MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung nhà máy pháo hoa Z121 tại Phú Thọ

11-02-2013 - 15:30 PM |

Doanh nghiệp duy nhất được cho phép sản xuất pháo hoa tại Việt Nam

Công ty Hoá chất 21 là một doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ chính là sản xuất hàng quốc phòng vừa kết hợp với sản xuất hàng kinh tế, đóng tại xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ - tỉnh Phú Thọ.

Ngày 7 – 9 – 1966 Nhà máy Z121 (Tên gọi trong quân đội của Công ty Hoá chất 21) được thành lập, với nhiệm vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng phục vụ cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Năm 1971, Nhà máy được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với các dây chuyền sản xuất và công nghệ của Trung Quốc và Liên Xô, năng lực sản xuất của Nhà máy đã có bước phát triển quan trọng.

Từ năm 1975, Nhà máy Z121 bước vào thời kỳ sản xuất thời bình. Song song với các sản phẩm quốc phòng, Nhà máy bắt đầu nghiên cứu và tổ chức sản xuất: kíp nổ đốt, kíp nổ điện phục vụ công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng, giao thông vận tải.

Ngày nay, Công ty Hóa chất 21 là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thuốc nổ công nghiệp, phụ kiện nổ và hoả thuật của Việt Nam.

Pháo hoa là mặt hàng truyền thống và niềm tự hào của công ty, được sử dụng rộng rãi trong dịp tết nguyên đán, lễ hội, vui chơi giải trí ở trong nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, doanh thu từ pháo hoa chỉ chiếm 5% tổng doanh thu Công ty.

Doanh thu - Lợi nhuận của Công ty Hóa chất 21 trong giai đoạn 2005-2009 (đơn vị: Tỷ đồng)
(theo website Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Phú Thọ)

Lĩnh vực kinh doanh: Sản xuất thuốc nổ công nghiệp và phụ kiện nổ; Sản xuất pháo hoa, đạn súng săn, đạn thể thao, đạn tín hiệu; Sản xuất hàng cơ khí chính xác; Nhập nguyên liệu sản xuất pháo hoa, xuất khẩu phụ kiện và pháo hoa.

Những năm gần đây, Công ty này là đơn vị dẫn đầu ngành Công nghiệp quốc phòng cả nước, là một trong số các doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Các thời điểm thường tổ chức bắn pháo hoa ở Việt Nam: Giao thừa Tết Nguyên đán, Quốc khánh 2/9, Tết Độc lập 30/4, Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng (29-30/4).

Kỳ Anh

kyanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên