MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát

19-03-2023 - 16:28 PM | Sống

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát

Sống trong khách sạn lâu dài như một ngôi nhà đang trở thành xu hướng tại quốc gia này. Rất nhiều người trẻ thích thú với việc sáng mở cửa đi làm, tối về thấy phòng ốc sạch sẽ thơm tho.

Trên các nền tảng xã hội, nhiều người trẻ tuổi và khách doanh nhân chọn khách sạn để lưu trú dài hạn, lưu trú trong vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Lý do của họ không chỉ bao gồm vấn đề đảm bảo an ninh, giá cả minh bạch, không phải mất phí trung gian,… mà còn có thể kèm theo dịch vụ dọn phòng.

Khi chọn khách sạn để thuê dài hạn, ai cũng có tiêu chuẩn đặt ra cho mình, đó phải là dịch vụ tốt, môi trường tốt hoặc phòng ở thích hợp. Nếu giá cao thì phải đảm bảo cơ sở hạ tầng như phòng tập gym, yoga. Ngoài ra, điểm khác biệt giữa khách sạn và chung cư là vị trí của khách sạn tương đối trung tâm, có thể đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện.

Ngành khách sạn cũng đã sớm đáp ứng nhu cầu này. Nhiều khách sạn tung ra dịch vụ cho thuê dài hạn, giá thuê dài hạn rẻ hơn 10-50% so với giá bán lẻ.

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát - Ảnh 1.

Việc các khách sạn kết hợp cho thuê dài hạn và ngắn hạn một mặt là để chủ động tạo ra những thay đổi phù hợp với sự thay đổi trong lối sống, trong thói quen tiêu dùng của giới trẻ; một mặt là cơ hội để ngành đón nhận những thay đổi, khám phá những mô hình mới.

Giới trẻ có nhu cầu, các khách sạn chịu áp lực nhưng cũng thu lợi nhuận.

Chất lượng được ưu tiên hàng đầu

Xiaodi (25 tuổi, Trung Quốc) kể lại rằng vào năm 2020, cô vừa đến Bắc Kinh để làm việc và sống trong một khách sạn trên Đường vành đai 3 phía Nam trong một tháng. "Đó là khách sạn cấp tốc, giá khoảng 100 NDT một ngày. Tôi đã tính toán hóa đơn trước khi chuyển đến. Dù ở cả tháng cũng chỉ hơn 3.000 NDT. Với mức giá này, không dễ để thuê một căn phòng ở đường vành đai thứ ba phía nam của Bắc Kinh."

Xiao Di cho biết trong thời gian cô sống ở khách sạn, mặc dù đôi khi cảm thấy cô đơn, nhưng vì cơ sở vật chất hỗ trợ của khách sạn rất đầy đủ, nên về cơ bản cô không phải lo lắng về cuộc sống hàng ngày. 

"Sáng nào tôi cũng dậy đi thẳng đến chỗ làm, đi làm về thấy trong phòng có chăn ga gối đệm sạch sẽ, thơm tho." Cô cảm thấy đây là ưu điểm tuyệt vời nếu so với việc ở nhà thuê thì phải dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày, đặc biệt là sau khi kết thúc công việc mệt mỏi.

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát - Ảnh 2.

Xiao Di không phải là người duy nhất, nhiều bạn trẻ đang dần chọn khách sạn làm tổ ấm của mình. Ở góc độ môi trường nhà cho thuê, việc tìm nhà rất khó, các bạn trẻ thường phải sàng lọc một lượng lớn thông tin mới có thể chọn ra một vài nguồn nhà ưng ý. 

3 lý do hàng đầu dẫn tới xu hướng đặc biệt này

Trên mạng xã hội, những bạn trẻ chọn ở khách sạn lâu dài cũng đưa ra một vài lý do.

Một là, chi phí có thể kiểm soát được. Nhìn chung, khi chọn khách sạn để ở lâu dài, người ta có tâm lý chấp nhận mức giá thuê 200 NDT mỗi ngày, nếu họ sống ở vị trí tương đối gần trung tâm thành phố thì mức giá chung thực sự cao hơn so với thuê nhà. Tuy nhiên, kinh nghiệm của hầu hết mọi người là mặc dù thuê nhà rẻ hơn khách sạn một chút nhưng việc trả phí trung gian cũng không hề nhỏ.

Lười cũng là một lý do quan trọng khiến giới trẻ chọn sống trong khách sạn. Xiao Di cho biết trong gần 1 tháng sống ở khách sạn, cô hầu như không làm bất cứ công việc gì ngoại trừ giặt quần áo. 

"Tôi thậm chí không cần đổ rác hay gấp quần áo. Quần áo được giặt từ tối hôm trước, rồi người dọn phòng sẽ gấp lại cho tôi khi đã phơi khô." Bên cạnh đó, nếu phát sinh đồ gia dụng hay nhà vệ sinh hỏng hóc, cô không cần tự liên hệ sửa chữa mà có dịch vụ khách sạn sẽ lo liệu thay.

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát - Ảnh 3.

Một người khác thì cho rằng: "Tôi cảm thấy đôi tay của mình xứng đạng được sử dụng để chinh phục thế giới, không phải để giặt quần áo, lau sàn nhà hay nấu ăn. Đó là lý do tôi ở khách sạn hàng năm trời."

Trong mắt nhiều bạn trẻ, một trong những lợi thế đơn giản nhất của việc ở khách sạn là họ có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Hợp đồng cho thuê nhà thông thường được ký trong một năm, nếu thay đổi công việc giữa chừng sẽ rất phiền phức khi cho thuê lại, giữ lại tiền đặt cọc và tìm nhà mới. Lúc này, ưu điểm linh hoạt của việc ở khách sạn được thể hiện, bạn có thể chuyển đi bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về việc bàn giao phòng.

An ninh 24/24 cũng là ưu điểm mạnh mẽ, rồi không cần phải lo lắng về việc thuê chung và quan hệ hàng xóm; các nhu yếu phẩm hàng ngày như giấy vệ sinh, sữa tắm, dầu gội, v.v. được thay đổi hàng ngày, không cần phải chi thêm tiền; vị trí của khách sạn nói chung là rất tốt, đi làm cũng tiện... Với rất nhiều nguyên nhân như vậy, nhiều bạn trẻ tại Trung Quốc luôn sẵn lòng ở khách sạn vài tháng thậm chí lâu hơn.

*Nguồn: JM

Phương Thuỳ

Thể thao văn hoá

Trở lên trên