MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO "siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ": "Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi", tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ

19-06-2021 - 11:29 AM | Doanh nghiệp

CEO "siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ": "Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi", tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ

Ngay sau video livestream của Nguyễn Vũ Quốc Anh, ông Trần Văn Bách – CEO của Lina Network đã trao đổi với một tờ báo và phủ nhận mối liên hệ giữa Lina Network và CEO GAB Group.

CEO tập đoàn GAB Group, Nguyễn Vũ Quốc Anh đã chia sẻ về tầm nhìn "vượt biên giới" của tập đoàn trong buổi livetream trên Youtube tuần qua.

Nguyễn Vũ Quốc Anh, sinh năm 1986 đăng ký thành lập 2 công ty vào ngày 20/5/2021 trong đó công ty GAP Group đăng ký vốn điều lệ 25.000 tỷ đồng và CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group)đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng. Con số này đã tạo ra "cú shock" trong cộng đồng doanh nghiệp bởi ngân hàng to nhất thị trường chứng khoán hiện nay là Vietcombank mới có vốn điều lệ 402.000 tỷ đồng, còn doanh nghiệp to thứ nhì sau Vietcombank là Vingroup có vốn hoá thị trường 397.000 tỷ đồng. Nhiều người đang chờ đợi CEO của GAB Group sẽ lấy đâu ra tiền để đóng đủ số vốn đăng ký.

Trong buổi livestream, Nguyễn Vũ Quốc Anh trả lời các câu hỏi của người xem, nhưng đôi khi bị "hở sườn" và hầu như không chứng minh được thực lực thực sự. Anh này cho rằng "chỉ làm nhân viên", "đi theo các CEO để học hỏi", và khi được hỏi nguồn tiền đâu để nộp vào 21,7 tỷ USD đủ vốn đăng ký, anh này cho biết sẽ "xin các anh ba, anh tư mỗi anh vài tỷ là okie rồi".

Không rõ các phát ngôn của Nguyễn Vũ Quốc Anh trên mạng xã hội có bị phạt hay không, nếu các phát ngôn này không đúng sự thật. Trong buổi livestream, anh này cho biết "Tập đoàn chúng tôi đang làm việc với Lina Network và đề xuất sẽ mua 30% cổ phần của Lina Network. Nếu các bạn xem VnExpress sẽ thấy Lina Network tham dự chuyển đổi số cho Chính phủ NewZeland, bên đó đang xúc tiến và xem xét. Tôi nói là có cơ sở chứ không đùa ở đây".

Ngay sau video livestream của Nguyễn Vũ Quốc Anh, ông Trần Văn Bách – CEO của Lina Network đã trao đổi với một tờ báo và phủ nhận mối liên hệ giữa Lina Network và nhân vật Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Trên website của Lina Network, Công ty này giới thiệu thuộc tập đoàn Smart Link Swiss tại Thụy Sỹ, chuyên nghiên cứu công nghệ Blockchain, là cổng thông tin kết nối bên trong hệ sinh thái của Lina. Startup xác định sứ mệnh là giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 vào thực tiễn như phát triển nền tảng về đánh giá phi tập trung, xây dựng hệ thống quản lý chuỗi cung ứng trong nông nghiệp, ứng dụng chuỗi khối trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực bảo hiểm. Năm 2018, Lina Network ký kết biên bản hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, ứng dụng công nghệ Blockchain vào định danh điện tử chính phủ. Năm 2020, công ty này tham dự hội nghị thượng đỉnh "chính phủ tương lai" tổ chức dưới sự bảo trợ của Chính phủ New Zealand.

Công ty có 2 đồng sáng lập là ông Vũ Trường Ca và ông Mitchell Phạm. Theo thông tin đăng ký, Lina Network Việt Nam có trụ sở tại 1435 Đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, TP.HCM. 

CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi, tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ - Ảnh 1.

Website của Lina Network cho biết ứng dụng quản lý là lưu trữ định danh điện tử dành cho chính phủ sắp ra mắt

Tuy nhiên, tra cứu của Google có xuất hiện từ khoá Lina Network lừa đảo, khi công ty này có phát hành một đồng tiền ảo tên là Lina, hiện vẫn đang giao dịch trên thị trường.

CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi, tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ - Ảnh 2.
CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi, tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ - Ảnh 3.

Lina có một đồng tiền ảo đang giao dịch trên thị trường

Quay trở lại với GAB Group, sau khi tuyên bố sẽ mua lại 30% cổ phần của Lina Network, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho rằng: "Tôi mong rằng sau buổi nói chuyện hôm nay, mọi người nên có cái nhìn tích cực như tôi. Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới là đương nhiên".

Anh này cũng cho biết, sau khi đọc bài về Thứ trưởng bộ Thông tin truyền thông phát biểu về chuyển đổi số, Nguyễn Vũ Quốc Anh đánh giá rất hài lòng. "Chỉ cần ý tưởng hay mà ứng dụng thực tiễn thì mang lại tỷ USD là bình thường, nhưng có ai nhìn thấy đầu tư mới là quan trọng", CEO GAB Group nhận định.

Anh này tiết lộ tập đoàn có một phần mềm "mua ý tưởng của bất kỳ ai", chỉ cần đưa ra ý tưởng là "chúng tôi sẵn sàng mua ý tưởng đó, việc phân lọc ý tưởng và phát triển ý tưởng là việc của chúng tôi". Ngoài ra anh này cho biết sẽ "mua tất cả công ty nào đang ngừng hoạt động hoặc đang tạm ngừng hoạt động, chúng tôi sẽ mua 49% các công ty đó, chuyển đổi số và giúp doanh nghiệp đó lội ngược dòng nước".

CEO siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ: Nếu có thêm 100, 1000 thằng như tôi thì Việt Nam vào top 10 thế giới rồi, tuyên bố mua 30% cổ phần một công ty công nghệ - Ảnh 4.

Sau livestream, hầu hết comment đều cho rằng GAB Group "ngáo, nổ"

Đánh giá về chuyển đổi số, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết vấn đề này có 2 mặt. Nếu chuyển đổi số thành công, số lượng lao động cắt giảm một nửa thì doanh nghiệp thành công nhưng lại thất bại về mặt xã hội. 

"Máy móc sản xuất hàng loạt hết thì người lao động đi đâu làm gì, tập đoàn tôi đưa ra giải pháp, mang công việc của nước ngoài về cho người lao động Việt Nam làm, các quốc gia khác thương mại điện tử rất lớn nhưng công việc nó nhiều lắm, mình qua đó mình lấy đơn hàng cho người Việt Nam mình làm. Như sinh viên đang đi học thì họ cũng có thể làm được những việc nhẹ như quản lý fanpage, chạy facebook, sự chuyển đổi số phải có sự hợp lý và cân bằng", CEO GAB Group bày tỏ băn khoăn.

Anh này cũng tiết lộ lần sau sẽ tổ chức họp báo với các chuyên gia về chuyển đổi số. 

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên