MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cha mẹ càng 'lười' 5 việc này, con cái càng có triển vọng

03-07-2023 - 07:35 AM | Sống

Để con lớn lên tự lập, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã phải giáo dục và trau dồi khả năng tự chăm sóc của con.

Việc cha mẹ quá bao bọc có thể khiến trẻ đánh mất kỹ năng sinh tồn, ngại khẳng định bản thân, không dám đưa ra quyết định, sợ hãi trước thế giới bên ngoài... Vì vậy, để trẻ có đời sống nội tâm phong phú, tự tin thể hiện điểm mạnh, can trường trước thế giới bên ngoài thì tự lập là đức tính đầu tiên cha mẹ nên dạy con ngay từ tấm bé.

Cha mẹ càng "lười" 5 chỗ này, tương lai con cái càng có nhiều triển vọng - Ảnh 1.

Khuyến khích con làm việc nhà sẽ giúp con chủ động hơn trong tổ chức cuộc sống. Ảnh minh họa

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ càng "lười" 5 chỗ này, tương lai con cái càng có nhiều triển vọng:

1. "Lười" bớt việc nhà

John D. Rockefeller không chỉ là tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người mở ra thời kỳ thịnh vượng, giàu có suốt 7 thế hệ của gia tộc Rockefeller. Người ta luôn tìm thấy những bài học thấm thía trong từng lời vị tỷ phú này truyền dạy cho con cháu trong nhà.

John D. Rockefeller rất hiếm khi cho con cháu tiền tiêu vặt dễ dàng. Ông luôn yêu cầu các con phải sử dụng sức lao động cá nhân để đổi lấy thu nhập, chẳng hạn như rửa bát, lau sàn, thu dọn bàn ăn... Mỗi công việc nhà đều có giá tương ứng. Mục đích chính là để ngăn cản suy nghĩ và thói quen ỷ lại của các thế hệ tương lai vào khối tài sản khổng lồ mà các bậc cha chú đã để lại. 

Cha mẹ biết dạy con làm việc nhà đúng cách mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ kể cả về thể chất hay tinh thần, đồng thời trau dồi các kỹ năng sống cần thiết khác giúp trẻ phát triển toàn diện, lớn lên vững vàng, tự tin và có trách nhiệm.

2. "Lười" bớt việc chăm sóc con 

Phát triển thói quen tự chăm sóc bản thân ngay từ khi còn nhỏ là tiền đề cơ bản cho sự tự lập. Để trẻ tự mặc quần áo, tự trải chăn, tự chuẩn bị đồ dùng, tự tắm... đừng vì cảm thấy trẻ làm mất thời gian mà thực hiện giúp.

Những điều này tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng thực chất lại là vấn đề lớn liên quan đến việc sau này trẻ có thể tự chăm sóc bản thân, có khả năng tự tồn tại và phát triển hay không. Ngoài ra, để tạo thêm động lực cho trẻ, cha mẹ hãy dành cho chúng những lời khen ngợi thật nhiệt tình khi hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

3. "Lười" giúp con hoàn thành bài tập về nhà 

Cha mẹ nên để con tự làm bài tập, không can thiệp, làm giúp quá nhiều, điều này giúp con nâng cao tinh thần trách nhiệm. Khi con bạn về nhà, chúng nên có một lịch trình cụ thể những việc cần làm, trong đó có bài tập về nhà.

Lưu ý, khi con làm bài tập thì bố mẹ không nên xem TV, nghe nhạc quá to tiếng để con trẻ có thể tập trung. Nếu đứa con nhỏ của bạn gặp khó khăn khi bắt đầu làm bài tập về nhà, hãy dành thời gian giúp đỡ con. Giảng bài, hướng dẫn con cách học hợp lý là những việc cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên giúp con trong thời gian đầu và những khi cần thiết, còn lại hãy để con tự giải quyết bài vở của mình.

4. "Lười" quyết định thay con, cho phép con đưa ra quyết định độc lập 

Khi một đứa trẻ lớn lên, thường có nhiều vấn đề đòi hỏi gia đình phải đưa ra quyết định và những lựa chọn này thường liên quan đến lợi ích lâu dài của đứa trẻ. Ví dụ: “Con có muốn tham gia các lớp học piano, lớp học tiếng Anh không?”. Con học một lớp hay nhiều lớp? Tôi nên điền vào trường nào và chuyên ngành nào trước khi thi tuyển? Trong kỳ nghỉ hè, con có tham gia các hoạt động trại hè do trường tổ chức hay đi các địa điểm khác không?

Cho rằng con còn nhỏ, chưa biết gì nên nhiều bậc cha mẹ thường quyết định thay con, thậm chí ép con tham gia một số hoạt động khiến trẻ không hài lòng. Về vấn đề này, cha mẹ có thể giới thiệu các tình huống khác nhau cho con cái, phân tích ưu và nhược điểm, sau đó khuyến khích con suy nghĩ, đưa ra quyết định một cách độc lập và đồng thời chịu trách nhiệm tương ứng. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giúp con bạn phát triển khả năng tự chăm sóc và tự lập.

5. "Lười" nghĩ để khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến

Chỉ vì con còn nhỏ nên nhiều cha mẹ không coi trọng ý kiến của con, thậm chí phớt lờ khiến con không có cơ hội bày tỏ. Tuy nhiên, trẻ em dũng cảm bày tỏ ý kiến của mình là biểu hiện của sự tự chăm sóc bản thân và tự lực, đồng thời cũng là dấu hiệu của sự trưởng thành và  tự tin. Cha mẹ nên tích cực khuyến khích con bày tỏ quan điểm của mình. 

Khi ý kiến của mình được cha mẹ đánh giá cao hoặc chấp nhận, trẻ sẽ cảm thấy mình có giá trị, điều này cũng sẽ thôi thúc trẻ xem xét một số vấn đề sâu sắc hơn và trở nên tự chủ hơn..

Theo Hiểu Đan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên