MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cha mẹ muốn con sau này thành triệu phú thì thực hiện ngay một việc

02-08-2022 - 15:23 PM | Sống

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên trở thành người tốt, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Một trong những điều tốt nhất cha mẹ có thể làm cho con là dạy chúng về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ: Cách kiếm, quản lý tiền bạc và làm giàu. Những thông tin này có thể giúp trẻ bước vào tuổi trưởng thành mà không phải lo lắng nghiêm trọng về tài chính.

Nhà lập kế hoạch tài chính Kara Duckworth từng chia sẻ: "Nếu nhìn vào chi phí đại học, các bậc phụ huynh sẽ thấy đó là con số đáng kinh ngạc". Học phí đại học có thể là một phần chi phí mà cha mẹ đầu tư cho con cái. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể là người thanh toán các khoản khác như hoá đơn y tế hay phí tổ chức đám cưới khi con lớn...

Do vậy, điều quan trọng không kém khác là phụ huynh nên bắt đầu tiết kiệm tiền cho trẻ ngay từ sớm. Việc dành riêng khoản tiền cho tương lai của con là một trong những cách thực hành hiệu quả nhất về bài học tiết kiệm.

Cha mẹ muốn con sau này thành triệu phú thì thực hiện ngay một việc: Vất vả bây giờ nhưng tương lai sung túc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: SCB.

Cha mẹ lập kế hoạch cho các chi phí trong tương lai của con càng sớm, phụ huynh có thể tiết kiệm được nhiều tiền bạc và thời gian cũng như tăng khả năng hưởng lợi lãi suất. Khi bắt đầu tiết kiệm tiền cho con trẻ, cha mẹ nên cân nhắc việc sử dụng tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất tốt.

Cây viết của CNBC đưa ra ví dụ nếu tiết kiệm 1 USD (hơn 23.000 đồng) mỗi ngày và nhận mức lãi 7%, đến khi trẻ 18 tuổi có thể nhận được khoản tiền 13.000 USD (hơn 300 triệu đồng). Mặt khác, nếu cha mẹ đợi khi con 5 tuổi để thực hiện khoản đầu tư tương tự, đến 18 tuổi trẻ sẽ nhận được khoản tiền hơn 7.700 USD (gần 180 triệu đồng).

Song cha mẹ nên bắt đầu tiết kiệm cho con với số tiền như thế nào? Thực tế, con số này phụ thuộc vào tình hình tài chính của gia đình, thời điểm cha mẹ bắt đầu tiết kiệm... 

Tạo tiền tiết kiệm cho trẻ là điều quan trọng, nhưng cha mẹ không nên bỏ qua giá trị của việc giáo dục trẻ về cách dành tiền cho bản thân. Cha mẹ có thể đặt ra những vấn đề và lắng nghe cách trẻ giải quyết. Chẳng hạn, phụ huynh đặt tình huống giả định, hỏi con sẽ làm gì nếu có 50.000 đồng trong tay. Với câu hỏi này, cha mẹ có thể giáo dục về cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

Tài chính có thể là chủ đề ít được đề cập đến trong một số gia đình. Tuy nhiên, phụ huynh nên để trẻ tham gia vào các cuộc thảo luận về tiền bạc khi thích hợp. Trẻ có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về vấn đề chi phí gia đình hay dự định tiết kiệm cho kỳ nghỉ.

Việc để trẻ tham gia lắng nghe và thảo luận về vấn đề tài chính của gia đình có thể giúp chúng đưa ra quyết định khôn khéo trong tương lai.

Cha mẹ muốn con sau này thành triệu phú thì thực hiện ngay một việc: Vất vả bây giờ nhưng tương lai sung túc - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: CNBC.

Theo This is Money

https://cafef.vn/cha-me-muon-con-sau-nay-thanh-trieu-phu-thi-thuc-hien-ngay-mot-viec-vat-va-bay-gio-nhung-tuong-lai-sung-tuc-20220801110337429.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên