TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO quỹ PXP: "Nếu nâng hạng lên thị trường mới nổi, TTCK Việt Nam thu hút được nghìn tỷ USD là chuyện bình thường"

CEO quỹ PXP: "Nếu nâng hạng lên thị trường mới nổi, TTCK Việt Nam thu hút được nghìn tỷ USD là chuyện bình thường"
Ảnh: Bloombeg

Tại sao các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đến Việt Nam, có phải vì có quan hệ với công ty trong nước, vì lợi suất cao hay vì đồng nội tệ ổn định?

“Thị trường chứng khoán Việt Nam – Nơi trú ẩn an toàn hay mong manh trước những rủi ro bên ngoài?” là chủ đề của một phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Bloomberg ASEAN Business Summit đang diễn ra tại khách sạn JWMarriot Hà Nội.

Các diễn giả của phiên thảo luận này là hai nhân vật đã có nhiều năm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam: ông Dominic Scriven (Chủ tịch của Quỹ đầu tư Dragon Capital) và ông Kevin Snowball (CEO của quỹ PXP Vietnam Asset Management). Cùng với Chris Langner - chủ mục Bloomberg Gadfy - của hãng thông tấn Bloomberg, các diễn giả đã cùng nhau thảo luận về những tác động của bối cảnh thế giới đến TTCK Việt Nam cũng như dự đoán về tiềm năng phát triển của thị trường.

Tại sự kiện năm nay, có lẽ Donald Trump là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Hai diễn giả cũng nhận được câu hỏi liệu sự kiện Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ gây ra những điều bất ổn gì cho hoạt động thương mại hay diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Scriven lạc quan cho rằng Việt Nam vẫn là một thị trường cận biên vì thế sẽ có rất nhiều thay đổi. Dù trong năm 2015, hoạt động thương mại quốc tế suy giảm nhưng xuất khẩu của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt vì có nhiều lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó Việt Nam cũng thu hút được lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài.

Nhưng TPP không trở thành hiện thực cũng là điều rất buồn, bởi tham gia TPP Việt Nam không chỉ có lợi ích thương mại mà còn có thể học hỏi được nhiều thứ, ví dụ như quản trị doanh nghiệp.

Câu hỏi tiếp theo mà ông Langner đặt ra là tại sao các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đến Việt Nam, có phải vì có quan hệ với công ty trong nước, vì lợi suất cao hay vì đồng nội tệ ổn định?

Theo ông Snowball, tất nhiên TTCK Việt Nam cũng có rủi ro nhưng trong năm vừa qua Việt Nam đã làm rất tốt. Nền kinh tế cũng tăng trưởng tốt. Một số doanh nghiệp (như Vinamilk) cũng được quản trị tốt.

“Chúng tôi cũng mong muốn công ty mà mình đầu tư vào đạt được các chuẩn quốc tế. Chúng tôi hiểu biết thị trường, có kinh nghiệm nên cũng có thể nhận biết được”.

Trong khi đó ông Scriven chỉ ra rằng kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, các cổ phiếu có mức giá phù hợp. Bên cạnh đó là những động thái cải cách mạnh mẽ. “Bạn biết đấy, trong 30 năm kể từ khi Việt Nam bắt đầu đổi mới đến nay đã chứng kiến 3 cuộc khủng hoảng tầm cỡ thế giới nhưng sau đó thị trường đều hồi phục và thị trường Việt Nam đã thu được rất nhiều bài học”.

Khép lại phiên thảo luận, 2 diễn giả được hỏi dự báo 5 năm tới TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng như thế nào.

Ông Scriven nhớ lại có lúc chỉ số VnIndex đã đạt 1.170 điểm, giờ chỉ còn 670 điểm tức là đã giảm 50%. Tuy nhiên ông dự báo thị trường có thể tăng 10 đến 20% trong 5 năm tới.

Ông Snowball thì lạc quan rằng chứng khoán Việt Nam có thể quay trở lại thời hoàng kim 2006 – 2007 nếu như thị trường mở cửa hơn nữa. Nếu chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi, thu hút được dòng vốn nghìn tỷ USD sẽ là chuyện bình thường.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên