MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải kỹ năng hay kinh nghiệm, phó chủ tịch Google tiết lộ: Đây mới là thứ nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn

28-03-2023 - 23:56 PM | Sống

Không phải kỹ năng hay kinh nghiệm, phó chủ tịch Google tiết lộ: Đây mới là thứ nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng và kinh nghiệm chính rất quan trọng, nhưng đó có thực sự là yếu tố hàng đầu mà những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm?

Google là công ty mơ ước trong suy nghĩ của rất nhiều người. Với mức đãi ngộ tốt, được làm việc tại đây chắc chắn là điều ai cũng mong muốn. Vậy, với một nơi như vậy, yếu tố nào là quan trọng để bạn "lọt vào mắt xanh" của nhà tuyển dụng?

Theo Johnson, phó chủ tịch Google, trong 10 năm qua, có những tuần bà đã dành tới 40 giờ cho các cuộc phỏng vấn ứng viên. Vì vậy, để mọi việc trở nên dễ dàng hơn, một kỹ năng mà bà luôn tìm kiếm ở các ứng viên trước tiên chính là: Sự tự nhận thức.

Tự nhận thức - Chìa khóa quan trọng mà các nhà tuyển dụng hàng đầu đều lưu tâm

CNBC báo cáo rằng kinh nghiệm và kỹ năng rất quan trọng, nhưng những điều này có thể học được thông qua quá trình. Khi một người có mức độ tự nhận thức cao, họ sẽ có động lực học hỏi hơn vì họ trung thực về những gì họ phải làm và họ có mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và người quản lý.

Không phải kỹ năng hay kinh nghiệm, phó chủ tịch Google tiết lộ: Đây mới là thứ nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn - Ảnh 1.

Sự tự nhận thức là căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng đưa ra lựa chọn. Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, người có khả năng tự nhận thức không nhiều, 95% người cho rằng mình có khả năng tự nhận thức thì thực chất con số này chỉ có 10% đến 15%.

Phó chủ tịch tập đoàn Google cho biết sự "tự nhận thức" sẽ trở thành căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định cuối cùng. Khi bạn bắt đầu nâng cao khả năng nhận thức, những suy nghĩ cá nhân hay cách bạn giải thích một vấn đề sẽ thay đổi trước tiên. Sự thay đổi về mặt tinh thần này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, giúp bạn suy nghĩ đúng đắn và thông minh hơn, cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của cuộc đời bạn trong tương lai.

Sự tự nhận thức là bước đầu trong quá trình tạo ra một cuộc sống mà bạn mong muốn. Điều này giúp bạn xác định được đam mê và niềm yêu thích của mình, cũng như xác định những tố chất nổi bật của bản thân có thể giúp được gì cho bạn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có khả năng nhận biết những suy nghĩ và cảm xúc của mình đang dẫn bạn đi tới đâu và có thể thay đổi chúng khi bạn muốn. Một khi đã có nhận thức chính xác về tư duy, lời nói, cảm xúc và ngôn ngữ của bản thân thì đó là lúc bạn có thể thay đổi và nắm giữ mọi hướng đi trong tương lai của chính mình.

Không phải kỹ năng hay kinh nghiệm, phó chủ tịch Google tiết lộ: Đây mới là thứ nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn - Ảnh 2.

Tự nhận thức là khả năng nhận biết những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Ảnh: Internet

Johnson cho biết bà luôn chú ý đến hai từ khi các ứng viên trả lời phỏng vấn: Đó là "chúng tôi". Liệu có quá nhiều chữ "tôi" trong câu trả lời của họ hay không, đây là điểm mấu chốt. Những người có cách trả lời như vậy thường không khiêm tốn hoặc khả năng hợp tác kém; nhưng chỉ cần có sự hiện diện của "chúng tôi" cũng có thể mang lại sự cân bằng.

Johnson nói rằng thường có những bài học làm sáng tỏ khi hỏi những người được phỏng vấn về trách nhiệm công việc cụ thể. Ví dụ: "Đây là ý tưởng của tôi, nhưng công lao thuộc về toàn bộ nhóm."

Ngoài ra, bà hỏi những người được phỏng vấn rằng đồng nghiệp của họ sẽ mô tả họ như thế nào. Nếu họ chỉ có những điều tốt đẹp để nói thì thật đáng tiếc: "Tôi sẽ chỉ hỏi nếu họ có nhiều nhận xét mang tính xây dựng đến từ những người xung quanh" và sau đó xem xét cách họ làm gì để cải thiện.

Vậy, làm thế nào để xây dựng sự tự nhận thức? 

Bạn có thể tham khảo các cách làm sau.

Thứ nhất là biết giá trị của bản thân

Không phải kỹ năng hay kinh nghiệm, phó chủ tịch Google tiết lộ: Đây mới là thứ nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên thể hiện trong buổi phỏng vấn - Ảnh 3.

Tự nhận thức giá trị của bản thân trong buổi phỏng vấn. Ảnh: Internet

Biết điều gì là quan trọng đối với bạn, điều gì tiếp thêm sinh lực cho bạn và điều gì làm bạn mất tập trung, có thể giúp bạn hiểu cách bạn làm việc.

Thứ hai là khẳng định phong cách làm việc của bạn

Hãy dành một vài tuần và viết ra những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy như mình đã đạt đến tầm cao mới hoặc rơi xuống vực thẳm trong công việc. Bạn sẽ bắt đầu thấy phong cách làm việc của riêng mình.

Thứ ba là phân tích kỹ năng và khả năng làm việc của bản thân

Trong bất cứ cuộc phỏng vấn nào, bạn cũng sẽ có thể tự tin nói về điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Kết luận

Quá trình luyện tập kỹ năng tự nhận thức bản thân có thể diễn ra trong vài năm và cần đến sự hỗ trợ của nhiều người xung quanh bạn. Tạo dựng những thói quen tốt sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự nhận thức, ảnh hưởng một cách tích cực đến những phương diện khác trong cuộc sống, đặc biệt là trong các mối quan hệ cá nhân của bạn.

*Nguồn: CNBC

Kho báu 9.500 tỷ nằm "cô đơn" giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên