MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO BuyMed: Đổi mới ngành dược phẩm đang bị phân mảnh

08-02-2023 - 08:53 AM | Doanh nghiệp

Phần lớn các doanh nghiệp ngành dược đều ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Ảnh Internet.

Phần lớn các doanh nghiệp ngành dược đều ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Ảnh Internet.

"Để trở thành sàn thương mại điện tử dược phẩm, có hai yếu tố chúng tôi quan tâm hàng đầu, đó là làm sao để nhà cung cấp có thể tin tưởng gửi hàng và khách hàng có thể an tâm mà đặt hàng", CEO BuyMed Nguyễn Hữu Minh Hoàng chia sẻ.

Dịch COVID-19 đã thay đổi tư duy và hành vi tiêu dùng của người dân. Nguyễn Hữu Minh Hoàng, CEO và đồng sáng lập của BuyMed - đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử dược phẩm thuocsi.vn, trò chuyện với Nhadautu.vn về hành trình của đơn vị khởi nghiệp này trong đổi mới và các cơ hội trong ngành.

BuyMed đã thiết lập sự hiện diện của mình trong bối cảnh đại dịch. Công ty đã hoạt động ra sao trong bối cảnh đặc biệt như vậy - trong đại dịch và hậu đại dịch?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Cũng như các công ty khác, hoạt động của BuyMed bị gián đoán rất nhiều vì đại dịch. Công ty đã phải triển khai "3 tại chỗ" và bố trí nhiều ca làm việc khác nhau, di chuyển hàng hoá giữa các kho. Khi kho tại TP.HCM bị đóng cửa bởi COVID-19, các hoạt động của công ty phải di chuyển ra ngoài Hà Nội và tiếp tục hoạt động vận chuyển từ Hà Nội đến cả nước. Đã có nhiều lúc tưởng chừng không thể tiếp tục, nhưng luôn nghĩ tới sứ mệnh vận chuyển hàng hoá thiết yếu cho cả nước, toàn thể công ty lại tiếp tục suy nghĩ cách để tiếp tục vận hành.

Trong đại dịch, khi các tuyến giao hàng từ phía đối tác thứ ba như: Giaohangnhanh và giaohangtietkiem đều tạm ngưng hoạt động, BuyMed đã thiết lập đội ngũ giao hàng nội bộ bằng việc thuê mướn xe tải và xây dựng đội ngũ shipper để có thể giao thuốc tại các vùng không bị phong tỏa thời điểm đó. Trong đại dịch, thuocsi.vn là đơn vị gần như duy nhất có thể vận chuyển thuốc men đến khắp miền cả nước. Qua đại dịch, thuocsi.vn đã tạo được tin tưởng rất nhiều từ nhà thuốc phòng khám, bệnh viện khắp cả nước, từ đó tiếp tục hoạt động mạnh mẽ sau đại dịch.

Công ty đang phát triển một sàn giao dịch điện tử dược phẩm B2B tại thuocsi.vn. Những yếu tố nào sẽ tạo sự khác biệt cho sàn trong một thị trường tăng trưởng tốt nhưng cạnh tranh khốc liệt? Đâu là điểm đặc biệt để thu hút các nhà cung cấp để kết nối với mạng lưới các nhà thuốc ở Việt Nam và tiếp cận được khách hàng?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Có thể nói dù là một sàn thương mại điện tử trung gian kết nối người bán và người mua, nhưng chúng tôi vẫn kiểm soát chất lượng của nhà cung cấp thông qua hình thức kí gửi tại 2 trung tâm xử lý đơn hàng rộng 12.000 m2 tại Bình Dương và Hà Nội. Chính vì thế, tất cả dược phẩm khi đến tay nhà thuốc đều đảm bảo được chất lượng.

Hiện tại chúng tôi có hơn 35.000 khách hàng trên 63 tỉnh, thành toàn quốc. Đây là mạng lưới nhà thuốc rất lớn có thể giúp các nhà cung cấp mở rộng độ phủ và tăng trưởng doanh số, nhất là các nhà cung cấp nhỏ lẻ và phát triển các sản phẩm mới. Đặc biệt hơn, kể từ khi ra mắt trang thông tin chính thức hỗ trợ nhà bán hàng (Seller Center) vào năm 2021, chúng tôi được đánh giá là một giải pháp giúp các nhà cung cấp tối ưu hóa lại quy trình vận hành, giảm thiểu chi phí kho bãi và vận chuyển đến tay khách hàng.

 CEO BuyMed: Đổi mới ngành dược phẩm đang bị phân mảnh - Ảnh 1.

BuyMed tạo ra mạng lưới lớn với 35.000 nhà thuốc tại Việt Nam. Ảnh: BuyMed

Ông đánh giá ra sao về cơ hội và thách thức trong đầu tư ở lĩnh vực thương mại điện tử dược phẩm giữa các doanh nghiệp (business to business) ở Việt Nam?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Chuỗi cung ứng dược phẩm rất lớn nhưng cũng rất phân mảnh. Để phục vụ tốt thị trường cần cải tiến và đầu tư rất nhiều về hệ thống, chất xám và cơ sở hạ tầng để tạo ra giá trị đủ lớn để thay đổi tích cực cho ngành. Mục tiêu cuối cùng là số hoá chuỗi cung ứng để thông tin và sản phẩm được luân chuyển một cách nhanh và hiệu quả nhất, cốt là để có lợi nhất cho người bệnh.

BuyMed hiện đang quan tâm đến kết nối các nhà thuốc ở vùng ven, các tỉnh, thành phố nhỏ ngoài những trung tâm lớn. Vì sao công ty lại có định hướng như vậy?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Đa phần các doanh nghiệp khi tiến vào thị trường Việt Nam đều chọn TP.HCM và Hà Nội là thị trường chính. Tuy nhiên đối với BuyMed, chúng tôi xác định các khu vực tại vùng ven, các tỉnh và các thành phố nhỏ là thị trường ngách của mình - nơi mà các nhà bán lẻ thuốc ở địa phương ít có cơ hội để tiếp cận nguồn cung cấp thuốc đa dạng với giá cả hợp lý và có xác minh về nguồn gốc.

Chúng tôi hiểu rằng thuocsi.vn chính là giải pháp để giải quyết những khó khăn của họ tại thời điểm đó. Tổng thị trường ở vùng ven lại lớn hơn tổng thị trường thành thị, trong khi cơ sở hạ tầng lại không được tốt bằng. Sau một thời gian hoạt động và được ủng hộ và đánh giá tích cực, việc kết nối khách hàng tại các thành phố lớn hiện tại không phải là bài toán khó. Hiện tại, chúng tôi đang phục vụ hơn 50% nhà thuốc tại TP.HCM, trong đó có những chuỗi nhà thuốc lớn.

Dược phẩm là ngành kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp có gặp khó khăn gì về chính sách, quy định từ phía cơ quan quản lý không và có khuyến nghị gì về chính sách?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Chúng tôi được hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình từ các cơ quan Nhà nước.

Để trở thành sàn thương mại điện tử dược phẩm, có hai yếu tố chúng tôi quan tâm hàng đầu, đó là làm sao để nhà cung cấp có thể tin tưởng gửi hàng và khách hàng có thể an tâm mà đặt hàng. Chúng tôi giải quyết bài toán đó bằng cách chỉ làm việc với các nhà cung cấp có uy tín, đầy đủ giấy tờ và hồ sơ công bố của tất cả các sản phẩm đang kinh doanh trên thuocsi.vn ; ngoài ra, việc liên tục mở rộng và cải tiến quy trình kho bãi cũng chính là điểm mạnh của chúng tôi. Đối với các sản phẩm thuốc, chúng tôi đều yêu cầu tất cả khách hàng của mình đều phải có giấy phép kinh doanh dược phẩm và hồ sơ chứng nhận đạt chuẩn nhà thuốc thực hành tốt quản lý bán thuốc.

Chúng tôi cũng là một trong những doanh nghiệp đã đăng kí thành công với Bộ Công Thương đối với hình thức thương mại điện tử.

Các doanh nghiệp dược phẩm, các nhà cung ứng trong và ngoài nước có cơ hội hợp tác gì với BuyMed?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng có thể xem BuyMed như là một cánh tay nối dài trong việc quảng bá và bán hàng, phân phối, kho bãi, và vận hành các quy trình nội bộ. Chúng tôi đã phát triển nhiều công cụ giúp các nhà cung ứng tiếp cận đến dược sĩ và bác sĩ với chi phí thấp hơn, phân phối xa hơn và nhiều hơn đến mọi miền đất nước. Các nhà cung ứng có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí trong hoạt động kinh doanh và có thể tập trung vào việc sản xuất và cải tiến sản phẩm.

Đại dịch COVID-19 đã đưa đến những thay đổi trong tư duy và hành vi tiêu dùng. BuyMed phân tích những thay đổi này như thế nào và nhìn thấy cơ hội, thách thức gì từ những thay đổi này?

Ông Nguyễn Hữu Minh Hoàng: Sau đại dịch, người dân quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe hơn, thường xuyên nâng cao sức khỏe qua thể dục thể thao hay chăm chỉ rửa tay hơn. Trước đây, việc mua hay sử dụng sản phẩm nào đa phần phụ thuộc vào tư vấn viên và dược sĩ, nhưng hiện tại, với sự thay đổi về tư duy "phòng bệnh hơn chữa bệnh", người dân đa phần tự tìm hiểu các kiến thức về y học, thành phần nào tốt, hoạt chất nào tốt cho các triệu chứng thường gặp. Điều này tạo ra cơ hội các các công ty sản xuất các thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiếp cận được một lượng người dùng lớn.

Khi y thức của người dân nâng cao về mặt chăm sóc sức khỏe, thì đội ngũ y bác sĩ và dược sĩ cũng cần phải được cập nhật kiến thức mới, sản phẩm mới mỗi ngày. Đó vừa là thách thức của các dược sĩ lớn tuổi, nhưng lại là cơ hội của chúng tôi khi chúng tôi thường xuyên kết hợp với các nhãn dược phẩm để tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn đầy đủ cho khách hàng, góp phần kết nối khách hàng và doanh nghiệp chặt chẽ hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!


Theo Trí Đức

Nhà đầu tư

Trở lên trên