TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Keb Bana Bank nói gì về khoản đầu tư 1.000 tỷ Won vào BIDV?

12-11-2019 - 08:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Ji Sung Kyu, Tổng giám đốc Keb Hana Bank cho biết, trong hơn 2 năm trước ngân hàng này từng rất quan ngại về khoản tiền 1.000 tỷ won, nhưng dần dần, với phương châm "nhượng bộ từng bước", hai bên đã đi đến thỏa thuận mang tính lịch sử ngày hôm nay...

Phát biểu tại buổi lễ công bố cổ đông chiến lược của BIDV tối 11/11, ông Ji Sung Kyu, Tổng giám đốc Keb Hana Bank cho biết, thương vụ đầu tư của KEB Hana vào BIDV là dự án đầu tư chiến lược đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào Việt Nam. Các ngân hàng thương mại Hàn Quốc đang hiện diện tại Việt Nam đều đang hoạt động dưới hình thức mở chi nhánh hoặc pháp nhân tại Việt Nam. Ông hi vọng sự kiện đầu tư chiến lược của KEB Hana vào BIDV sẽ là bước đệm giúp đa dạng hóa các hình thức đầu tư chiến lược và hợp tác giữa các định chế tài chính hai nước.

Đặc biệt, BIDV đang quản lý nhiều công ty tài chính đa dạng như chứng khoán, bảo hiểm, cho thuê tài chính, đầu tư tài chính nên trong tương lai, hai tập đoàn tài chính sẽ không chỉ phát triển hợp tác trên lĩnh vực ngân hàng thương mại mà còn tăng cường hợp tác trong cả các lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm và fintech. "Tôi hy vọng rằng giao dịch đầu tư chiến lược lần này của KEB Hana vào BIDV sẽ là chìa khóa mở ra triển vọng hợp tác đầu tư mới trong lĩnh vực fintech và các lĩnh vực tài chính khác bên cạnh mảng ngân hàng thương mại" – ông Ji sung Kyu nói.

Trước đó khi bắt đầu bài phát biểu, CEO của Keb Hana Bank cũng chia sẻ cảm xúc về đất nước Việt Nam. Ông nói, "Việt Nam là một đất nước vô cùng năng động với cơ cấu dân số trẻ dưới 30 tuổi chiếm 50% tổng dân số cả nước, đồng thời là trái tim của kinh tế ASEAN với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao luôn duy trì ở mức trung bình năm khoảng 6%. Hôm qua, trên đường từ sân bay đi vào trung tâm thành phố Hà Nội, tôi thấy rất nhiều đại công trường đang xây dựng những toà cao ốc hiện diện ở khắp nơi. Tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh người dân Thủ đô di chuyển tất bật với những làn sóng xe máy tấp nập và lượng ô tô đông đúc đi lại như mắc cửi. Và ngày hôm nay, chính tại trái tim trẻ trung và đầy nhiệt huyết này của khu vực ASEAN, tôi cảm thấy biết ơn sâu sắc khi Keb Hana của chúng tôi được hòa chung nhịp đập, trở thành một yếu tố đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam".

Vị lãnh đạo của Keb Hana Bank đồng thời nhắc tới sự tương đồng về văn hóa giữa hai đất nước. "Hàn Quốc đã đồng hành với Việt Nam trong suốt một hành trình lịch sử lâu dài. Hoàng tử Lý Long Tường của nhà Lý đã sang Cao Ly, một vương quốc trong lịch sử trung đại của Hàn Quốc và trở thành tổ tiên của dòng họ Lý ở vùng Hwa-san Hàn Quốc. Ông Lee Su Kwang, sử gia tiêu biểu của triều đại Josun của Hàn Quốc đã từng gặp gỡ với ông Phùng Khắc Khoan, sứ thần của nhà Lê để trao đổi, đàm đạo về văn học, học thuật, tư tưởng. Từ truyền thống của văn hóa Nho giáo như kính trọng người già, đề cao việc học hành đến lịch sử quá khứ tự cường, chống lại sự thống trị của các thế lực ngoại xâm đã trở thành gốc rễ cho sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau giữa hai dân tộc".

Và theo ông, chính sự thấu hiểu và đồng cảm lẫn nhau ấy đã kết thành trái ngọt, đó chính là việc Keb Hana đã chính thức trở thành cổ đông lớn thứ 2 của BIDV. Ý chí quyết tâm của BIDV để vươn lên trở thành một định chế tài chính phát triển hơn nữa thông qua việc tăng vốn bằng phương án tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược chính là động lực lớn nhất, mang tới thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay.

Ngân hàng Keb Hana quyết định đầu tư với quyết tâm sẽ song hành cùng BIDV. Và ông tin rằng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất ổn, kết hợp với những biến động lớn đang ngày một gia tăng, việc duy trì quan hệ với BIDV theo tinh thần hợp đồng mà hai bên đã ký kết sẽ giúp Keb Hana khẳng định được niềm tin rằng "hai bên có thể cùng nhau viết nên lịch sử hợp tác thành công tại Việt Nam".

Vị lãnh đạo của Keb Hana Bank chia sẻ thêm, 2 năm trước đây, khi bắt đầu thảo luận về vấn đề "Keb Hana đầu tư chiến lược vào BIDV", hầu hết các ý kiến đưa ra đều tỏ ra quan ngại cho rằng "liệu có khả năng hay không?". Và với sự hình dung táo bạo mang tên 1000 tỷ won, hai bên đã từng bước thảo luận trên tinh thần "Nhượng bộ từng bước để có thể viết nên trang sử thành công tại Việt Nam".

Đối với ngân hàng Keb Hana, quan hệ đối tác đầu tư chiến lược vào BIDV là cơ hội nghìn năm có một và sẽ không bỏ lỡ cơ hội này, quyết tâm sát cánh cùng BIDV để vươn lên tại thị trường Việt Nam, hướng ra thị trường Khu vực kinh tế Tiểu vùng sông Mê Kông. Và Keb Hana tin rằng sự hợp tác của hai định chế tài chính hàng đầu Việt Nam và Hàn Quốc cũng sẽ tạo nên nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh hơn nữa dành cho chính những doanh nghiệp hai nước.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên