MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Groupon bị sa thải, cổ phiếu tăng mạnh

04-03-2013 - 06:44 AM |

Ngay sau khi CEO Andrew Mason chính thức bị sa thải, cổ phiếu công ty bán hàng theo nhóm lớn nhất thế giới này đã tăng lên hơn 4% trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Câu chuyện của Groupon đã trở thành một trong những hiện tượng nổi bật của Giấc mơ Mỹ. Công ty kinh doanh mô hình mua phiếu ưu đãi theo nhóm này phát triển từ 400 khách hàng khi mới thành lập vào năm 2008 và đã lên đến con số ấn tượng 150 triệu khách hàng hiện nay. Groupon còn hiện có 10.000 nhân viên với các trụ sở đặt tại 48 nước trên khắp thế giới.

Trong khi câu chuyện này chắc chắn là một tấm gương vẻ vang trong ngành kinh doanh trực tuyến, nhưng thành công của nó dĩ nhiên sẽ không được chia sẻ bởi các nhà đầu tư. Theo trang The Motley Fool, cổ phiếu của Groupon đã giảm hơn 80% trong năm qua và làm cho nhà đầu tư của họ lo sợ trắng tay.

Hôm thứ Tư 27/2, Groupon đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2012 vừa qua bị thua lỗ và triển vọng doanh thu yếu hơn dự kiến, dẫn đến cổ phiếu của họ giảm hơn 25% sau giờ giao dịch. Theo trang The New York Times, mức lỗ của Groupon trong quý kinh doanh từ tháng 10 đến 12/2012 vừa qua lên đến 81,1 triệu USD, so với con số 65,4 triệu USD trong quý 4/2011. Trong khi đó, doanh thu của công ty này đã tăng 30%, từ 492,2 triệu USD lên 638,3 triệu USD, nhưng vẫn thấp hơn so với mức dự kiến là 639,8 triệu USD.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, ngày 28/2, Groupon đã chính thức sa thải CEO Andrew Mason của họ. Thông tin về sự ra đi của CEO được công bố ngay sau giờ đóng cửa của thị trường chứng khoán Mỹ, đã giúp cổ phiếu của Groupon tăng lên hơn 4% trong phiên giao dịch cuối.

Trong một thông điệp gửi cho nhân viên của mình trước khi chia tay, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành này đã viết: “Sau 4,5 năm làm việc tuyệt vời với cương vị CEO của Groupon, nay tôi quyết định dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”. Sau đó, ông lại dí dỏm: “Đùa thôi. Tôi đã bị cho nghỉ việc.”

Jordan Rohan, một nhà phân tích của hãng Stifel Nicolaus nhận định, vị CEO kế nhiệm của Groupon sau khi Andrew Mason ra đi sẽ phải tái tập trung công ty theo những thị trường hiệu quả nhất với những nhân viên bán hàng hiệu quả nhất. Ông Rohan cho biết thêm, Groupon cần có tầm nhìn lớn hơn để trở thành một nền tảng cho ngành thương mại địa phương và thay vào đó sẽ trở thành nhà cung cấp các chương trình khuyến mại tốt nhất.

Ngay cả khi mô hình mua hàng theo nhóm tại thị trường một số nước trên thế giới đang gặp khó khăn, thì số lượng người mua phiếu mua hàng kỹ thuật số tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng, theo hãng nghiên cứu eMarketer cho biết. Có khoảng 92,5 triệu người Mỹ mua phiếu ưu đãi các mặt hàng kỹ thuật số trong năm 2012 vừa qua, tăng 4,9% so với số lượng 88,2 triệu người trong năm 2011.

Bên cạnh đó, theo công bố hôm 27/2 của Groupon, số lượng hóa đơn bán hàng của website này, là số liệu được theo dõi chặt chẽ cho thấy tổng số tiền mà khách hàng chi cho các phiếu mua hàng của Groupon, đã tăng 24% trong quý vừa qua, đạt 1,52 tỷ USD so với 1,23 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Những số liệu về mức tăng trưởng này cho thấy một tín hiệu tốt là khách hàng vẫn còn yêu thích Groupon. Andrew Mason từng tuyên bố một ngày trước khi bị sa thải, Groupon sẽ tiếp tục đầu tư để phát triển trong năm 2013 vì đã thấy được nhiều cơ hội để mang đến cho khách hàng những gì họ mong muốn.

Theo Minh Huy
Dân trí

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên