MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi phỏng vấn oái oăm khiến nữ ứng viên bị nhiều công ty loại

01-05-2023 - 23:01 PM | Sống

Câu hỏi phỏng vấn oái oăm khiến nữ ứng viên bị nhiều công ty loại

Tiểu Liên không bao giờ ngờ rằng vì mình mới 30 tuổi và chưa có con nên bị thất thế. Cô đem ấm ức của mình hỏi những người phụ trách tuyển dụng trên một diễn đàn.

Tiểu Liên (Trung Quốc) năm nay 30 tuổi, nghỉ việc cách đây hai tháng. Thời gian gần đây, cô liên tiếp phỏng vấn nhiều nơi, mỗi lần được hỏi câu: "Bạn có con không?", Tiểu Liên luôn trả lời "chưa có kế hoạch". Sau đó, người phỏng vấn liền bảo cô về nhà và chờ tin tức, nhưng đợi mãi vẫn không có kết quả.

Tuần trước, Tiểu Liên lại đi phỏng vấn cho một vị trí phù hợp, giám đốc nhân sự khá hài lòng với cô, nhưng cuối cùng anh ta lại hỏi cùng một câu: "Bạn có con không?". Tiểu Liên mặc dù đã kết hôn nhưng không có con, cô nói sự thật. Lần này cô không kiềm được sự tò mò, hỏi người phỏng vấn: "Thưa anh, có thể cho em biết, chuyện này có liên quan gì đến công việc mà em đang phỏng vấn không?".

Người tuyển dụng nói: "Cô đã 30 tuổi rồi, chúng tôi lo lắng cô sẽ sớm sinh con, sẽ ảnh hưởng đến công việc. Tôi sẽ báo cáo tình hình với lãnh đạo trước, cô có thể trở về chờ tin tức".

Người phỏng vấn hỏi: Bạn có con chưa? Ứng viên 30 tuổi trả lời "Chưa", ngay lập tức bị loại - Ảnh 1.

Tiểu Liên không bao giờ ngờ rằng mình mới 30 tuổi và chưa có con nên bị thất thế. Cô đem ấm ức của mình hỏi những người phụ trách tuyển dụng trên một diễn đàn. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, một số chuyên gia nói rằng, lý do thực sự khiến cô bị từ chối là do Tiểu Liên đã không trả lời tốt câu hỏi và không để người phỏng vấn nhìn thấy kế hoạch của bản thân.

Vậy, khi phụ nữ đi phỏng vấn và được đặt câu hỏi "Bạn có con chưa?", chúng ta nên làm gì để giành lấy cơ hội cho mình? 

1. Thực sự hiểu ẩn ý trong câu hỏi của người phỏng vấn

"Bạn có con không?" Câu này, trên thực tế, ẩn ý của người phỏng vấn là: Nếu bạn chưa có con, bạn dự định khi nào có? Nó sẽ ảnh hưởng đến công việc? Nếu có con, có ai chăm sóc con không? Các sắp xếp cụ thể là gì? Đứa trẻ sẽ ảnh hưởng công việc không?

Chỉ khi thực sự hiểu được ẩn ý của người phỏng vấn, chúng ta mới biết cách trả lời như thế nào. Phải học cách dùng "sự đồng cảm" để trả lời những câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra, đồng thời xem xét các câu hỏi nhiều hơn từ nhu cầu của người phỏng vấn. 

2. Nếu bạn chưa có con, phải bày tỏ rõ ràng kế hoạch của mình

Ví dụ, Tiểu Liên có thể nói thế này: Tôi và chồng đã lên kế hoạch sinh con từ khi kết hôn, nhưng trọng tâm của ba năm này là làm thật tốt công việc, ba năm sau mới tính đến chuyện sinh con. Nếu cho tôi cơ hội việc làm này, tôi sẽ làm việc chăm chỉ theo kế hoạch, và công việc của tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi chuyện của đứa trẻ.

Cách trả lời này cho thấy Tiểu Liên là người có kế hoạch và biết mình muốn gì, người phỏng vấn không cần lo lắng.

Tiểu Liên chỉ đơn giản nói rằng "Tôi chưa có con, tôi chưa có kế hoạch", đó là điều cấm kỵ lớn nhất. Từ đây, người phỏng vấn có thể thấy rằng Tiểu Liên không chỉ không có kế hoạch cho công việc mà còn cho cuộc sống. Họ sẽ lo lắng rằng một người như vậy sẽ làm việc không tốt, và có thể có con bất cứ lúc nào, điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của công ty.

3. Câu trả lời khi đã có con

Nếu một phụ nữ đã có con muốn nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn, trước tiên phải trả lời về việc sắp xếp cho con cái. 

Một người nói: Khi con hơn 2 tuổi, tôi nhảy việc sang một công ty trong danh sách Fortune 500, và người phỏng vấn đặt câu hỏi về con cái.

Tôi nói: "Có người ở nhà chăm sóc, tôi không cần lo lắng về cuộc sống hàng ngày của bọn trẻ. Trọng tâm của tôi bây giờ là làm tốt công việc của mình, làm một người mẹ tích cực, một tấm gương tốt cho các con tôi. Để tạo ra một điều kiện sống tốt hơn, làm việc chăm chỉ là mục tiêu theo đuổi lớn nhất của tôi. 

Người phỏng vấn là trưởng phòng hiện tại của tôi, anh ấy rất hài lòng với câu trả lời. Khi vào công ty, tôi đã làm đúng như những gì mình nói. Tôi đã làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức để hoàn thành tốt công việc của mình".

Nếu bản thân chúng ta, với tư cách là ứng viên, lên kế hoạch và sắp xếp tốt cuộc sống của mình, đồng thời cho người phỏng vấn thấy kế hoạch và thái độ chân thành mong muốn hoàn thành tốt công việc của mình trong buổi phỏng vấn, thì cơ hội vẫn mở rộng.

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên