MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cậu sinh viên Gen Z viết ra ứng dụng 'bắt bài' văn bản được viết bằng ChatGPT

18-01-2023 - 11:15 AM | Kinh tế số

Cậu sinh viên Gen Z viết ra ứng dụng 'bắt bài' văn bản được viết bằng ChatGPT

GPTZero, ứng dụng phát hiện văn bản được tạo ra bởi chatbot của ChatGPT được tạo ra bởi một cậu sinh viên 22 tuổi. Edward Tian người viết ra GPTZero cho biết mình viết ra ứng dụng chỉ trong 3 ngày tại một quán cafe trong kỳ nghỉ năm mới.

Edward Tian, sinh viên năm cuối 22 tuổi của Đại học Princeton là người viết ra ứng dụng phát hiện nội dung văn bản được viết bằng chatbot của ChatGPT.

Tian sinh ra ở Tokyo, lớn lên ở Bắc Kinh và Toronto. Tian hiện đang theo học Đại học Princeton và làm việc tại tờ báo The Daily Princetonian của trường. Tian cũng có thời gian là thực tập sinh kỹ thuật phần mềm tại Microsoft.

Cha mẹ của cậu đều là kỹ sư phần mềm. Tian cho biết, mình quan tâm đến sự giao thoa giữa khoa học máy tính và báo chí, cũng như cách sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng kể chuyện đa phương tiện.

“Có khả năng viết và tự viết vẫn là những kỹ năng quan trọng vì vậy nhà văn và tác phẩm do con người tạo ra luôn có giá trị. AI có thể tốt hơn trong việc tạo chữ, nhưng xã hội vẫn yêu thích tác phẩm do con người viết nên”, Tian nói.

Đó cũng là lý do Tian đã viết ra ứng dụng dò tìm văn bản viết bằng bot của ChatGPT. Cậu sinh viên cho biết vẫn sẽ giữ một phiên bản miễn phí cho GPTZero.

Tian thậm chí được các công ty khác mời làm việc để cùng phát triển ứng dụng này, trong đó nổi tiếng có công ty với dịch vụ phát hiện đạo văn Turnitin.

Cậu sinh viên Gen Z viết ra ứng dụng bắt bài văn bản được viết bằng ChatGPT - Ảnh 1.

GPTZero được viết bởi 1 cậu sinh viên 22 tuổi

Ứng dụng GPTZero được viết bởi Tian chỉ trong ba ngày tại một quán cà phê trong kỳ nghỉ năm mới. Ngay sau đó, ứng dụng nhanh chóng đạt 80.000 người truy cập kể từ khi ra mắt.

ChatGPT là một chatbot do Open AI phát triển, được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày, đã có hàng triệu người dùng đăng ký công cụ này. ChatGPT được đánh giá là ‘trả lời câu hỏi như người thật’, có thể trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp.

Được đánh giá là công cụ mạnh hơn bất cứ chatbot nào từng có trước đây, ChatGPT có thể viết kịch bản, viết tiểu luận cấp đại học, viết content… Càng ngày, càng có nhiều sinh viên sử dụng ChatGPT để làm bài tập, hay bài luận của mình, nhiều giáo viên ở các trường đại học ở Mỹ phản đối hành vi này.

"Có nhiều sự cường điệu và hào hứng xung quanh ChatGPT. Nhưng cũng như bất kỳ công nghệ mới nào, cần áp dụng nó một cách có trách nhiệm", Tian, trả lời SCMP về động lực cho sự ra đời của GPTZero.

Với mục đích "con người xứng đáng biết sự thật", ứng dụng nhắm đến các nhà phát triển giáo dục hoặc những ai cần đánh giá liệu văn bản họ đang đọc được viết bởi con người hay AI.

Tian đánh giá ChatGPT là "chiếc hộp Pandora của công nghệ truyền thông xã hội". "Dù là sự đổi mới tuyệt vời, nó cũng có rất nhiều nhược điểm", anh nói.

GPTZero sử dụng nhiều thuật toán để xác định xem đoạn văn có được viết bởi AI hay không. Nếu văn bản quen thuộc và đã có trong cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ xác định nó được tạo bởi AI.

Ngoài ra, Tian cho biết: "Con người có xu hướng viết với nhiều biến thể trong câu, chẳng hạn câu dài, câu ngắn, giọng chủ động bên cạnh câu bị động. Trong khi đó, văn bản do AI viết có xu hướng đồng nhất".

Nguồn: South China Morning Post

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên