MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ sữa nhiễm khuẩn làm cả nước New Zealand 'chao đảo'

05-08-2013 - 14:19 PM |

Nội dung nổi bật: Cả Trung Quốc và Nga đều đã ngừng nhập khẩu sữa bột của tập đoàn Fonterra, sau khi nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới thông báo về việc sữa bị nhiễm khuẩn.
- Cổ phiếu của Fonterra và đồng đôla New Zealand đều giảm mạnh sau thông tin trên.
- Một công ty liên quan đến Fonterra ở Trung Quốc chính là công ty khơi mào cho vụ việc melamin trước đây.

Ngay sau khi có thông tin về sữa của Fonterra - tập đoàn xuất khẩu sữa lớn nhất New Zealand bị nhiễm khuẩn, nước Nga đã ngay lập tức ngừng cung cấp các sản phẩm của hãng này. Trung Quốc cũng đưa ra động thái tương tự khi ngừng toàn bộ việc nhập khẩu các sản phẩm của Fonterra.

Fonterra hiện là đối tác của nhiều tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như Nestle, Danone và Mead Johnson.

Một số các hãng sữa sử dụng nguyên liệu của Fonterra cũng tiến hành thu hồi sản phẩm. Tại Việt Nam, trong sáng nay, đại diện Công ty Abbott Nutrition Việt Nam (gọi tắt là Abbott Việt Nam) cho biết đã thông báo đề nghị khách hàng đổi hoặc hoàn trả sữa Similac GainPlus EyeQ mới, thuộc 10 lô sản xuất ở New Zealand bị cảnh báo nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum.

Đây là những lô hàng được sản xuất ở New Zealand bởi Fonterra, nhà sản xuất theo dạng hợp đồng của Abbott.

Lệnh cấm nhập khẩu sữa của Fonterra sẽ gây tác động rất lớn tới New Zealand - "bình sữa" lớn nhất thế giới. Ước tính, các sản phẩm từ sữa bò chiếm khoảng 1/4 lượng xuất khẩu của quốc gia này và đóng góp tới 1/3 đầu ra của nền kinh tế. Trong đó, riêng Fonterra chiếm tới 89% sản lượng sữa của New Zealand.

"Đây sẽ là vấn đề lớn đối với New Zealand trong ngắn hạn. Nó sẽ tác động tới đồng đô la và thị trường New Zealand", Paul Bloxham, kinh tế trưởng tại Úc và New Zealand của HSBC nhận định.

Những tác động ngắn hạn đó đã được thể hiện rõ trên thị trường. Sáng nay, đồng đô la New Zealand đã giảm 1,1% so với đồng đô la Mỹ. Cổ phiếu của Fonterra thì giảm sâu, mất 8,7% giá trị.

Tập đoàn Fonterra cho biết, vi khuẩn đã được sinh ra tại nhà máy của hãng tại New Zealand vào tháng 5/2012 và được bán cho 8 công ty khách hàng. Đó là những công ty về thực phẩm, nước giải khát và thức ăn chăn nuôi.

Những thành phần bị nhiễm khuẩn có thể xuất hiện trong tất cả các sản phẩm của tập đoàn, từ sữa cho tới các loại nước uống dùng cho thể thao.

Clostridium Botulinum - vi khuẩn được phát hiện, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bênh Mỹ nhận định là loại vi khuẩn hết sức nguy hiểm. Dù theo Fonterra, chưa có báo cáo về người bị bệnh do ảnh hưởng từ sữa, nhưng vi khuẩn Clostridium Botulinum được cho là có khả năng sản sinh độc tố thần kinh, sinh độc tố trong thức ăn, vết thương gây ra bệnh độc thịt, liệt cơ.

Ngoài Việt Nam, các thị trường khác mà Fonterra cho biết sản phẩm có thể bị nhiễm khuẩn là Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Malaysia và Ả rập Saudi.

CEO của Fonterra, Theo Spierings sẽ tới Trung Quốc và châu Âu để thảo luận về vụ scandal này. Là nhà xuất khẩu sữa số 1 thế giới, Fonterra hiện là đối tác lớn của nhiều hãng sữa Trung Quốc, những tập đoàn đa quốc gia và đồ uống hàng đầu thế giới.

Trang Lam

dungtq

Reuter, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên