MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Huawei Việt Nam: Nhân tài ICT là nguồn lực chính cho nền kinh tế số

06-10-2022 - 19:30 PM | Thị trường

CEO Huawei Việt Nam: Nhân tài ICT là nguồn lực chính cho nền kinh tế số

Trong nền kinh tế số, tài năng kỹ thuật số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế. Tiếp cận với giáo dục là điều cần thiết để tạo ra các cơ hội hỗ trợ phát triển bền vững và công bằng.

Ông David Wei - Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam đã có bài viết chia sẻ về những nỗ lực của Huawei trong việc phát triển tài năng số.

Huawei nỗ lực hỗ trợ phát triển tài năng số

Tuy ngành CNTT có tốc độ phát triển nhanh, là nền tảng cho nhiều ngành kinh tế và đem đến rất nhiều cơ hội việc làm nhưng nguồn lực ICT của Việt Nam đang bị thiếu đáng kể. Đến năm 2030, thị trường cần đến 1,5 triệu nhân lực ICT, trong đó nhu cầu thị trường Việt Nam năm 2022 tăng lên đến 530.000 nhưng dự báo thiếu hụt đến 150.000 nhân lực. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên so với yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, theo các thống kê gần đây, chỉ có khoảng gần 30% sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp.

Sinh viên ngày nay có rất nhiều cơ hội để nâng cao năng lực, khi mà ngày càng nhiều doanh nghiệp chủ động tìm đến các trường đại học để xây dựng các chương trình đào tạo và thực tập.

Phát triển một hệ sinh thái tài năng ICT bền vững là điều cần thiết để tiếp tục tăng trưởng vì sự tiến bộ chung của chúng ta.

Huawei đã luôn nỗ lực hỗ trợ phát triển tài năng số ở các quốc gia mà Huawei hoạt động. Năm 2008, Huawei bắt đầu triển khai các chương trình phát triển tài năng, với mức đầu tư hơn 150 triệu USD vào các học bổng, các cuộc thi, đào tạo kỹ năng số, mang lại lợi ích cho hơn 1,54 triệu người từ hơn 150 quốc gia.

Trong đó, ICT Academy là một chương trình hợp tác phi lợi nhuận của Huawei, cho phép các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu được cung cấp các khóa học được công nhận trong ngành của Huawei. Chương trình là một cầu nối giữa các doanh nghiệp và học viện để xây dựng một hệ sinh thái tài năng theo tiêu chuẩn ngành công nghiệp CNTT-TT và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Học sinh, sinh viên khi tham gia sẽ được chuẩn bị những kỹ năng mới và thiết thực nhất để làm việc, giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Huawei ICT Academy đã có mặt tại hơn 110 quốc gia, với hơn 150.000 sinh viên được đào tạo hàng năm.

Trao cơ hội cho sinh viên để tích lũy thực tiễn

2022 là năm đầu tiên học viện Huawei ICT Academy được triển khai tại Việt Nam, hợp tác cùng trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC) và trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) để phát triển năng lực cho các giảng viên trong lĩnh vực CNTT-TT. Huawei cũng sẽ phối hợp với các trường tổ chức khóa đào tạo cấp ngành cho sinh viên để chuẩn bị tốt hơn khi bước vào thị trường lao động ICT.

Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ trao cơ hội cho sinh viên tham gia Ngày hội Việc làm của Huawei, Cuộc thi Huawei ICT và Chương trình Hạt giống cho Tương lai với mục tiêu mang lại các cơ hội việc làm hoặc trải nghiệm thực tiễn.

CEO Huawei Việt Nam: Nhân tài ICT là nguồn lực chính cho nền kinh tế số - Ảnh 1.

Đại diện công ty Huawei và trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC) tại lễ ký kết hợp tác đào tạo nhân tài ICT.

Huawei sẽ làm việc với các trường đại học và các học viện trong nước để tạo ra một hệ sinh thái nuôi dưỡng tài năng ICT, những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Huawei, với sứ mệnh là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị đầu cuối thông minh, chúng tôi luôn hướng tới sự phát triển bền vững cho cả hiện tại và tương lai. Đó chính là gốc rễ của cam kết đầu tư vào phát triển nhân tài cũng như tập trung vào nghiên cứu và đổi mới, với 10-15% doanh thu hàng năm. Trong năm 2021, Huawei đã đầu tư 22,4% doanh thu, tương đương 22,4 tỷ USD vào lĩnh vực R&D, thể hiện cho nỗ lực tiếp tục khám phá biên giới vô tận của khoa học và công nghệ. Huawei xác định nhu cầu của ngành công nghiệp và giải quyết các vấn đề cấp thiết của thế giới, lấy tầm nhìn và giả định làm lực kéo, tiếp tục khám phá lý thuyết và công nghệ mới để hỗ trợ sự phát triển bền vững lâu dài của ngành.

Chúng tôi tin rằng ICT sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển của nhân loại, tạo ra giá trị mới và giúp số hóa hàng nghìn ngành công nghiệp theo hướng thông minh. Nhân tài là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

Trong tương lai, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để giúp các đối tác tại Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược của họ, tạo động lực để xây dựng một quốc gia hùng cường bằng cách thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, triển khai carbon thấp và hội nhập số.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên