TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm là ai?

27-07-2021 - 07:30 AM | Thị trường

Ông Michael Lohscheller được đánh giá là một chuyên gia về tài chính khi đưa thương hiệu Opel từ nhiều năm thua lỗ trở thành làm ăn có lãi trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố bổ nhiệm ông Michael Lohscheller - người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu – làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. 

Sở hữu một profile "khủng" với hơn 20 năm làm việc trong ngành ô tô, giữ các chức vụ quan trọng tại nhiều công ty lớn như Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Mitsubishi Motors châu Âu; Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Volkswagen Mỹ nhưng quãng thời gian ghi dấu ấn lớn nhất của ông Michael Lohscheller chính là 4 năm tại Opel với chức danh Tổng giám đốc (CEO).

Đặc biệt thời điểm năm 2019, ông liên tiếp giành những giải thưởng cho nhà điều hành hãng xe xuất sắc như giải thưởng Eurostar 2019 của Tạp chí ô tô Automotive News Europe, giải thưởng MANBEST 2019 được bình chọn bởi Hội đồng giám khảo của Tổ chức AUTOBEST và giải Manager of the Year 2019 của Tạp chí Autozeitung.

CEO VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm là ai? - Ảnh 1.

CEO VinFast toàn cầu ghi dấu ấn trong 4 năm làm CEO tại Opel.

Những giải thưởng liên tiếp trong năm 2019 được trao cho vị CEO sinh năm 1968, quốc tịch Đức này là nhờ những "điều thần kỳ" ông làm được vào năm 2018. Chỉ khoảng một năm sau khi nhậm chức, ông đã giúp Opel ghi nhận khoản lãi kỷ lục 1,3 tỷ USD, mặc dù nhiều năm trước đó thương hiệu này thua lỗ cả tỷ USD - riêng năm 2016 là 344 triệu USD.

Ông Lohscheller đảm nhiệm vị trí CEO tại Opel trong 4 năm, từ tháng 7/2017 khi thương hiệu này bị thâu tóm bởi PSA Group. Trước đó, ông là Giám đốc tài chính (CFO) của Opel từ năm 2012.

Nhìn rộng ra, 2020 là năm thứ 3 liên tiếp Opel, dưới sự điều hành của Michael Lohscheller, ghi nhận lãi (mức của năm 2020 là 627 triệu USD). Theo Automotive News, thương hiệu Opel được khôi phục nhanh chóng một phần nhờ chiến lược quyết đoán của ông Lohscheller khi khai tử các mẫu xe có mức tiêu thụ nhiên liệu quá cao của GM, chuyển dịch nhanh sang ô tô điện với các mẫu xe như Corsa và Mokka. 

Năm 2020, Corsa chính là mẫu xe cỡ nhỏ bán chạy nhất tại Đức, trong nhóm dẫn đầu ở Anh và một số thị trường châu Âu. Tổng doanh số ô tô điện của Opel trong năm 2020 đạt 35.000 xe. Một chi tiết khá thú vị là trong năm 2020, Opel có chính sách "thưởng doanh số" 500 euro cho tất cả nhân viên. Đây mới là lần thứ 2 trong 30 năm qua thương hiệu này làm được điều đó.

Trong bài trả lời phỏng vấn với Automotive News Europe cách đây không lâu, ông nhắc nhiều đến cụm từ "cost discipline", cho thấy góc nhìn của một chuyên gia về tài chính trong việc quản lý doanh nghiệp. Vị CEO này cũng bày tỏ quan điểm cho thấy ô tô điện là xu hướng tất yếu của thị trường, đặc biệt là phân khúc ô tô điện chạy đô thị.

Mặc dù vậy, vị tân CEO của VinFast toàn cầu cũng nhìn nhận thực tế rằng, sẽ có nhiều việc phải làm để ô tô điện trở thành phổ thông. "Các khung pháp lý cần thiết sẽ thúc đẩy doanh số ô tô điện lên cao hơn. Để làm được điều đó, cần phải có rất nhiều thứ khác diễn ra. Mối lo ngại của tôi là hạ tầng vẫn chưa sẵn sàng và doanh số sẽ không tăng nhanh như một vài người trong chúng ta mong đợi".

Tham khảo: Go Auto News, Automotive News Europe

Thành Duy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên