MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Chứng khoán Pinetree: “Để tồn tại, chúng tôi cần khác biệt các CTCK khác”

CEO Chứng khoán Pinetree: “Để tồn tại, chúng tôi cần khác biệt các CTCK khác”

“Không có chi nhánh, không có môi giới, chỉ có nền tảng số là cách để chúng tôi trở nên khác biệt” – Ông Lee Jun Hyuck, CEO Chứng khoán Pinetree.

Với chiến lược số được chuẩn hóa ngay từ khi thành lập cùng chính sách giao dịch chứng khoán 0 phí trọn đời và kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2021, vừa qua, tại TekTalk số 17 với chủ đề: "Chuyển đổi số và tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam" do Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức, ông Lee Jun Hyuck (CEO Chứng khoán Pinetree) đã có dịp chia sẻ góc nhìn, kinh nghiệm ứng dụng và triển khai chuyển đổi số khác biệt và ấn tượng tại Pinetree.

Với kinh nghiệm dày dặn từ các thị trường phát triển, theo ông, để thu hút mạnh dòng vốn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước, cần tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán như thế nào?

Theo tôi, công nghệ có thể được ứng dụng để cải thiện tính minh bạch của thị trường chứng khoán nói chung. Tôi được biết Chính phủ Việt Nam đang cố gắng nâng cao chất lượng thông tin công bố của các công ty niêm yết. Công nghệ kỹ thuật số như mạng 4G hoặc 5G và hệ thống chia sẻ thông tin trực tuyến có thể góp phần làm cho thị trường chứng khoán trở nên đáng tin cậy hơn bằng cách cho phép mọi người nhận được thông tin họ cần một cách kịp thời. Thêm nữa, theo tôi, điều quan trọng để thu hút nhà đầu tư tham gia là hệ thống giao dịch nhanh và ổn định. Yếu tố này sẽ là xương sống vững chắc của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong tương lai, với xu hướng hiện tại, số lượng giao dịch sẽ tăng rất mạnh và chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu đầu tư.

Động lực gì khiến Pinetree quyết định đầu tư lớn vào chuyển đổi số ngay từ những ngày đầu hoạt động ở Việt Nam? Chiến lược chứng khoán số này đem tới các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo gì cho nhà đầu tư?

Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã đặt mục tiêu đưa Pinetree trở thành một công ty chứng khoán số toàn diện vì hai lý do chính. Đầu tiên, chúng tôi tin rằng đã đến lúc công nghệ số thay đổi lối sống của tất cả chúng ta và lối sống tài chính cũng vậy. Bằng việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đem tới nhà đầu tư trải nghiệm đầu tư tiện lợi và từ đó, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Thứ hai, để tồn tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng tôi cần một điều gì đó giúp chúng tôi khác biệt so với các công ty chứng khoán khác trên thị trường. "Không có chi nhánh giao dịch, không có môi giới và chỉ có nền tảng kỹ thuật số" là một cách để chúng tôi khiến mình trở nên khác biệt với những công ty khác và chúng tôi thấy rằng điều đó đã hiệu quả.

Bằng cách tập trung vào công nghệ số, chúng tôi có thể cung cấp một số dịch vụ, sản phẩm nổi bật như 0 phí giao dịch trọn đời, hệ thống giao dịch nhanh và ổn định, nền tảng giao dịch dễ sử dụng, các thông tin phân tích thị trường có sẵn và dễ tiếp cận trên kênh Youtube và Tiktok. Để đem tới nhiều giá trị hơn cho khách hàng, chúng tôi sẽ cố gắng phát triển thêm những sản phẩm, dịch vụ có ứng dụng hàm lượng công nghệ cao trong tương lai.

Ông dự đoán thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển thế nào đến năm 2025?

Chúng ta không thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra nhưng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người Việt Nam được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam khi nắm giữ những mã cổ phiếu tốt mà họ ưa thích. Tôi luôn nói rằng, một niềm vui lớn khi đầu tư vào cổ phiếu là để một số người vĩ đại như Jeff Bezos hoặc Elon Musk làm việc cho bạn. Khi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, chứng khoán sẽ trở thành một loại tài sản mà nhiều người dân Việt Nam có thể lựa chọn trong đời sống tài chính của mình. Cùng với đó, công nghệ số sẽ giúp nhà đầu tư tự tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn trước đây và giúp họ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Hơn nữa, tôi dự đoán, sẽ sớm thôi, đa số hoạt động mua bán cổ phiếu sẽ thực hiện trên thiết bị di động. Số liệu chỉ ra rằng, năm ngoái, ước tính 50% tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân ở Hàn Quốc được thực hiện trên nền tảng di động. Con số này của Pinetree hiện tại là khoảng 45%. Đây là con số khá ấn tượng so với các công ty chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Và tôi tin rằng tỷ lệ này của Việt Nam sẽ tiệm cận với tỷ lệ ở Hàn Quốc. Ngay cả với việc tìm kiếm thông tin đầu tư, nhà đầu tư cũng dùng di động nhiều.

CEO Chứng khoán Pinetree: “Để tồn tại, chúng tôi cần khác biệt các CTCK khác” - Ảnh 1.

Hội thảo trực tuyến về "Chuyển đổi số và tăng trưởng mạnh mẽ của Thị trường chứng khoán VN" do IDG tổ chức.

Pinetree 0 phí giao dịch. Vậy lợi nhuận đến từ đâu? Tình hình kinh doanh của công ty như thế nào?

Tôi cho rằng việc thu phí giao dịch chứng khoán không phải vì công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ có giá trị cao cho khách hàng mà do theo thông lệ, có thể vì chỉ có công ty chứng khoán mới là trung gian giúp khách hàng tiếp cận thị trường chứng khoán. Mọi người có thể có ý kiến ​​khác, nhưng tôi nghĩ trong kỷ nguyên số, phí giao dịch sẽ sớm biến mất nhờ lợi ích của công nghệ số. Khi áp dụng chính sách miễn phí giao dịch trọn đời, phần lớn doanh thu của chúng tôi hiện nay đến từ hoạt động kinh doanh ký quỹ (margin) và trong tương lai chúng tôi có thể có thêm một số nguồn doanh thu khác bằng việc ra mắt thêm các sản phẩm, dịch vụ mới có giá trị như nền tảng đầu tư trái phiếu trực tuyến và đầu tư danh mục portfolio. Hơn nữa, là một công ty chứng khoán, chúng tôi có các lĩnh vực kinh doanh khác như ngân hàng đầu tư, tự doanh. Tôi cũng hy vọng chúng tôi có thể đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh đó.

Mặc dù, chúng tôi không đầu tư quá nhiều vào hoạt động marketing quảng cáo trong suốt hai năm qua, nhưng chúng tôi đã đạt được một số kết quả kinh doanh ấn tượng. Đó là nhờ những chính sách hấp dẫn trực tiếp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư như áp dụng mức phí 0% trọn đời và cho vay margin 9% không điều kiện. Kể từ cuối năm ngoái, dư nợ margin của chúng tôi tăng gần gấp 4 lần cùng kỳ, tổng số tài khoản mở mới tại Pinetree năm nay cao gấp 5 lần so với năm 2020, và giá trị giao dịch trung bình trong năm nay cũng tăng tỷ lệ tương tự. Trong những năm tới, tôi hy vọng chúng tôi có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa bằng việc ra mắt thêm một số ứng dụng khác cho khách hàng và đẩy mạnh hoạt động marketing.

Đầu tháng 11, công ty mẹ Hanwha Investment & Securities tiếp tục thực hiện tăng vốn lần 2 trong năm 2021 với Pinetree giúp nguồn vốn hoạt động lên hơn 1400 tỷ đồng.

Bạn đọc có thể mở eKYC và trải nghiệm giao dịch tại Pinetree tại đây.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên