MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện "thiên tài" trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ

26-01-2022 - 19:25 PM | Sống

Học tập là hành trang giúp con người tiến đến thành công và tương lai rộng mở. Đó chính là cách của Kim Hiểu Vũ - nhà dịch thuật thiên tài mắc chứng bệnh tâm lý tìm lại ánh sáng cuộc đời.

Một buổi sáng tại nhà tang lễ ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), một ông lão 86 tuổi tên Kim Tính Dũng vừa đặt hũ tro cốt của vợ lên khu vực tưởng nhớ.

Cũng trong ngày này, Kim Tính Dũng gọi điện thoại đến tòa soạn báo địa phương: "Các anh chị có thể viết câu chuyện về con trai tôi không? Nó là thiên tài. Bây giờ, nó đang ở trong bệnh viện tâm thần. Mẹ nó vừa qua đời trong hôm nay”.

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 1.

Câu chuyện của Kim Hiểu Vũ (con trai của Kim Tính Dũng) như ngọn lửa sưởi ấm trái tim lạnh lẽo của bao người. Đồng thời còn hé lộ 5 chân tướng xót xa của cuộc sống hiện thực.

1. Không từ bỏ người mình yêu thương trong hoạn nạn

Đối với Kim Tính Dũng, mặc dù đã trong độ tuổi gần đất xa trời, nhưng hình ảnh của con trai Kim Hiểu Vũ năm 6 tuổi vẫn in sâu trong lòng khiến ông phải nhói đau mỗi khi nhớ đến.

Ngày hôm đó, một cậu bé (bạn của Kim Hiểu Vũ) đã vô tình nhét cây kim vào súng đồ chơi và bắn trúng mắt Kim Hiểu Vũ. Kể từ đó, anh chỉ còn một con mắt để nhìn đời.

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 2.

Mặc dù bị khiếm khuyết một bộ phận trên gương mặt nhưng Kim Hiểu Vũ không hề cảm thấy tự ti. Hơn nữa, thành tích học tập của anh thuộc loại xuất sắc, đủ khả năng để thi vào trường trọng điểm của thành phố.

Thế nhưng, gia đình Kim Tính Dũng lại phải gánh chịu thảm kịch một lần nữa khi con trai lên cấp hai.

Đó là năm lớp 8, Kim Hiểu Vũ đột nhiên thay đổi tính tình, có khuynh hướng bạo lực. anh hùng hổ tuyên bố với bố mẹ: "Không học đại học, cũng không muốn học cấp ba luôn”.

Vợ chồng Kim Tính Dũng chỉ nghĩ rằng con trai đang trong thời kỳ phản nghịch của tuổi mới lớn nên không mấy quan tâm. Tuy nhiên, Kim Hiểu Vũ đã thật sự bị bệnh. Đó chính là chứng rối loạn lưỡng cực - một loại bệnh tâm thần cực kỳ nguy hiểm khiến cảm xúc con người lúc thì hưng phấn cực độ, lúc thì u uất đến trầm cảm.

Lúc phát bệnh, hành vi bạo lực của Kim Hiểu Vũ rất khó kiểm soát. Anh thường đẩy ngã tủ lạnh trong nhà, đập phá máy giặt, tạt nước vào tivi,...

Vốn dĩ có một tương lai xán lạn, Kim Hiểu Vũ giờ đây chỉ có thể trải qua những tháng ngày tăm tối.

Vì để kiếm thêm chút tiền lo cho con, Kim Tính Dũng đã lấy tiền lương đầu tư cổ phiếu, nhưng cuối cùng thất bại trắng tay. Về sau, bà Tào Mỹ Tảo (mẹ của Kim Hiểu Vũ) lại mắc chứng bệnh Alzheimer quái ác.

Một gia đình trí thức giờ đây phải chịu cảnh tiền bạc cạn kiệt và chật vật vì trong nhà có hai con người bị vấn đề tâm lý.

2. Người biết yêu thương không bao giờ khuất phục trước hiện thực 

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 3.

Sau khi Kim Hiểu Vũ lên đại học, bệnh tình ngày một trầm trọng hơn. Anh đã nhiều lần có ý định tự sát ở trường nhưng đều không thành công.

Vợ chồng Kim Tính Dũng quyết định cho con trai nghỉ học. Thế là Kim Hiểu Vũ không còn muốn chết nữa. Hai vợ chồng tội nghiệp đã chấp nhận vứt bỏ con đường tương lai của Kim Hiểu Vũ, mà chỉ cần một điều duy nhất là con trai có thể sống.

Một chứng bệnh tâm lý đã hủy hoại đi một con người và hủy luôn cả một gia đình, nhưng hai vợ chồng Kim Tính Dũng chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ rơi con trai.

“Cả đời con trai tôi không có bạn bè. Là một người cha, tôi phải trở thành bạn tốt nhất của nó”, Kim Tính Dũng chia sẻ.

Cho đi tình yêu cũng là cách dạy một người biết yêu thương.

Ai mà ngờ, một người con trai có chướng ngại tâm lý như Kim Hiểu Vũ lại có thể lo lắng cho cả gia đình khi bố mẹ mắc bệnh nặng.

Căn bệnh Alzheimer hầu như đã cướp đi năng lực lý trí của bà Tào Mỹ Tảo. Nhưng may mắn thay, Kim Hiểu Vũ đã thực hiện chữ hiếu với bố mẹ. Ban ngày, anh chăm sóc cho mẹ, làm các công việc nhà. Tối đến thì đến lượt bố nấu cơm, cho mẹ ăn. Cuộc sống tuy có hơi chật vật nhưng vẫn tạm ổn qua ngày.

“Lúc đó, tôi đã 80 tuổi. Nếu không có Hiểu Vũ chăm sóc thì vợ chồng tôi đã chết rồi”, Kim Tính Dũng ngậm ngùi nói.

Thuở nhỏ, Kim Hiểu Vũ mù một mắt, được mẹ ôm lấy khóc nức nở và dành cho anh trọn tình yêu thương. Sau này, anh lại ôm lấy mẹ, cho mẹ ăn từng muỗng cơm, đôi khi còn rơi nước mắt khi thấy bố mẹ già yếu.

Họ chỉ là những con người bình thường, nhưng lại nguyện trở thành anh hùng của đời nhau.

3. Tri thức là thứ giúp con người chống lại hiện thực tàn khốc

Thật khó có thể tưởng tượng, Kim Hiểu Vũ lại sử dụng tri thức để chạy thoát khỏi bóng ma tâm lý và cuộc sống hoang tàn.

Kim Hiểu Vũ không có bạn bè, không có sở thích đặc biệt, chỉ duy nhất đam mê đọc sách. Một nơi để anh luôn tìm đến trong những lúc rảnh rỗi chính là thư viện tỉnh Chiết Giang.

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 4.
Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 5.

Vì thương con, Kim Tính Dũng đã mua rất nhiều sách. Thậm chí trong thời điểm kinh tế khó khăn nhất, ông đã mua cho con trai một dàn máy tính để anh không lên cơn điên đập đồ.

Kim Hiểu Vũ xem chiếc máy tính như món đồ quý giá. Anh không chơi game, không lên mạng trò chuyện, mà chỉ sử dụng máy tính để học ngoại ngữ và xem phim tài liệu.

Qua 6 năm, Kim Hiểu Vũ đã có thể nói tiếng Anh rất lưu loát, thậm chí còn học thêm tiếng Nhật và tiếng Đức.

Thế là cơ hội thay đổi số phận đã đến. Kim Hiểu Vũ đã thử biên dịch một quyển sách đầu tiên trong đời và kết quả lại thành công đến bất ngờ. Cứ như thế, trong suốt 10 năm ròng rã, anh đã dịch được 22 quyển sách.

Học tập là hành trang giúp con người tiến đến thành công và tương lai rộng mở. Đó chính là cách của Kim Hiểu Vũ -  nhà dịch thuật thiên tài mắc chứng bệnh tâm lý tìm lại ánh sáng cuộc đời.

4. Không ngừng tranh đấu với số phận 

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 6.

Kim Hiểu Vũ không giỏi thứ gì, nhưng một khi đã tập trung vào một công việc gì đó thì lại giỏi đến cực điểm.

10 năm, biên dịch 22 quyển sách, hơn 7 triệu từ, bao gồm cả tiểu thuyết, điện ảnh, âm nhạc, triết học và nhiều lĩnh vực khác.

Sau khi Kim Hiểu Vũ được truyền thông biết đến, anh đã được gắn với danh xưng “thiên tài”.

Trong nhiều năm làm nghề dịch thuật, Kim Hiểu Vũ chỉ bị chỉ ra một lỗi sai sót duy nhất trong cách sử dụng từ vựng. Tuy nhiên, nó lại trở thành khúc mắc trong lòng, khiến anh càng phải trau dồi và hoàn thiện vốn từ ngoại ngữ của bản thân hơn.

Cơ hội chỉ đến với người có sự chuẩn bị. Người thông minh thì nhiều vô kể, nhưng để giành được chiến thắng trong nhóm người đó, bạn phải có sự kiên trì vượt bậc.

5. Còn hy vọng là còn tất cả 

Câu chuyện thiên tài trong nhà thương điên hé lộ 5 chân tướng cuộc sống có thể giúp con người trường tồn trong bể khổ - Ảnh 7.

Gần đây, Kim Hiểu Vũ đã trở về nhà sau một lần phát bệnh nhập viện. Về đến nhà, anh vẫn muốn được chăm sóc mẹ già như trước. Nhưng số trời đã định, mẹ đã rời xa để trở về với cõi vĩnh hằng.

Lúc này, một người vốn lãnh đạm vì phải uống thuốc ức chế thần kinh trong nhiều năm như Kim Hiểu Vũ đã ôm bố khóc nức nở. Anh không giỏi trong việc giao tiếp nên chỉ có thể viết lại những dòng tâm thư gửi cho mẹ.

Sau khi mẹ mất, Kim Hiểu Vũ luôn nhớ đến lời của bà lúc còn sống: “Mẹ đã bệnh và không thể đi đứng được. Nhưng mẹ vẫn hy vọng có thể ra ngoài nhìn cây nhìn cỏ, nhìn ngắm thế giới. Mẹ không thể cứ ngồi trong nhà mãi được”.

Chỉ cần con người còn một tia hy vọng thì cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn. Tất cả đều phải tiến về phía trước. 

Câu nói và tín niệm của mẹ đã khắc sâu vào trong tim của Kim Hiểu Vũ.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/cau-chuyen-thien-tai-trong-nha-thuong-dien-he-lo-5-chan-tuong-cuoc-song-co-the-giup-con-nguoi-truong-ton-trong-be-kho-2022012515590929.chn

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên