TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu trả lời của triết gia, nhà nghiên cứu tâm lý về con đường đi tìm hạnh phúc khiến nhiều người phải suy ngẫm

13-09-2020 - 13:44 PM | Sống

Câu trả lời của triết gia, nhà nghiên cứu tâm lý về con đường đi tìm hạnh phúc khiến nhiều người phải suy ngẫm

Hạnh phúc không phải lúc nào cũng là một hành trình xa xôi, đôi khi nó hiện hữu ngay trước mắt ta mà bản thân không hề biết. Thay vì tìm kiếm, hãy thử lắng mình, biết đâu hạnh phúc đang ở ngay cạnh bạn!

Một triết gia bước vào quán bar, và người khách hỏi anh ta: "Ý nghĩa của cuộc sống là gì?"

Nhà triết học đó là tôi, và đó là một câu hỏi không thể tránh khỏi khi mọi người phát hiện ra rằng tôi là một nhà triết học và nhà nghiên cứu tâm lý học chuyên nghiên cứu ý nghĩa của cuộc sống.

Đầu tiên: Ý nghĩa trong cuộc sống là làm cho mình có ý nghĩa với người khác

Cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa đối với bạn khi bạn có ý nghĩa với người khác: Bằng cách giúp đỡ một người bạn, bằng cách chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt với người bạn yêu hoặc bằng cách kết nối với một ai đó mới,…

Câu hỏi duy nhất cho những ai muốn đi tìm hạnh phúc: Câu trả lời của triết gia, nhà nghiên cứu tâm lý khiến nhiều người phải suy ngẫm! - Ảnh 1.

Tiếp đó, khi chúng ta cảm thấy rằng cuộc sống của bản thân có ý nghĩa đối với người khác, chúng ta có thể thấy được giá trị trong cuộc sống của chính mình. Vũ trụ có thể im lặng, nhưng bạn bè và gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng của chúng ta lấp đầy cuộc sống của chúng ta bằng tiếng nói, năng lượng và sức sống của họ.

Và những người mà chúng ta có ý nghĩa nhất là những người quan tâm đến chúng ta nhất. Như triết gia Antti Kauppinen đã chỉ ra, đối với những người yêu thương, chúng ta không thể thay thế được: Mặc dù ai cũng có thể mua một món quà cho một đứa trẻ cụ thể, nhưng "nó sẽ không có ý nghĩa như một món quà thủ công từ cha mẹ". Trong các mối quan hệ thân thiết, chúng ta đóng một vai trò duy nhất và không thể thay thế đối với người kia.

Chúng ta quan tâm đến hạnh phúc của những người thân thiết gần như chúng ta quan tâm đến hạnh phúc của chính mình.

Đôi khi, như trong trường hợp là cha mẹ, chúng ta có thể quan tâm đến hạnh phúc của một đứa trẻ hơn là của bản thân.

Khi nhà nghiên cứu Nathaniel Lambert từ Đại học Bang Florida hỏi một nhóm sinh viên đại học "Hãy chọn một điều khiến cuộc sống có ý nghĩa nhất đối với bạn" thì 2/3 số người được hỏi nhắc đến một thành viên gia đình, và tiếp đến là những người bạn.

Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ cũng nhận được kết quả tương tự khi yêu cầu 4.000 người Mỹ mô tả những gì mang lại cho họ cảm giác ý nghĩa: 69% đề cập đến gia đình và 19% đề cập đến bạn bè.

Nghiên cứu khác đã cho thấy rằng cảm giác gần gũi với gia đình và bạn bè của một người có liên quan đến cảm giác nâng cao ý nghĩa trong cuộc sống. Đối với nhiều người, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ thân thiết khác là những điều quan trọng trong cuộc sống của họ.

Câu hỏi duy nhất cho những ai muốn đi tìm hạnh phúc: Câu trả lời của triết gia, nhà nghiên cứu tâm lý khiến nhiều người phải suy ngẫm! - Ảnh 2.

Mối quan hệ hiện đại hóa và chủ nghĩa cá nhân với ý thức cộng đồng của chúng ta là rất phức tạp. Chúng ta có thể đã đánh mất những mối quan hệ gần gũi cơ bản, nhưng chúng ta đồng thời cũng có cơ hội lựa chọn tham gia các cộng đồng nơi cá tính của chúng ta có thể "nở rộ" với những người cùng chí hướng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, chúng ta cần kết nối với nhau để tăng cường các hình thức cộng đồng trong xã hội. Kết nối là một ý nghĩa cơ bản trong cuộc sống. Thông thường, cách tốt nhất và dễ nhất để cải thiện cảm giác hạnh phúc và ý nghĩa của chính bạn là chuyển đổi "ống kính": Tập trung ít hơn vào bản thân và nhiều hơn vào việc kết nối với những người khác.

Vài năm trước khi Sebastian Vettel trở thành nhà vô địch thế giới Công thức 1 trẻ tuổi nhất - và là nhà vô địch bốn lần sau đó - bác sĩ Aki Hintsa đã đưa cho anh một mảnh giấy và một phong bì.

Nhiệm vụ: Viết ra tên của những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn và lý do họ quan trọng.

Vettel làm theo yêu cầu của anh ta và niêm phong tờ giấy trong một phong bì. Hintsa khuyên anh nên giữ lấy nó, nói rằng, "Khi thành công đến, sẽ có nhiều người muốn trở thành một phần trong cuộc sống của bạn… Hãy giữ bức thư này để biết bạn bè thực sự của bạn là ai và nhớ giữ liên lạc với họ".

Tiến sĩ Hintsa đã sử dụng bài tập này với nhiều khách hàng của mình, thường yêu cầu họ lập danh sách những người mà họ sẽ đưa vào một chuyến đi vài tháng hoặc đến một hòn đảo xa xôi.

Hãy tự mình suy nghĩ: Bạn sẽ đưa ai? Bạn có thể xác định được những người thực sự quan trọng đối với mình và những người mà chỉ cần ở bên nhau cũng là một nguồn sức sống và ý nghĩa?

Câu hỏi duy nhất cho những ai muốn đi tìm hạnh phúc: Câu trả lời của triết gia, nhà nghiên cứu tâm lý khiến nhiều người phải suy ngẫm! - Ảnh 3.

Khi bạn đã xác định được chúng, hãy nghĩ xem bạn hiện dành bao nhiêu thời gian và năng lượng cho chúng.

Bất kể bạn thành công đến đâu, bí quyết để có một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp là có một vài người trong đời mà bạn có thể thực sự tin tưởng, quan tâm và yêu thương. Cho dù bạn đang ở trên một chiếc thuyền buồm chật chội cùng nhau trong nhiều tháng hay cùng nhau phiêu bạt trên một hòn đảo xa xôi, đây là những người bạn muốn ở trong cuộc đời của mình, bất kể khó khăn thế nào. Họ làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn và bạn cũng sẽ làm như vậy với họ!

Tiến sĩ Frank Martela là một triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý học chuyên về câu hỏi ý nghĩa của cuộc sống. Các bài báo của ông đã xuất hiện trên Harvard Business Review, Scientific American Mind and Salon, và tác phẩm của ông đã được đăng trên Quatz.

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên