TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những đặc điểm này

11-12-2016 - 02:00 AM | Sống

Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những đặc điểm này

Nuôi con là một quá trình rất dài, phức tạp, không có công thức để tạo nên đứa trẻ thành công tuy nhiên cha mẹ có thể làm gương cho con cái.

Những cha mẹ, phụ huynh tốt luôn muốn còn mình tránh xa rắc rối, học tập tốt ở trường và có một tương lai tươi sáng. Mặc dù không có công thức để biến một đứa trẻ bình thường trở thành một con người tài ba, thành công trong tương lai thế nhưng các nhà khoa học tâm lý đã tìm ra nhiều điểm chung ở những đứa trẻ này.

Không mấy bất ngờ khi nó có liên quan nhiều tới cha mẹ chúng. Dưới đây là điểm chung của cha mẹ những đứa trẻ thành công, nếu bạn muốn con mình nên người, hãy cố gắng làm theo.

Họ yêu cầu con cái làm việc nhà

Nếu con cái bạn không chịu làm việc nhà, điều này đồng nghĩa với đứa trẻ đang chờ đợi ai đó làm cho chúng. Và chúng học tập được thói quen dựa dậm, chờ đợi vào người khác chứ không làm việc của mình.

Khi trẻ làm việc nhà, không những chúng biết việc mà chúng còn học được cách làm việc theo nhóm, tập thể, mỗi người cần đóng góp để có kết quả hoàn thiện hơn.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ làm việc nhà khi còn nhỏ sẽ trở thành những người làm việc tốt theo nhóm và có sự đồng cảm tốt hơn. Thêm vào đó chúng sẽ nhận ra giá trị của việc làm với cuộc sống sau khi lớn lên.

Họ dạy con các kĩ năng xã hội

Các nhà nghiên cứu của đại học Pennsylvania cũng như Duke đã theo dõi hơn 700 trẻ từ khi chúng 5 tuổi tới khi 25 tuổi, họ phát hiện ra sự liên quan giữa kĩ năng xã hội của trẻ với sự thành công sau này.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm này cho thấy những trẻ nhỏ có kiến thức xã hội , kĩ năng giao tiếp xã hội từ nhỏ lớn lên có xu hướng được quý mến hơn, dễ kết nối với người khác hơn cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ có kĩ năng xã hội dễ tìm việc làm và có học thức cao hơn cả.

Thêm vào đó, những trẻ ít được giáo dục kĩ năng xã hội có xu hướng bị bắt, làm những hành động xấu đồng thời có thu nhập kém hơn, kiếm việc làm khó hơn thường.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng: "Quyết định việc con vào tù hay vào đại học phụ thuộc nhiều vào việc giáo dục kĩ năng xã hội của bố mẹ khi con còn nhỏ".

Họ có kì vọng lớn vào con

Sử dụng dữ liệu khảo sát từ 6.600 trẻ sinh vào năm 2001, đại học California đã phát hiện ra rằng những phụ huynh kì vọng cao với con cái sẽ giúp những đứa trẻ có tương lai sáng sủa hơn.

Giáo sư Neal Halfon, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Phụ huynh muốn con vào đại học có xu hướng giúp con mình tới với mục tiêu đó cũng như cung cấp cho con những tư liệu chúng cần để tới được đích".

Mẹ học cao tới đâu, con học cao tới đó

Nghiên cứu thực hiện năm 2014 của đại học Michigan cho thấy những bà mẹ tốt nghiệp đại học thì con cũng có xu hướng tương tự. Mặc dù vậy, cùng nghiên cứu này, những bà mẹ tuổi teen (sinh con dưới 18 tuổi) thì con cái của họ có học vấn thấp hơn nhóm thông thường.

Họ dạy con học toán từ khi còn rất nhỏ

Toán luôn là môn học mang lại rất nhiều lợi ích, học toán sớm không những giúp trẻ hòa nhập tốt khi bắt đầu đi học, mà học toán từ khi nhỏ còn giúp trẻ hình thành tư duy logic, suy nghĩ nhạy bén hơn trong quá trình phát triển sau này.

Họ phát triển quan hệ tốt với con cái

Nếu cha mẹ là người biết lắng nghe, quan tâm tới con cái, chúng sẽ coi trọng cha mẹ hơn khi trưởng thành và đôi khi có một sự nghiệp thành công cơn.

Nghiên cứu năm 2014 cho thấy những sự quan tâm của cha mẹ trong 3 năm đầu của trẻ giúp chúng phát triển tốt hơn khi trưởng thành đồng thời có những thành tựu to lớn hơn khi trẻ sang tuổi 30.

Những sự quan tâm của cha mẹ khi con còn nhỏ sẽ hình thành cho chúng một bệ đỡ vững chắc, giúp bảo vệ con cái khỏi những hiểm nguy và giúp chúng tự do khám phá thế giới hơn.

Họ ít căng thẳng

Nghiên cứu của Brigid Schulte tại thời báo Washington Post cho thấy khoảng thời gian mẹ dành cho con khi chúng từ 3 tới 11 tuổi có ít liên quan tới hành vi cũng như sự thành công sau này của trẻ. Thậm chí, nếu quá quan tâm tới con cái hoặc kiểm soát con quá chặt trong thời gian này, chúng rất dễ hư hay làm các hành động sai trái.

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu này cho rằng hãy quan tâm tới thái độ mà mẹ đối xử với trẻ. Những bà mẹ quá căng thẳng vì công việc, mang theo bộ mặt ấy về nhà sẽ khiến con cái có khả năng phát triển kém đi. Tương tự, nếu họ mệt mỏi hay khó chịu và thể hiện chúng ra mặt, con trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Họ dạy con sự kiên trì

Kiên trì là đức tính cần thiết, quan trọng với bất kì ai đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi mà trẻ nhỏ dễ bị xao nhãng, kiên trì là đức tính giúp chúng học tập dễ hơn, có nhiều kiến thức mới hơn từ khi còn nhỏ. Nghiên cứu vào năm 2013 của đại học Pennsylvania cho thấy dạy trẻ kiên trì giúp chúng có điểm số cao hơn trong quá trình học.

Hãy dạy trẻ cách tưởng tượng, theo đuổi mọi thứ và xây dựng giấc mơ mà chúng mong ước.

Họ đặt cho con những cái tên đơn giản

Tên là thứ đi theo chúng ta cả đời người, nhiều nghiên cứu cho thấy tên có thể ảnh hưởng tới sự thành công của bạn sau này tới cả thói quen cũng như vận mệnh.

Những người có tên đơn giản, dễ phát âm và phổ biến thường thành công hơn trong tương lai.

Họ hiểu tầm quan trọng của dinh dưỡng và thói quen ăn uống

Những người thành công hiểu rằng chế độ cùng thói quen ăn uống tốt có thể giúp bạn tập trung và hiệu quả hơn trong cả ngày làm việc.

Tác giả của nhiều cuốn sách dạy con, giáo sư Catherine Steiner-Adair cho rằng hình thành thói quen ăn uống ở trẻ tốt cả về sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần. Cách thức này sẽ dạy chúng biết quan tâm tới sức khoẻ, có một hình ảnh tích cực hơn về bản thân. Cha mẹ chính là hình mẫu lý tưởng để con cái học tập, hãy ăn uống đầy đủ, khỏe mạnh để con phát triển tốt.

Theo Van Vu

Trí Thức Trẻ/B.I

Trở lên trên