Câu chuyện những người trẻ đang loay hoay với ước mơ khởi nghiệp bằng nghề đầu bếp
Không phải bạn trẻ nào cũng may mắn theo đuổi được công việc mơ ước của mình, nhất là những bạn có đam mê với nghề đầu bếp. Nhiều người trẻ bị mắc kẹt giữa một bên là khát khao của bản thân và một bên là hướng đi. Họ không biết bắt đầu tư đâu? Không biết mình cần làm gì để thực hiện giấc mơ của mình?
Sao người Việt trẻ cứ mãi loay hoay với ước mơ?
Ở đâu đó người ta vẫn nói, ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ nếu chúng ta không có những hành động để hiện thực hoá nó. Không ít bạn trẻ có ước mơ trở thành một đầu bếp, thành người thổi hồn cho những món ăn, thế nhưng họ mới chỉ dừng lại ở đó. Bởi có nhiều khó khăn và thử thách trên con đường theo đuổi nghề bếp mà không phải ai cũng tìm ra hướng đi đúng.
Di Linh năm nay 18 tuổi, vừa tốt nghiệp phổ thông trung học và mong muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Nhưng khi Linh trình bày ước mơ của mình với bố mẹ, bạn bè, thì cô gái nhỏ bé chỉ nhận được những cái lắc đầu và cái nhìn đầy nghi hoặc. Bao nhiêu ngành ổn định và nhàn thân ngoài kia, sao không chọn? Đầu bếp rồi sau này ra mở cửa hàng ăn à? Rồi tương lai sẽ như thế nào?
Thực tế cho thấy, ở Việt Nam nhiều người vẫn có cái nhìn chưa đúng về nghề đầu bếp. Với họ đầu bếp là một nghề tầm thường, thu nhập không cao. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai! Ở những nước phát triển, đầu bếp thực sự là một nghề được coi trọng, đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt và tố chất riêng, không phải ai cũng có thể làm được. Ở những nhà hàng hay khách sạn 5 sao, đầu bếp được ví như "người nghệ sĩ" nắm giữ "sân khấu" thành công của khách sạn hay nhà hàng.
Không chỉ vậy, theo thống kê từ Bộ Lao động Mỹ, tuyển dụng nghề bếp tại các nhà hàng, khách sạn sẽ tăng 10% đến năm 2026, nhanh hơn mức trung bình của các ngành nghề khác. Còn theo Bộ Lao động Anh, số lượng bếp trưởng tại Anh đang là 285.000 người và đầu bếp là 77.000 người. Mức tuyển dụng ngày càng cao cùng thu nhập hấp dẫn khiến nhu cầu học nghề bếp luôn nằm trong định hướng của nhiều bạn trẻ tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và thậm chí là ở châu Á.
Tại Việt Nam, số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, nhu cầu nhân lực nhóm ngành nhà hàng - khách sạn của cả nước tăng 15%/năm. TP.HCM chiếm 8%, khoảng 25.000 người, trong đó nhóm ngành ẩm thực chiếm 5.000 người.
Những con số biết nói trên cho thấy, nghề đầu bếp không chỉ là cái đích đến của nhiều bạn trẻ mà còn là xu hướng mới của thị trường lao động, nó sẽ nhanh chóng trở thành nghề "hot" trong thời gian tới. Vậy nghề bếp đi như thế nào cho đúng hướng?
Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ nghề bếp
Trên thế giới đã có không ít người thành công với nghề bếp, được ngưỡng mộ bởi tài năng và thu nhập.
Có thể kể đến cái tên như Eckart Witzigmann – một trong những đầu bếp vĩ đại nhất thế giới vào năm 1994 với danh hiệu "Đầu bếp thế kỷ" - "Chef of The Century" do cuốn cẩm nang Gault Millau của Pháp trao tặng. Đầu bếp lừng danh thế giới này, có 13 năm thu thập kinh nghiệm ở các nước trên thế giới trước khi đến Đức năm 1971. Nhà hàng Aubergine của ông ở Munich là nhà hàng đầu tiên ở Đức được nhận ba ngôi sao Michelin vào năm 1979. Eckart Witzigmann cũng là một trong hai đầu bếp duy nhất trên thế giới được nhận ba ngôi sao Michelin.
Hay việc để có thể ăn tối tại nhà hàng Tetsuya của đầu bếp người Australia - Tetsuya Wakuda, thực khách thường phải đặt trước từ 3-6 tháng và không được chọn món theo ý muốn, cũng là một "nốt nhạc rực rỡ" về nghề đầu bếp.
Những câu chuyện trên cho thấy, nghề nào cũng có chỗ đứng, cũng được trân trọng. Vậy nên cứ theo đuổi đam mê, bạn sẽ chạm tay được đến với ước mơ của mình.
Ở Việt Nam, có không ít những những đầu bếp có tiếng được công nhận và có những thành công nhất định.
Gần đây, trong giới ẩm thực tại Việt Nam, người ta nhắc nhiều đến cái tên The First Steakhouse & Winery. Người ta không chỉ nói về hương vị tuyệt hảo của steak và các món Âu tại nhà hàng này, mà còn kể cho nhau nghe về câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan của ông chủ nhà hàng này.
Quyết định theo học nghề đầu bếp ở Singapore vào thời điểm mà trường đại học, giảng đường vẫn là đích đến mà nhiều người trẻ Việt theo đuổi. Con đường mà ông chủ The First chọn lúc đó, thực sự là liều lĩnh, không theo quy chuẩn và bước ra khỏi vùng an toàn.
Rồi khi trình bày ý tưởng về việc mở nhà hàng Âu với bạn bè, trong 10 người được hỏi, cả 10 người đều khuyên anh không nên đốt tiền vào những thứ xa xỉ đó. "Ngoài kia có biết bao nhiêu đầu bếp châu Âu, người ta mở nhà hàng còn chả ma nào thèm ăn kia kìa. Bớt mơ mộng đi". Là những câu nói từ bạn bè khiến ông chủ The First đến giờ vẫn không thể quên được.
Khi chia sẻ ước mơ với gia đình, không những không nhận được sự khích lệ từ gia đình mà thay vào đó là sự hoài nghi và lo lắng. Nhưng trên hết là mong muốn theo đuổi nghề bếp và chinh phục ước mơ lớn của cuộc đời, ông chủ The First đã quyết định mở nhà hàng đầu tiên trước bao hoài nghi và can ngăn của gia đình, bạn bè.
The First là một trong những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức steak tại Sài Gòn.
Trải qua những khó khăn ban đầu, The First dần được nuôi dưỡng bằng nhiệt huyết, đam mê nghề bếp và sự yêu thích của thực khách trong và ngoài nước. Đến nay The First đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người yêu steak và ẩm thực Âu tại TP.HCM.
The The First chi nhánh tại 24 Hoa Đào, phường 2, Phú Nhuận.
Khi được hỏi, làm thế nào để người trẻ khởi nghiệp thành công khi trong tay không có gì ngoài đam mê? Ông chủ nhà hàng này cho biết:"Lời khuyên chính là sự chủ động, chủ động khám phá bản thân, tiếp thu kiến thức, kỹ năng và chủ động tìm đến những người thầy, những người có kinh nghiệm, những người đi trước để học tập".
Bởi vậy, người trẻ "chạy ngay đi, chạy đến với ước mơ"!
The First Steakhouse & Winery
Địa chỉ: 6/7 CMT8, Bến Thành, Q1
24 Hoa Đào, P.2, Q. Phú Nhuận
Website: thefirststeakhouse.com
Facebook: Facebook.com/nhahangthefirst/