MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi phỏng vấn: “Nếu phát hiện tôi đi tất thủng, bạn sẽ nhắc như nào”, ứng viên trả lời khôn khéo, nhận được ngay công việc

27-03-2023 - 08:31 AM | Sống

Câu trả lời của nam thanh niên thể hiện được chỉ số EQ cao.

Để tìm ra các ứng viên xuất sắc nhất, ngày nay các công ty không chỉ hỏi những câu liên quan đến kinh nghiệm làm việc mà còn hỏi thêm nhiều câu khá kỳ quặc. Chẳng hạn Amazon từng hỏi ứng viên: "Làm thế nào để bạn giải quyết các vấn đề của mình nếu bạn đến từ sao Hỏa?"; "Kể câu chuyện về lần cuối bạn phải xin lỗi một ai đó"; "Bạn sẽ làm gì nếu bạn phát hiện ra rằng, đồng nghiệp thân nhất của bạn đã ăn cắp tại nơi làm việc?";...

Hay Google thậm chí còn từng hỏi ứng viên rằng: "Có 8 quả bóng billiard. Một trong số đó nặng hơn một chút so với các quả bóng còn lại. Cần cân bao nhiêu lần để biết đâu là quả bóng đó mà không phải xác định trọng lượng từng quả?".

Câu hỏi phỏng vấn: “Nếu phát hiện tôi đi tất thủng, bạn sẽ nhắc như nào”, ứng viên trả lời khôn khéo, nhận được ngay công việc - Ảnh 2.

Các câu hỏi kỳ quặc nhằm thử khả năng giải quyết vấn đề, chỉ số EQ,... của ứng viên. (Ảnh minh họa)

Những câu hỏi này có thể khiến ứng viên nghi ngờ, không hiểu phía tuyển dụng hỏi với dụng ý gì? Thực tế đây đều là những câu hỏi có mục đích thử thách EQ, khả năng giải quyết vấn đề, cũng như khả năng hòa hợp, thích ứng với môi trường công sở của ứng viên. Nếu có thể đưa ra một đáp án hợp lý, bạn chắc chắn có thể ghi điểm với phía tuyển dụng. Chẳng hạn như trường hợp của một nam thanh niên ở Trung Quốc dưới đây:

Theo đó, thanh niên này khi đi phỏng vấn đã nhận được câu hỏi khá kỳ quặc từ phía người tuyển dụng là nữ:

"Nếu quần tất của tôi bị thủng 1 lỗ, bạn sẽ nhắc nhở tôi như nào? Các bạn có 3 phút suy nghĩ".

Một người tham gia phỏng vấn cùng ngày hôm đó trả lời như sau: "Tôi sẽ nói nhỏ với cô rằng có một cái lỗ trên quần tất của cô. Điều này ảnh hưởng một chút đến hình ảnh của cô. Và tôi sẽ tìm nhà WC để cô có thể xử lý sự cố trang phục". Tuy nhiên, đối với câu trả lời như vậy, phía tuyển dụng đánh giá nó hơi... thô và không tinh tế, thiếu sự quan tâm đến cảm xúc của phái nữ.

Về phía anh thanh niên kia, sau khi cân nhắc đã đưa ra câu trả lời như sau: "Trong tình huống như vậy, trước tiên tôi sẽ đứng ở bên cạnh và che giúp cô lỗ thủng ở tất một lúc. Sau đó tôi sẽ nói với cô rằng, hình như quần tất của cô bị xước chỉ và hỏi cô nên đi vào nhà WC kiểm tra lại.

Tôi cũng sẽ nhắc khéo cô rằng, bạn gái của tôi cũng thường bị trầy xước và thủng lỗ quần tất do trong quá trình đi lại không may bị cọ vào đâu đó, đến khi về nhà mới phát hiện ra. Bằng cách này, cô có thể tự để ý và phát hiện ra sự cố của mình". 

Câu trả lời này đã gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn và sau đó nam thanh niên nhận được công việc. Có thể thấy rằng, dù gặp những câu hỏi kỳ quặc cỡ nào, trước hết, ứng viên cần có sự bình tĩnh, rồi phân tích, tìm hiểu dụng ý mà phía tuyển dụng đưa ra, từ đó đưa ra câu trả lời thể hiện được EQ của mình.

Theo Thanh Hương

Thể thao văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên