TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CFO bị bắt, Huawei vẫn lạc quan phát triển kế hoạch định hình tương lai tại trụ sở Thâm Quyến

14-12-2018 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

CFO bị bắt, Huawei vẫn lạc quan phát triển kế hoạch định hình tương lai tại trụ sở Thâm Quyến

Bên trong trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến, một nhóm kỹ sư bí mật vẫn đang làm việc rất chăm chỉ, bất chấp những rủi ro từ vụ bắt giữ nữ CFO hay việc các quốc gia khác cấm sử dụng dịch vụ của họ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei, đã đẩy công ty vào "cơn bão" chính trị và càng khiến mối đe dọa đối với công ty trở nên sâu sắc hơn, đó là ngày càng có nhiều quốc gia đưa các thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và điện thoại Huawei vào "danh sách đen" do lo ngại rằng họ có thể bị theo dõi bởi các điệp viên nước ngoài.

Dẫu vậy, bên trong trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến, một nhóm kỹ sư bí mật không hề để tâm đến những rủi ro kể trên. Họ đang nghiên cứu về những sản phẩm trong tương lai - một loạt sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và công nghệ chip quan trọng đối với những ưu tiên hàng đầu của quốc gia, cũng như của Huawei.

Công ty hiện đang đầu tư nguồn lực lớn vào công nghệ thế hệ tiếp theo, tìm cách tạo ra những thành công như trong những lĩnh vực khác. Trong thập kỷ qua, Huawei đã âm thầm "vươn lên", trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết bị mạng và viễn thông, hiện chỉ đứng sau Cisco Systems Inc. Sau đó, Huawei bước vào thị trường smartphone và khiến giới quan sát phải trầm trồ khi vượt qua cả mức thị phần của Apple vào hồi đầu năm nay. Trong quý III, công ty Trung Quốc đã chiếm 15% số lô hàng trên thế giới, chỉ sau Samsung, theo dữ liệu từ IDC. Chỉ 2 năm trước đó, con số này mới chỉ là 9%.

Chuyên môn kỹ thuật của Huawei, cùng mối quan hệ với các công ty blue-chip và chính phủ đã giúp họ tạo ra một bất ngờ khác, điều được nhiều người thấy rằng đó là yếu tố "xương sống" của công nghệ tương lai. Những tham vọng đó rất phù hợp với các mục tiêu của chính phủ. Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn và Huawei đang chứng minh rằng điều này là hoàn toàn có thể. Ông Tập muốn Trung Quốc "in dấu" trên toàn cầu - điều Huawei đã làm được. Ông muốn Trung Quốc chuyển đổi từ sản xuất cơ bản sang các ngành công nghiệp có khả năng sinh lời cao hơn, với cả quốc gia nắm bắt được những điều đó - Huawei cũng đã thực hiện được.

CFO bị bắt, Huawei vẫn lạc quan phát triển kế hoạch định hình tương lai tại trụ sở Thâm Quyến - Ảnh 1.

Bên trong khuôn viên của trụ sở Huawei tại Thâm Quyến

Một căn phòng rộng lớn tại khuôn viên trong trụ sở tại Thâm Quyến có đầy những mô hình kỹ thuật số về các ngân hàng, cửa hàng bán lẻ và những con phố sẽ như thế nào với tiềm lực công nghệ của Huawei. Công nghệ đó được tạo ra ở một nơi cách đó không xa, bên trong phòng thí nghiệp nghiên cứu có biệt danh là "Nhà Trắng". Hầu như không có khách tham quan ở đó. Tuy nhiên, phòng mô phỏng, được gọi là "phòng triển lãm công nghệ theo chiều dọc", lại chào đón nhiều người tới tham quan và hình dung về một tương lai các công ty và chính phủ sử dụng công nghệ đám mây, AI của Huawei để nghiên cứu dữ liệu, thúc đẩy doanh số và giúp các thành phố nghe, nhìn mọi thứ.

Nhóm kinh doanh giải pháp doanh nghiệp của Huawei đã thu về hơn 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay từ các thành phần và dịch vụ cho các thiết bị kết nối internet, thành phố thông minh và các sản phẩm đám mây. Công ty cũng hy vọng doanh số bán hàng sẽ tăng gấp đôi cứ sau hai năm. Điều đó có nghĩa là nhóm này có thể đạt con số 100 tỷ USD vào năm 2025, cùng năm với mục tiêu của kế hoạch "Made in China 2025".

Trong 2 năm qua, các công ty internet lớn nhất thế giới đã thành lập các đơn vị cung cấp chất bán dẫn để cải thiện dịch vụ đám mây và ứng dụng AI, như nhận dạng hình ảnh và hỗ trợ giọng nói. HiSilicon, đơn vị thiết kế chip của Huawei, bắt đầu làm việc với các loại chip theo yêu cầu của khách hàng để xử lý các thuật toán phức tạp trên phần cứng, trước khi các công ty đám mây có thể làm. Công ty nghiên cứu Alliance Bernstein ước tính rằng HiSilicon đang trên đà đạt mức doanh thu 7,6 tỷ USD trong năm nay.

CFO bị bắt, Huawei vẫn lạc quan phát triển kế hoạch định hình tương lai tại trụ sở Thâm Quyến - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình và chủ tịch Huawei - Nhậm Chính Phi

Theo một số nghiên cứu khác, Huawei cũng bị tụt hậu trong lĩnh vực phần mềm. Trong mảng AI, chẳng hạn như hệ thống học hỏi sâu và hệ thống thị giác máy tính, công ty đang rất sốt sắng để tìm cách bắt kịp những công ty lớn của Mỹ, Oren Etzioni, đứng đầu Viện Trí tuệ Nhân tạo Allen, cho hay. "Huawei được hỗ trợ bởi dữ liệu và chính phủ nhưng lại gặp bất lợi trong lĩnh vực AI", ông nói thêm.

Tuy nhiên, nếu công ty nào có thể xóa bỏ trở ngại đó một cách nhanh chóng, thì đó sẽ là Huawei.

Gần đây, công ty cũng cho ra mắt một bộ công cụ phần mềm AI và phát hành một loại chip chuyên dụng mới, có tên là Ascend. Ông Qiu Heng, giám đốc bộ phận tiếp thị của Huawei, nói về sản phẩm này: "Không có một bộ chip nào có khả năng xử lý như thế này."

Có rất ít nhà sản xuất nào có cách tiếp cận với khách hàng dễ dàng như vậy lại sẵn sàng cho việc đầu tư sâu rộng vào AI như Huawei. Với trường hợp của Huawei, "khách hàng" ở đây là chính phủ Trung Quốc. Công ty này nhận thấy tham vọng của quốc gia về việc đặt mạng lưới kỹ thuật số vào tất cả các con phố, camera và cơ sở hạ tầng. Mục tiêu của Huawei là trở thành "trung khu thần kinh" của các thành phố thông minh. Cảnh sát của Thâm Quyến đang sử dụng chip của Huawei cho một số camera giao thông. Ông Qiu cho biết một bộ chip đơn có thể xử lý các cảnh quay cho tối đa 16 chiếc camera, cao hơn gấp 4 lần so với khả năng của máy tính.

Việc kinh doanh trên nền tảng đám mây cho phép Huawei có thể dựa vào thị trường ở quê nhà. Trong khi đó, tổng doanh thu của công ty "trải" đều cả trong và ngoài nước, 60% đến từ thị trường trong nước.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên