TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn

07-01-2022 - 13:39 PM | Lifestyle

CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn

Sau thử nghiệm kéo dài 3 tháng. 94% nhân viên và 91% quản lý của công ty muốn chương trình tiếp tục.

Tuần làm việc 4 ngày vừa trở thành đặc quyền vĩnh viễn đối với nhân viên của kỳ lân công nghệ Bolt.

Theo CEO Ryan Breslow, công ty đã thử nghiệm chương trình làm việc 4 ngày/tuần từ mùa thu năm ngoái và đạt được kết quả vô cùng khả quan. "Tôi không thể tưởng tượng việc điều hành công ty theo cách nào khác nữa", anh nói.

CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn - Ảnh 1.

CEO Ryan Breslow của Bolt (Ảnh: Internet).

Ryan cho biết nhờ chương trình này mà năng suất công việc đã tăng lên đáng kể, mọi thứ được sắp xếp hợp lý,  nhân viên luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối thời gian thử nghiệm kéo dài 3 tháng cho thấy 94% nhân viên và 91% quản lý của công ty muốn chương trình tiếp tục.

Ngoài ra, 84% nhân viên cho biết họ đã làm việc năng suất hơn, 86% nói rằng họ sử dụng thời gian hiệu quả hơn so với trước đây. Có tới 84% số người được hỏi nhận thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình được cải thiện.

Ý tưởng của chương trình này là không nhất thiết phải làm việc nhiều giờ hơn mà thay vào đó là làm việc hiệu quả hơn. Ryan cho biết sau khi áp dụng chính sách, hầu hết mọi người đều tập trung tối đa trong giờ làm để hoàn thành công việc.

"Rất nhiều công ty hoạt động khá hình thức, tức là mọi người chỉ quan tâm đến hình thức làm việc hơn là công việc thực tế. Vì vậy, họ ‘vẽ’ ra không ít các cuộc họp, vô số tài liệu và bài thuyết trình. Tất cả đều khá dài dòng và không đi vào trọng tâm của vấn đề", Ryan nói thêm.

Bolt hiện có 550 nhân viên toàn thời gian. Đây là một trong số ít những công ty ở Mỹ đã chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần vĩnh viễn.

CEO soái ca nhà người ta: Cho toàn công ty làm việc 4 ngày/tuần TRỌN ĐỜI, nhân viên hạnh phúc mĩ mãn - Ảnh 2.

Những người ủng hộ đang hy vọng chương trình này sẽ thành công, đặc biệt là trong thời điểm mà việc thu hút và giữ chân người lao động là ưu tiên hàng đầu. Hàng triệu người lao động ở Mỹ đã bỏ việc như một phần của cuộc "đại khủng hoảng nghỉ việc" trong vài tháng qua, với kỷ lục 4,5 triệu người chỉ trong tháng 11 năm ngoái. Các chuyên gia dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Joe O'Connor, giám đốc chương trình thí điểm toàn cầu tại 4 Day Week Global, cho biết: "Những công ty chúng tôi giúp chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày báo cáo rằng số lượng ứng viên tiềm năng đã tăng lên đáng kể".

Đến thời điểm hiện tại, 30 công ty ở Mỹ và Canada đã đăng ký thử nghiệm chế độ làm việc này trong 6 tháng của năm nay, tập trung vào việc cho phép nhân viên làm việc ít giờ hơn nhưng vẫn hưởng lương như cũ. Một số chương trình thí điểm khác cũng sẽ được triển khai tại Vương quốc Anh, Úc và New Zealand trong thời gian tới.

O’Connor cho biết: "Tuần 4 ngày làm việc đang thách thức mô hình làm việc hiện tại đồng thời giúp các công ty chuyển từ việc chỉ đơn giản đo lường thời gian mọi người làm việc sang tập trung hơn vào hiệu suất".

Thậm chí, vào tháng 7 năm ngoái, tại Mỹ còn có một dự luật giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn hàng tuần từ 40 giờ xuống 32 giờ. Tất nhiên, chế độ này sẽ không áp dụng cho mọi công ty hay mô hình kinh doanh. Hơn nữa, nó cũng cần được thực hiện đúng cách với một cái nhìn tổng quát về quy trình làm việc.

Ngay cả Bolt cũng đã thực hiện một số điều chỉnh trước khi hoàn thành lịch trình tuần làm việc 4 ngày cố định của mình. Ryan nói: "Đây không phải biện pháp vận hành dễ dàng và cần một số yêu cầu về công việc".

Tuy nhiên, O’Connor hy vọng lộ trình tiến tới tuần làm việc rút ngắn sẽ vẫn được tiếp tục trong thời gian tới.

 Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/ceo-soai-ca-nha-nguoi-ta-cho-toan-cong-ty-lam-viec-4-ngay-tuan-tron-doi-nhan-vien-hanh-phuc-mi-man-20220107102059251.chn

Theo Gia Vũ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên