MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo

22-05-2024 - 17:01 PM | Bất động sản

Hồi tháng 4 vừa qua, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh và hai con gái mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù.

Liên quan bản án sơ thẩm do TAND TP HCM tuyên phạt về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981) đã có đơn kháng cao, xin giảm nhẹ hình phạt. 

Ngày 25-4 vừa qua, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù; Trần Uyên Phương 4 năm tù; Trần Ngọc Bích 3 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 5 năm) cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo- Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

HĐXX nhận định bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án và phải chịu trách nhiệm với toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt. Qua quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo HĐXX, đủ cơ sở xác định trong thời gian từ năm 2019-2020, ông Thanh thông qua môi giới đã cho 4 cá nhân - gồm Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh - vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Tuy nhiên, các bên không lập hợp đồng cho vay, thay vào đó là lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của các dự án mà bên vay sở hữu để che giấu bản chất vụ việc. Sau đó, ông Thanh cho 2 con gái làm thủ tục sang tên tài sản của bên vay. Đôi bên cam kết sẽ cho những người vay tiền mua lại tài sản khi trả xong nợ gốc, lãi theo trong thời gian thoả thuận.

Đến khi bên vay muốn trả nợ gốc, lãi thì cha con ông Thanh nại lý do quá hạn hoặc gây khó khăn để từ chối thanh toán, tăng lãi phạt, làm cho người vay không thể hoàn tất việc trả nợ. Từ đó, cha con ông Thanh cho rằng bên vay không thực hiện đúng cam kết vay tiền, xác định người vay "mất quyền mua lại tài sản".

HĐXX xác định các hợp đồng giao dịch dân sự chuyến nhượng tài sản trên là giả tạo, trái pháp luật. Tổng giá trị tài sản mà 3 cha con ông Thanh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.000 tỉ đồng.

Ngoài kháng cáo của các bị cáo, các bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Lâm Sơn Hoàng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. 

Theo Ý Linh

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên