MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO ACCA: Chúng tôi coi Việt Nam là ưu tiên của mình!

31-08-2023 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

CEO ACCA: Chúng tôi coi Việt Nam là ưu tiên của mình!

Bà Helen Brand, CEO ACCA chia sẻ: Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam trên thị trường toàn cầu, và sẽ sử dụng các nguồn lực cũng như nỗ lực chuyên môn của mình để đóng góp cho Việt Nam.

"Mỗi lần tôi đến Việt Nam, ACCA lại có nhiều bước tiến hơn"

Chào mừng bà Helen Brand đến Việt Nam. Bà đã đến thăm đất nước chúng tôi bao nhiêu lần rồi? Mỗi lần tới đây, bà thấy có gì thay đổi?

Thành thật mà nói thì tôi cũng không nhớ chính xác, vì tôi đến đây quá nhiều rồi (cười).

Trong suốt thời gian qua, tôi nghĩ sự khác biệt rõ ràng nhất là tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là với các chiến lược rõ ràng của Chính phủ nhằm tận dụng tối đa các cơ hội kinh tế. Nhìn chung, Việt Nam đang rất tự tin khi hội nhập quốc tế và điều này thực sự thú vị.

Với chuyến thăm lần này của bà, ACCA đã làm được điều gì khác so với những lần trước?

Lần này chúng tôi đã tổ chức một sự kiện rất quan trọng, là hội thảo "Thúc đẩy kinh doanh bền vững – Tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn", tập trung vào báo cáo và kế toán Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) tại Việt Nam.

Chúng tôi rất vui khi được làm việc với các đối tác tại Việt Nam để trao đổi về cách các kế toán viên chuyên nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch chiến lược về phát triển bền vững và báo cáo.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức một sự kiện ra mắt hỗ trợ các trường cao đẳng triển khai cập nhật, tích hợp và lồng ghép chứng chỉ Diploma về kế toán và kinh doanh của ACCA vào chương trình đào tạo cao đẳng ngành kế toán và kinh doanh. Tôi tin rằng việc áp dụng chứng chỉ Diploma vào chương trình giảng dạy sẽ là nền tảng cho việc tiếp tục phát huy và mở rộng chương trình tới các trường cao đẳng khác trên toàn quốc.

Mỗi lần tôi đến Việt Nam, ACCA lại có nhiều bước tiến hơn, có nhiều việc hơn nhưng cũng đạt được nhiều thành tích hơn.

Lời khuyên cho SME Việt Nam: Hãy có kế hoạch

Đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, các hoạt động chính của bà và ACCA là gì?

Một trong những hoạt động lớn nhất của tôi là việc ký kết MoU (biên bản ghi nhớ) với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Sự hợp tác của ACCA và VINASME sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam được tiếp cận với nhiều giải pháp tài chính và kế toán hơn nữa.

Hợp tác với VINASME cũng nằm trong chiến lược dài hạn của ACCA nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

ACCA đã ký MoU với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Vậy bà có lời khuyên gì dành cho các SME không?

Lời khuyên đầu tiên là: phải có kế hoạch. Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có những ý tưởng rất tuyệt vời mang tính chất đổi mới, nhưng không phải lúc nào họ cũng có kế hoạch tốt.

Đồng thời, hãy đầu tư vào đội ngũ. Thuê và giữ chân những nhân viên lành nghề phù hợp với các giá trị và mục tiêu kinh doanh của bạn. Cung cấp các cơ hội đào tạo và phát triển để nâng cao kỹ năng và chuyên môn của họ. Một đội ngũ năng động và lành nghề có thể đóng góp đáng kể vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hãy luôn cập nhật các xu hướng, quy định và thông lệ tốt nhất của ngành, kết nối với các chủ doanh nghiệp khác, tham gia các hiệp hội ngành và xem xét tìm kiếm cố vấn hoặc lời khuyên chuyên nghiệp.

Kế toán vì một thế giới tốt đẹp hơn

Việt Nam đóng vai trò thế nào trong kế hoạch chiến lược của ACCA?

Chúng tôi coi Việt Nam là ưu tiên của mình, một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn của ACCA trong dài hạn. Thật thú vị vì Chính phủ Anh cũng ưu tiên quan hệ hợp tác với Việt Nam nhưng chúng tôi còn xác định điều đó trước cả Chính phủ (cười).

Tôi mới vừa đến đây vào tháng 11 năm ngoái và bây giờ, một lần nữa tôi lại có mặt ở Việt Nam. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam đối với chúng tôi cùng với đội ngũ mà chúng tôi đã đầu tư, sự hỗ trợ chúng tôi cung cấp từ việc phát triển và hỗ trợ cho các đối tác kỹ thuật, giáo dục, nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều vấn đề như tính bền vững, công nghệ, các vấn đề khác trên thị trường mà chúng tôi phải tiếp tục giáo dục và đào tạo các thành viên hiện tại của mình cũng như các thành viên tương lai.

Thông điệp mà ACCA muốn mang đến là kế toán vì một thế giới tốt đẹp hơn. Vậy chính xác thì kế toán có thể làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn như thế nào?

Thế giới kinh doanh cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm, tạo ra của cải, không chỉ doanh nghiệp, mà cả các tổ chức, tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ...

Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng nguồn tài chính, doanh nghiệp cũng đang sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực con người và là yếu tố góp phần quan trọng tạo nên sự ổn định, bền vững của nó. Nếu hành tinh đang đối mặt với một thách thức, thì doanh nghiệp cũng phải giữ đúng vai trò của mình trong việc lập kế hoạch cho một tương lai bền vững hơn.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng kế toán viên chuyên nghiệp là nền tảng cho nền kinh tế lành mạnh và việc thu hút thế hệ tài năng tiếp theo là yếu tố sống còn đối với sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ của bà!

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên