MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Tim Cook tiết lộ công thức tìm kiếm nhân tài cho Apple: Cần 4 phẩm chất để ghi điểm!

04-10-2022 - 19:39 PM | Sống

CEO Tim Cook tiết lộ công thức tìm kiếm nhân tài cho Apple: Cần 4 phẩm chất để ghi điểm!

Tim Cook- CEO Apple không dành quá nhiều thời gian để xem xét hồ sơ lý lịch của nhân viên. Nhưng trải qua 11 năm làm Giám đốc điều hành của Apple, ông đã tìm thấy những anh tài với tố chất cần thiết để phát triển công ty.

Tại buổi lễ khai giảng Đại học Naples Federico II, Cook đã chia sẻ với các sinh viên đã tốt nghiệp rằng ông nhận thấy sự thành công của Apple phụ thuộc vào văn hóa của công ty và những nhân viên của họ. Công ty thường tìm kiếm những nhân viên có bốn kỹ năng: khả năng hợp tác, tính sáng tạo, sự khám phá và giỏi chuyên môn.

Ông nói: “Đó là một công thức hoàn hảo của chúng tôi”, và ông cũng nói thêm rằng những yếu tố đó cũng góp phần hình thành nên nền văn hóa công sở đầy nhiệt huyết nhưng vẫn có sự tương hỗ. “Nó không giống như việc bạn phải tự đi vào tủ quần áo và tự mình tìm kiếm món đồ”.

Không phải vô tình Tim Cook sắp xếp các kỹ năng theo thứ tự như ông đã nêu trên. Ông chia sẻ lý do tính hợp tác quan trọng như vậy là vì nó liên kết cả ba kỹ năng còn lại.

“Chúng tôi phát triển tư duy rằng nếu tôi chia sẻ ý tưởng của mình với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển, lớn hơn và trở nên tốt hơn. Đó là cách Apple tạo ra sản phẩm.” - Ông nói.

Ông chia sẻ, ý thức làm việc nhóm kích thích sự sáng tạo và tò mò, và cả ba yếu tố trên đều cần thiết để đưa ra những ý tưởng mới hoặc là cải tiến những ý tưởng cũ. “Chúng tôi tìm kiếm những người có suy nghĩ khác biệt - có thể nhìn ra một vấn đề và không bị cuốn vào những lối mòn về tư duy”.

CEO Tim Cook tiết lộ công thức tìm kiếm nhân tài cho Apple: Cần 4 phẩm chất để ghi điểm! - Ảnh 1.

Nhưng liệu các chiến thuật tuyển dụng này của Apple có đảm bảo một môi trường làm việc tích cực hay không là điều còn phải xem xét. Năm nay, công ty đã rớt khỏi danh sách thường niên của Comparably về các công ty toàn cầu có văn hóa công sở tốt nhất. Apple cũng nhận được xếp hạng “C” cho văn hóa công sở, mặc dù xếp ở vị trí thứ 14 vào năm ngoái. Và thứ bậc của công ty cũng giảm hơn 20 bậc trong bảng xếp hạng hàng năm của Glassdoor về những nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ, từ vị trí 31 xuống vị trí thứ 56.

Ngoài ra, các đánh giá của nhân viên trên cả hai trang web đều cho thấy sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, lịch trình làm việc thất thường và căng thẳng cao do môi trường làm việc cạnh tranh.

Chia sẻ với New York Times, phản hồi những phàn nàn của nhân viên về văn hóa “độc hại” xuất hiện vào tháng 9, Apple chia sẻ: “Chúng tôi đã và luôn cam kết mạnh mẽ trong việc tạo ra và duy trì một nơi làm việc tích cực và hòa nhập. Chúng tôi xem xét tất cả các đề xuất một cách nghiêm túc và nghiên cứu kỹ lưỡng điều đó, và để thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của bất kỳ cá nhân nào liên quan, chúng tôi không thảo luận về các vấn đề cụ thể của từng nhân viên.”

Theo Tim Cook, chiến lược tuyển dụng của Apple đã được áp dụng trong ít nhất là sáu năm. Tại Utah Tech Tour vào tháng 10 năm 2016, ông cho biết Apple tìm kiếm sự thông minh, quyết tâm, ưa khám phá, tận tụy và tư duy sáng tạo ở đội ngũ nhân viên.

Ông chia sẻ tại hội nghị: “Chúng tôi kiếm tìm người thông minh, nhưng có quá nhiều người như vậy. Chúng tôi cần những người biết hợp tác bởi không phải ai cũng như siêu nhân, có thể làm mọi thứ một mình”.

Theo CNBC


Lưu Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên