộ chảy từng dòng trên đường phố Hà Nội sẽ bắt gặp điều chưa từng xảy ra trước đó. Những chiếc xe Vinfast với logo chữ V kiêu hãnh, nước xe mới bóng sáng dưới ánh nắng và nội thất bên trong chưa kịp xé đi lớp nilon, đang lăn bánh. Vinfast không hề kém cạnh khi chạy kế bên những chiếc Toyota hay Camry.

Với khẩu hiệu Mãnh liệt tinh thần Việt Nam, hãng xe ô tô này đã làm sống lại giấc mơ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam từ 20 năm trước.

Năm 2019, những khẩu hiệu, chương trình hành động khích lệ tinh thần, khát vọng Việt Nam xuất hiện ngày càng dày đặc. Tinh thần về một Việt Nam hùng cường đang bao trùm lên cả đất nước hình chữ S, thể hiện từ trực tiếp đến gián tiếp ở bất cứ ai thuộc dân tộc Việt. 

Đó có thể là câu chuyện về việc nhất định phải sản xuất, bảo vệ được ngành công nghiệp ô tô; có thể là Make in Vietnam với mục tiêu chế tạo những sản phẩm công nghệ cao do người Việt làm chủ, nó cũng có thể là những chương trình kết nối như Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng hay Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu…

Năm 2019 cũng là năm đánh dấu những bước tiến về vị thế của Việt Nam trên nhiều phương diện. Về kinh tế, World Bank gọi Việt Nam là nơi có mặt trời chiếu sáng khi cơn bão đang phủ khắp toàn cầu. Tổ chức này công nhận tính cạnh tranh cao, và tốc độ tăng trưởng nhanh, ổn định của nền kinh tế 96 triệu dân.

Về vị thế trong khu vực và trên thế giới, không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được lựa chọn là địa điểm cho Hội nghị Mỹ - Triều lần 2. Việt Nam cũng đồng thời trúng cử vị trí Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020… Theo giới quan sát, từ vị trí là người nhận, Việt Nam đã tiến đến vị thế của người cho, tham gia đóng góp tốt hơn vào công việc chung của thế giới.

"Đã đến lúc Việt Nam bước ra và chiếm lấy vị trí dưới ánh nắng mặt trời", bà Tôn Nữ Thị Ninh nguyên Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Quốc hội nhận định. Điều này hàm nghĩa cả vận hội và thách thức mới cho đất nước trong thời gian sắp tới.

Khát vọng về một đất nước hùng cường đã chảy trong huyết quản người Việt suốt chiều dài lịch sử nay bỗng sôi sục hơn bao giờ hết. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, sau nhiều năm bền bỉ nỗ lực, sau những thành công và cả thất bại, Việt Nam đã không còn là cái tên gợi nhớ chiến tranh. Thay vào đó, dải đất hình chữ S hiện lên năng động, nổi bật, sẵn sàng hoà mình vào cuộc chơi toàn cầu.

Để cổ vũ cho những mục tiêu, khát vọng đó, từ ngày 16/12/2019, báo Trí Thức Trẻ sẽ khởi đăng chuỗi bài "Vì một Việt Nam hùng cường". Đó là những bài phỏng vấn các cá nhân có thể khác nhau về lứa tuổi, ngành nghề, địa vị xã hội, nhưng được kết nối bởi một giấc mơ: Vì một Việt Nam vươn mình.


BBT

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên