TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện thú vị về "tân sinh viên 12 tuổi" của trường đại học danh giá nước Mỹ

06-09-2016 - 13:56 PM | Sống

Câu chuyện thú vị về "tân sinh viên 12 tuổi" của trường đại học danh giá nước Mỹ

Lúc mới 2 tuổi, Jeremy Shuler đã biết đọc sách bằng hai thứ tiếng: Anh và Hàn. Lên 6, cậu học làm tính. Bây giờ, ở độ tuổi khi hầu hết trẻ còn ngồi trên ghế trường phổ thông, thần đồng 12 tuổi này là tân sinh viên đại học Cornell (Cornell University).

Với thành tích này, Jeremy trở thành sinh viên ít tuổi nhất trong hệ thống danh giá Ivy League, nhóm 8 trường đại học tư nhân có chất lượng giáo dục xuất sắc của Mỹ.

Hiệu trưởng ĐH Cornell, ông Lance Collins, phát biểu: "Ngoại suy bao giờ cũng ẩn chứa rủi ro song nếu bạn nhìn vào con đường phát triển của Jeremy thì cậu bé vẫn đi đúng hướng và một ngày nào đó, cậu sẽ giải quyết được vấn đề mà chúng ta thậm chí chưa mường tượng ra. Điều đó khá lý thú”.

Là con của hai kỹ sư vũ trụ cư trú tại Grand Prairie thuộc bang Texas, Jeremy được nuôi dạy theo mô hình giáo dục tại nhà trước khi nộp đơn vào trường ĐH Cornell. Mặc dù điểm thi SAT cao cấp (kỳ thi chuẩn hoá cho việc đăng ký vào một số đại học của Mỹ) và Advanced Placement (chương trình xếp lớp nâng cao) của Jeremy về toán học và khoa học lúc 10 tuổi cho thấy cậu bé đủ điều kiện về trí tuệ để vào đại học, song ông Collines cho biết yếu tố quyết định đến việc theo đuổi ước mơ lấy tấm bằng kỹ sư của Jeremy đó chính là bố mẹ cậu sẵn sàng chuyển đến Ithaca để tạo điều kiện học hành tốt nhất cho con. Bố của Jeremy, Andy Shuler, đã chuyển công tác từ tập đoàn Lockheed Martin ở Texax đến chi nhánh ở New York.

Ông Collins nói: "Tôi muốn đảm bảo, cậu bé có một môi trường tốt và an toàn để trưởng thành”.

Với mái tóc cắt ngắn, khuôn mặt bầu bĩnh và tiếng cười sảng khoái, Jeremy rõ ràng vẫn là một đứa trẻ cho dù trí thông minh vượt bậc. Cậu bé đánh đu trên chiếc ghế đang ngồi trong khi bố mẹ cậu kể lại những năm cậu mới ra đời trong một cuộc phỏng vấn tại trường ĐH kỹ thuật Cornell, nơi ông nội cậu là giáo sư, bố cậu lấy bằng tiến sỹ và hiện nay là thế hệ thứ ba nối tiếp.


Jeremy cho hay cậu đã sẵn sàng bước vào cuộc đời sinh viên”.

Jeremy cho hay cậu đã sẵn sàng bước vào "cuộc đời sinh viên”.

Cha cậu, ông Harrey Schuler, tiến sỹ về kỹ thuật vũ trụ song quyết định tạm gác sự nghiệp để dạy con học ở nhà, cho biết: "Ngay từ nhỏ, cháu đã sớm phát triển về thể lực và rất mạnh mẽ. 3 tháng tuổi, cháu đã bị thôi miên bởi chữ cái và số, 15 tháng thuộc lòng bảng chữ cái và 21 tháng tuổi biết tự đọc truyện bằng tiếng Anh và Hàn, tiếng mẹ đẻ của Jeremy".

Khi 5 tuổi, cậu đã tự đọc được truyện "The Lord of the Rings” (Chúa tể của những chiếc nhẫn) và "Journey Through Genius: The Great Theorems of Mathematics”. Vì vậy, đăng ký cho Jeremy học mẫu giáo là việc làm vô nghĩa.

Mẹ Jeremy chia sẻ: "Chúng tôi lo ngại về mối quan hệ của cháu với bạn bè. Ở sân chơi, cháu hoảng sợ khi những đứa trẻ khác chạy xung quanh la hét. Nhưng khi chúng tôi đưa cháu đến trại toán và Giới Toán học, cháu rất xã giao. Cháu cần ai đó có cùng chung mối quan tâm”.

Jeremy gật đầu hưởng ứng và cho biết những người bạn thân nhất của cậu là từ các nhóm thảo luận toán. Cậu bé nói: "Một trong những người bạn trong giới toán học của cháu thực ra đã viết chương trình Minecraft for Dummies". Jeremy cho biết thêm, trò chơi máy tính giúp mở rộng kiến thức và trí tưởng tượng này là một trong những trò giải trí yêu thích của cậu bên cạnh việc đọc truyện khoa học viễn tưởng.

Cậu tâm sự: "Lúc đầu cháu rất lo lắng song bây giờ thì cháu thấy thích hơn là lo. Như mẹ cháu nói, tất cả các bạn trong trại toán đều nhiều tuổi hơn cháu vì thế cháu đang quen dần với việc có các bạn lớn hơn, miễn là họ phải thích môn toán”. Jeremy thích trường lớp, đặc biệt là những buổi thảo luận về lý thuyết. Cậu bộc bạch: "Các chương trình học cho đến nay khá dễ song cháu biết là sắp tới sẽ khó hơn nhiều”.

Là sáng lập viên công ty Singular Computing ở Newton, bang Massachusetts, và là một nhà nghiên cứu hàng đầu về trí thông minh nhân tạo, ông Joe Bates cũng bắt đầu đi học đại học ở trường Johns Hopkins từ rất sớm, khi mới 13 tuổi. Ông Bates, hiện nay đã 60 tuổi, cho biết trường đại học đã giúp ông thoát khỏi hệ thống giáo dục theo lối cổ truyền thống luôn làm ông chán ngấy.

Ông nói: "Đây thực sự là lần đầu tiên vui và thú vị khi ở trường”. Về mặt xã hội, ông cảm thấy thoải mái hơn ở nhà khi ở bên những người bạn học đại học: "Nếu được cho Jeremy một lời khuyên, tôi sẽ nói có thể vất vả đấy và cháu không cần giả bộ là cháu có thể xoay sở được mọi thứ. Cháu nên cho bố mẹ và những người tư vấn cho mình biết về những khó khăn của mình và đề nghị họ giúp đỡ. Đó sẽ không phải là nơi như trước đây khi cháu có thể làm mọi thứ”.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/ABC News

Trở lên trên