MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Cầu vồng trong cơn bão" của chứng khoán Việt Nam: Nhà đầu tư nước ngoài tung hơn 5.000 tỷ "bắt đáy" từ đầu tháng 4 tới nay

"Cầu vồng trong cơn bão" của chứng khoán Việt Nam: Nhà đầu tư nước ngoài tung hơn 5.000 tỷ "bắt đáy" từ đầu tháng 4 tới nay

Trong khi các nhà đầu tư cá nhân liên tục bán ròng rút tiền khỏi thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng rất mạnh lên tới 5.027 tỷ đồng kể từ đầu tháng 4. Nổi bật nhất trong trong công cuộc tung tiền bắt đáy của khối ngoại đó chính là các quỹ ETF.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 11/5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có nói: "Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi có phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa". Thị trường gần đây bất thường không ngày nào ổn định như thế, có yên tâm được không?".

Giữa lúc thị trường "sáng nắng chiều mưa" và bất thường, nhà đầu tư nước ngoài đã chớp thời cơ, mua ròng mạnh.

Theo thống kê, kể từ đầu tháng 4 đến nay, VN-Index bước vào nhịp điều chỉnh kéo dài với biên độ giảm 15% so với đỉnh. Tựa như một cơn bão mạnh quét qua, nhiều cổ phiếu đã rơi 30-50% thị giá kể từ đầu tháng 4. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân liên tục bán ròng rút tiền khỏi thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng rất mạnh lên tới 5.027 tỷ đồng kể từ đầu tháng 4. Nổi bật nhất trong trong công cuộc tung tiền bắt đáy của khối ngoại đó chính là các quỹ ETF. Dòng tiền từ Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan chiếm ưu thế.

Cầu vồng trong cơn bão của chứng khoán Việt Nam: Nhà đầu tư nước ngoài tung hơn 5.000 tỷ bắt đáy từ đầu tháng 4 tới nay - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng mạnh trở lại tháng 4 và tháng 5

Fubon Vietnam ETF là quỹ hút ròng lớn nhất trên thị trường từ quý 2 đến nay với 1.300 tỷ đồng. Đây là quỹ ETF của Đài Loan (Trung Quốc). Dòng vốn Đài Loan (Trung Quốc) từ năm 2021 đến nay chảy vào Việt Nam rất mạnh. "Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF", Yang Yining, giám đốc đầu tư Fubon Vietnam ETF từng đánh giá.

DCVFM VNDiamond ETF cũng là quỹ ETF hút vốn mạnh thứ hai thị trường từ đầu tháng 4 tới nay với 943 tỷ đồng. Dòng vốn đổ vào quỹ có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan khi mà mới đây Công ty chứng khoán Bualuang Securities đã phát hành DR Diamond ETF (chứng chỉ lưu ký bảo đảm bằng chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF) và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET), giúp nhà đầu tư Thái Lan có thể dễ dàng đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thông qua chứng chỉ DCVFM VNDiamond ETF. Ngoài ra, DCVFM VN30 ETF cũng hút ròng 238 tỷ từ đầu tháng 4.

Thị trường đang lúc "nước sôi lửa bỏng" việc khối ngoại mua ròng trở lại quy mô lớn cũng chính là một lực đỡ đáng kể, tác động tích cực tới thị trường. Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin rất lớn tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI trên trang cá nhân có viết: "Khi tiền rẻ tiền dễ không còn, thị trường giảm điểm, nhiều nhà đầu tư trong nước bán chịu lỗ, trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, tuy khối lượng chưa lớn, tín hiệu của xu hướng "trong chán ngoài thèm", các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tương lai nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam".

Ông chủ của SSI cho biết đang có chuyến đi ra nước ngoài tìm vốn cho thị trường chứng khoán sau 3 năm đại dịch không được ra nước ngoài gặp gỡ trực tiếp. Ông cho biết, Singapore, Mỹ, Nhật là những nơi nhiều tiền đang tìm cơ hội giải ngân!

Tại đại hội cổ đông cuối tuần qua, ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho biết bây giờ vay vốn nước ngoài rất dễ, lãi suất thấp, đó là lợi thế dòng vốn của SSI. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh động thái mua ròng của khối ngoại là tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt chao đảo.

Việc mua ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây là tín hiệu tích cực sau khi bán ròng 82.000 tỷ từ đầu năm 2020 đến hết quý 1/2022. Đây cũng được xem là cơ hội hiếm thấy khi nhiều cổ phiếu về lại mức giá hấp dẫn phù hợp với tiêu chí của các quỹ đầu tư là đầu tư dài hạn.

"Tôi có một số quan hệ ở các tổ chức nước ngoài, trong năm 2021 cũng khá nhiều các bạn làm việc tại đấy có chia sẽ rằng có lẽ chúng ta đã sai khi bán quá nhiều trong năm vừa qua vì thiếu kỳ vọng vào thị trường trước muôn vàn khó khăn từ dịch bệnh kéo dài đến các dự báo ảm đạm của các tổ chức, định chế tài chính cả trong và ngoài nước.

Áp lực giải ngân trở lại trong 2022 là rất lớn và rõ rằng không ai muốn đứng ngoài hoàn toàn cuộc chơi vào lúc này. Ngày càng nhiểu quỹ/tổ chức nước ngoài sẽ vào Việt Nam để thăm dò, dòng tiền họ mang vào cũng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới", ông Nguyễn Duy Anh, CEO Công ty cổ phần AF1 nhận định.

VinaCapital cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn với mức P/E năm 2022 là 11,5 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 5 năm gần nhất (14,5 lần). Thị trường có thể vượt qua những sự kiện tiêu cực trong ngắn hạn và diễn biến tích cực hơn trong phần còn lại của năm 2022 vì nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19, với GDP được dự báo tăng khoảng 6,5% trong năm 2022. Đặc biệt, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình 20% trong năm 2022.

VinaCapital khuyên nhà đầu tư ki thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì nên thật bình tĩnh và thấy đó là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá rẻ hơn. Như Warren Buffett đã từng khuyên: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi".

Pyn Elite Fund - quỹ đầu tư có giá trị danh mục 842 triệu Euro đến từ Phần Lan cũng cho biết họ đã đến thăm Việt Nam sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và dành gần 3 tuần để đi gặp gỡ các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư. Mặc dù đã quen thuộc với các số liệu thống kê vĩ mô của Việt Nam nhưng Pyn Eltie Fund cho biết vẫn vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cuộc sống sôi động tại Việt Nam: Nhà hàng, quán rượu, trung tâm thương mại, phố đi bộ đều chật kín, các chuyến bay cũng kín chỗ. Ngoài ra, quỹ cũng cho biết nhiều doanh nghiệp trong danh mục đã đưa ra ước tính doanh số và lượng khách hàng hiện ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 2 con số.

Ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund tin rằng kinh tế Việt Nam cũng như các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2022 cũng như 2023.

Theo dự báo của Pyn Elite Fund, tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 các doanh nghiệp niêm yết năm vào khoảng 25%, tương ứng P/E dự phóng VN-Index năm 2022 ở mức 13,3 lần. Việc các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng tốt trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán Thế giới suy yếu cũng là yếu tố trở nên hấp dẫn.

https://cafef.vn/cau-vong-trong-con-bao-cua-chung-khoan-viet-nam-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-tung-hon-5000-ty-bat-day-tu-dau-thang-4-toi-nay-20220511223304589.chn

Bạch Huệ

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên