MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kho báu 9.500 tỷ nằm "cô đơn" giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu

16-03-2023 - 11:01 AM | Lifestyle

Kho báu 9.500 tỷ nằm "cô đơn" giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu

Mọi người đều biết “kho báu” trị giá hàng nghìn tỷ này nằm ở đâu, nhưng việc tiếp cận và đưa chúng trở lại mặt đất mới là điều khó khăn hơn cả.

Có rất nhiều kho báu bị lãng quên trên thế giới, một phần ẩn sâu giữa đất liền rộng lớn, một phần lại chìm đắm giữa đại dương bao la. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển, việc tìm ra, tiếp cận và tận dụng chúng đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có một kho tàng 400 triệu đô (thậm chí giá trị còn cao hơn thế) đang nằm giữa đại dương lại bị “quên lãng”. Không phải người ta không biết nó nằm ở đâu, mà vì ai cũng bó tay không thể mang nó trở lại đất liền.

Đó chính là Felicity Ace, một con tàu chở hàng đang nằm giữa Đại Tây Dương. 

Điều gì đã khiến Felicity Ace đáng giá đến thế? Đáp án chính là: Gần 4.000 chiếc ô tô siêu sang, siêu hiếm, cực kỳ đắt tiền đã chìm xuống cùng với con tàu chở hàng này.

Kho báu 9.500 tỷ nằm cô đơn giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu - Ảnh 1.

Cách đây 1 năm, con tàu này bắt đầu bốc cháy ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha vào ngày 16-2. Sau nhiều nỗ lực, người ta đã dập tắt được lửa trên con tàu nhưng vẫn chỉ có thể nhìn nó từ từ chìm xuống đáy đại dương.

Trang thông tin chính thức về con tàu đã xác nhận Felicity Ace sẽ “ngủ lại” ngoài khơi cách vùng Azores của Bồ Đào Nha 220 hải lý.

Có thể thấy, quá trình để những chiếc siêu xe sang trọng có thể “nhổ neo” từ quê hương rồi bắt đầu lăn bánh trên đường phố của xứ cờ hoa không phải là một quá trình đơn giản. Rất nhiều vấn đề hậu cần phải được xem xét trước khi nó đến được đất Mỹ. Chính vì vậy, đôi khi dù có tiền, người ta cũng không thể thấy được chiếc siêu xe của bản thân. 

Việc vận chuyển xe sang không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, có khi thất bại hoàn toàn.

Đáng chú ý, 4.000 chiếc ô tô sang trọng trên tàu đều có giá trị không hề nhỏ. Chúng bao gồm những chiếc Volkswagen, Lamborghini, Porsche, Bentley và một số lượng xe Audi không xác định. 

Chuyện gì đã xảy ra với Felicity Ace?

Felicity Ace là một con tàu chở hàng khổng lồ, được đóng vào năm 2005, có chiều dài 200m và chiều rộng là 32m, với sức chở 17.738 tấn. Con tàu này thường xuyên được Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen (Đức) thuê chở hàng. Tàu cũng đã vận chuyển ít nhất 21 chiếc Lamborghini trong chuyến hành trình gần đây nhất từ ​​châu Âu đến châu Mỹ vào tháng 1-2022.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu khởi hành từ cảng Emden (Đức) vào ngày 10-2, sau đó sẽ đến Davisville, bang Rhode Island (Mỹ) vào sáng 23-2. Thế nhưng, toàn bộ xe sang trên tàu đã không còn cơ hội được lộ diện tại đất Mỹ. 

MarineLink cho biết, con tàu bốc cháy hôm 16/2 khi đang vận chuyển ô tô đến Mỹ. Rất may, tất cả các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Felicity Ace đã được cứu sống, nhưng con tàu và hàng hóa của nó thì không may mắn như vậy.

Kho báu 9.500 tỷ nằm cô đơn giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu - Ảnh 2.

Nguyên nhân châm ngòi cho đám cháy trên boong chở hàng - cũng là nơi chứa xe - vẫn chỉ là một đáp án không tìm ra lời giản, song theo The Drive, rất có thể pin lithium-ion của các mẫu xe điện trên tàu đã kéo dài đám cháy và gây khó khăn cho việc dập lửa.

Hầu hết 4.000 chiếc xe bị chìm cùng với Felicity Ace đều đến từ các thương hiệu thuộc tập đoàn Volkswagen. Điều này bao gồm những chiếc xe từ Volkswagen, Porsche, Audi, Bentley và Lamborghini.

Cụ thể, có 561 chiếc ô tô nhãn hiệu Volkswagen cũng không còn cơ hội lộ diện trên thế giới. Con số này đã bao gồm 159 chiếc SUV điện Volkswagen ID.4 và 199 chiếc Volkswagen Golf.

Ở phân khúc xe hơi sang trọng hơn bị mất do sự cố Felicity Ace, có tới 1.117 chiếc Porsche đã “ra đi”. Một số khách hàng của Porsche đặc biệt lo lắng nếu những chiếc xe phiên bản giới hạn của họ bị thiệt hại trong vụ việc. Trước đây nhà sản xuất Porsche đã nỗ lực tái sản xuất những chiếc xe phiên bản giới hạn, trong đó có Porsche 911 GT2 RS, khi một số loại xe này chìm xuống biển trong một sự cố chìm tàu vào năm 2019.

Kho báu 9.500 tỷ nằm cô đơn giữa đáy biển, biết vị trí ở đâu nhưng ai cũng bó tay lắc đầu - Ảnh 3.

Những người hâm mộ xe hơi siêu sang cũng vô cùng đau lòng sau khi nghe tin 189 chiếc Bentley cũng có mặt trên tàu. Ngoài ra, những chiếc Lamborghini Aventador Ultimae phiên bản giới hạn cũng chẳng thể gặp được chủ nhân của mình.

Với số lượng xe sang bị mất nhiều như vậy, chi phí thiệt hại là rất lớn. Giá trị của “kho tàng dưới đáy đại dương” này có thể lên tới 400 triệu đô la, theo một số truyền thông ước tính.

Các nhà sản xuất vẫn cần thay thế những chiếc xe đã mất

Mặc dù việc mất 4.000 xe có vẻ như là một đòn giáng mạnh đối với các thương hiệu, nhưng họ vẫn phải nỗ lực để thay thế chúng. Một số nhà sản xuất bị mất xe đã công bố kế hoạch sản xuất lại các sản phẩm này đối với hầu hết mẫu xe. 

Tuy nhiên, cũng có không ít mẫu xe thuộc dạng “hiếm có khó tìm”, hoặc đã ngừng sản xuất. Một ví dụ về điều này là chiếc Lamborghini Aventador Ultimae, mà Car and Driverstates cho rằng có giá trị lên tới 500.000 USD. 

Hay như 15 chiếc Lamborghini quý hiếm đã bị mất trong vụ chìm tàu Felicity Ace cũng là một vấn đề vì những chiếc xe phiên bản giới hạn này không còn được sản xuất nữa.

Dù vậy, với mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thương hiệu xe sang này đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất trở lại để thay thế những mẫu Aventador Ultimae gặp tai nạn.

*Nguồn: The Drive, MarineLink...

Phương Thùy

Thể thao & Văn hóa

Từ Khóa:
Trở lên trên