MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cậu học sinh 15 tuổi bị xuất huyết não, sau khi chơi điện thoại di động đến đêm khuya

01-07-2019 - 08:29 AM | Sống

Gần đây, một học sinh ở Hồ Nam (Trung Quốc) phải nhập viện, bác sĩ chẩn đoán vỡ u máu dạng hang gây xuất huyết, ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Tiểu Lưu, 15 tuổi, đang là học sinh trung học ở Hồ Nam, bình thường Tiểu Lưu không phải là học sinh chăm chỉ, cậu thích chơi điện thoại, thậm chí thường xuyên chơi đến nửa đêm.

Lúc đầu, Tiểu Lưu cho rằng là do bản thân mấy ngày qua có chút cảm lạnh nên cơ thể khó chịu, cậu không nghĩ nhiều và dần dần chìm vào giấc ngủ. Không ngờ đến ngày hôm sau khi tỉnh dậy, Tiểu Lưu phát hiện chân, tay phía bên phải không cử động được, đầu càng đau, còn không có sức lực để nói. Điều này khiến cha mẹ Tiểu Lưu vô cùng sợ hãi và vội càng đưa cậu đến Bệnh viện nhân dân số 2 tỉnh Hồ Nam để cấp cứu.

Cậu học sinh 15 tuổi bị xuất huyết não, sau khi chơi điện thoại di động đến đêm khuya - Ảnh 1.

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ Khuông Vệ Bình, trưởng Khoa Thần kinh của Bệnh viện nhân dân thứ 2 tỉnh Hồ Nam, kiến nghị cho Tiểu Lưu lập tức làm các kiểm tra liên quan đến đầu, kết quả MRI cho thấy, Tiểu Lưu bị vỡ dị dạng mạch máu dạng hang gây xuất huyết , tình hình rất nguy hiểm, lập tức phải phẫu thuật điều trị.

Bác sĩ sau khi thực hiện các loại đánh giá trước phẫu thuật, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dị dạng mạch máu dạng hang và làm sạch khối tụ máu, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, Tiểu Lưu mới thoát khỏi nguy hiểm. Điều trị thêm sau phẫu thuật, Tiểu Lưu đã nhanh chóng hồi phục và được xuất viện.

Cậu học sinh 15 tuổi bị xuất huyết não, sau khi chơi điện thoại di động đến đêm khuya - Ảnh 2.

Dị dạng mạch máu dạng hang là bệnh gì?

Dị dạng mạch máu dạng hang là tổ chức bất thường của mạch máu não nhỏ, thành mạch máu mỏng chứa đầy máu. Những dị dạng mạch máu dạng hang cũng có thể xảy ra trong tủy sống, màng cứng, hoặc các dây thần kinh sọ. Dị dạng mạch máu dạng hang có kích thước từ nhỏ hơn một phần tư inch đến 7-10cm.

Bác sĩ Khuông Vệ Binh giải thích, dị dạng mạch máu dạng hang gọi là u máu dạng hang, nhưng nó không phải là một khối u thực sự, nó là một biến dạng của mạch máu não. Ở một số bệnh nhân bị dị dạng mạch máu dạng hang bình thường đều không có triệu chứng, nhưng một khi bị vỡ chảy máu, có thể biển hiện như đau đầu, buồn nôn, nôn ói, không thể nói, méo miệng, mắt khép kín, liệt nửa người, nếu điều trị không hiệu quả, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao.

Cậu học sinh 15 tuổi bị xuất huyết não, sau khi chơi điện thoại di động đến đêm khuya - Ảnh 3.

Dị dạng mạch máu dạng hang là tổ chức bất thường của mạch máu não nhỏ, thành mạch máu mỏng chứa đầy máu.

U máu dạng hang thường có xu hường xuất huyết tự phát, giống như một quả bom trong não không ấn định thời gian, có thể vỡ bất cứ lúc nào. Ví dụ như thường xuyên thức đêm, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc không hợp lý, chấn thương… đều có thể dẫn đến xuất huyết hoặc tăng thêm tình trạng chảy máu.

Bác sĩ Khuông Vệ Bình nhắc nhở, mọi người một khi xuất hiện tình trạng đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn ói… nên nghi ngờ rằng có thể phát sinh bệnh về mạch máu não như u máu dạng hang bị vỡ… thì cần kịp thời đến bệnh viện, để không trì hoãn bệnh. Bác sĩ cảnh báo, mọi người không nên thức khuya, cố gắng nghỉ ngơi làm việc hợp lý.

(Nguồn: Kknews)

Theo Hà Vũ

Helino

Trở lên trên