MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Huawei lạc quan thị trường thiết bị 5G tại Việt Nam sẽ "khác" giữa những "cơn gió ngược"

"Chúng tôi tự tin mở rộng tại Việt Nam", ông Phạm Quân, CEO Huawei Việt Nam trả lời Nikkei Asian Review. Ông cũng nói thêm Việt Nam mở cửa cho các nhà cung cấp.

Tờ Nikkei Asian Review vừa đăng tải nội dung phỏng vấn ông Phạm Quân, CEO Huawei Việt Nam cho thấy vị này tỏ ra khá lạc quan đối với tình hình tại Việt Nam.

Theo ông Quân, Huawei và một số các nhà cung cấp tiềm năng khác đã được yêu cầu "làm bài tập" vào tháng trước. Huawei cũng đã đàm phán với các đối tác tiềm năng ở Việt Nam về các thử nghiệm 5G vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Quân không tiết lộ chi tiết.

Sự phát triển của Huawei trên thế giới đã phải đối diện với những cơn gió ngược khi các quốc gia ngăn chặn hoặc xem xét lại sự tham gia của công ty này trong các dự án mạng 5G. Sự ngăn chặn này bắt nguồn từ Mỹ sau đó lan rộng ra các nước khác như Úc (8/2018), New Zealand (11/2018), Nhật Bản (12/2018).

"Sẽ rất khó để giải quyết những vấn đề này trong thời gian ngắn", ông Quân thừa nhận với Nikkei. Dù vậy, ông chỉ ra rằng tại Đông Nam Á, công ty đã đạt được một số thành công nhất định. Globe Telecom, nhà mạng không dây hàng đầu Philippines đã ký hợp đồng sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

"Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng và giá bán tại Việt Nam", ông nói và cho biết Huawei sẽ cung cấp công nghệ, giải pháp và cả những hỗ trợ tài chính cho các nhà mạng tại Việt Nam khi triển khai 5G.

Theo ông Quân, công ty đã là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G và 3G lớn nhất tại Việt Nam. Dù vậy, Huawei đã mất vị trí dẫn đầu với mạng 4G. "Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn với các nhà mạng và Chính phủ để phát triển 5G", ông nói.

Nikkei cho biết các nhà mạng lớn tại Việt Nam đã công bố kế hoạch phát triển mạng 5G sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp như Ericsson, Nokia và Samsung Electronics.

Viettel đã nhận được giấy phép để bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội và TP. HCM. Nhà mạng này sẽ sử dụng một phần thiết bị do họ nghiên cứu, sản xuất. Trả lời trên Reuters cuối năm ngoái, ông Lê Đăng Dũng, Chủ tịch Viettel cho biết tập đoàn đã rót 40 triệu USD cho việc phát triển chip 5G. Ông cũng nói rằng đang cân nhắc sử dụng công nghệ từ Ericsson và Nokia.

VNPT cũng đã hợp tác với Nokia để phát triển 5G. Hợp tác nghiên cứu giữa hai đơn vị này được ký kết hồi cuối tháng 10/2018, thực hiện trong 3 năm, tổng giá trị khoảng 15 triệu USD.

MobiFone cũng ký một thoả thuận với Samsung vào tháng 3/2019 để thúc đẩy sự phát triển của mạng 5G.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh trước đây các thiết bị mạng 2G, 3G phải nhập ngoại toàn bộ thì đến thiết bị 4G, Việt Nam đã lần đầu tiên có thiết bị Made in Vietnam, dù phải chờ đến 8 năm sau khi công nghệ này xuất hiện. Tuy nhiên, với công nghệ 5G, ông khẳng định Việt Nam sẽ có thiết bị 100% nội địa từ ngày đầu triển khai vào năm 2020.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên