TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ

15-01-2019 - 23:20 PM | Sống

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ

Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến những người làm cha mẹ không thể dành nhiều thời gian bên con cái. Nhưng đừng để cuộc sống cuốn đi quá nhanh mà vô tình gây ra những tổn thương đáng tiếc cho tương lai của con.

Cha mẹ luôn mong con cái có cuộc sống tốt nhất và mỗi bậc cha mẹ có những cách khác nhau để dạy dỗ con cái. Một số chiều chuộng theo bất kỳ đòi hỏi nào của con còn số khác lại vô cùng nghiêm khắc và luôn muốn con cái phục tùng theo mong muốn của mình. Những người khác cho con cái lựa chọn và dạy chúng tự quyết định. 

Mặc dù mỗi gia đình có cách nuôi dưỡng riêng nhưng tất cả đều thừa nhận là có những sai lầm mà họ vô cùng muốn sửa chữa trong quá trình nuôi dạy con cái, điển hình nhất là 10 sai lầm dưới đây:

1. Không thích nói chuyện với con cái

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ - Ảnh 1.

Để một đứa trẻ trở thành một người lớn tương đối tự lập những cuộc trò chuyện với cha mẹ vô cùng cần thiết, nhờ thế chúng có thể được hướng dẫn và chỉ bảo đi một con đường đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ ngày nay quá bận rộn và quên đi việc đó, dẫn đến thiếu sự giao tiếp cởi mở với những đứa trẻ và dần trở nên xa cách với các con. Nhưng nếu bạn biến những cuộc trò chuyện thành thói quen, bạn nhất định sẽ nhận ra con cái đã trưởng thành và tự lập như thế nào.

Không có cách nào để mang thời gian đã mất quay trở lại. Vì thế hãy cố gắng gần gũi về cả thể chất lẫn tinh thần với con cái, tận hưởng thời gian dành cho chúng.

2. Không ôm con thường xuyên

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã chứng minh được tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe, về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Nhưng ngày nay, các bà mẹ có quá nhiều lý do để biện hộ cho việc không ôm ấp, vỗ về con thường xuyên mà điển hình là nếu gần gũi trẻ quá nhiều, chúng sẽ “bám” mẹ…

Càng lớn lên, những đứa trẻ cũng sẽ không thích những cái ôm của bạn nữa. Vì thế đừng bỏ lỡ từng khoảnh khắc khi bạn còn có thể.

3. Không ghi lại hình ảnh và video

Tất nhiên chẳng có gì xảy ra nếu bạn không chụp lại những bức ảnh. Nó không làm ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần, phẩm chất đạo đức hay sức khỏe tinh thần của trẻ. Nhưng rất có thể trong tương lai, bạn sẽ muốn ghi nhớ một số khoảnh khắc quý giá nhất cuộc đời bạn và chia sẻ chúng với các con khi đã trưởng thành. Nhiều bậc cha mẹ thực sự nuối tiếc vì họ đã không chụp lại ảnh và quay video các con nhiều hơn.

Bạn sẽ không xem lại video của một cuộc trình diễn pháo hoa nhưng chắc chắn muốn xem lại (hơn một lần) những hình ảnh ngày đầu đời của những đứa con nhỏ. Và album vẫn là cách tốt nhất và ý nghĩa nhất để lưu giữ lại chúng.

4. Không ghi lại những câu đầu tiên của trẻ

Chúng chỉ là những kỷ niệm đẹp nhưng sẽ tuyệt vời hơn nhiều nếu ghi lại chúng. Bạn sẽ cảm thấy rất ngọt ngào mỗi khi nhìn lại.

5. Không để con chơi đủ những trò chơi sáng tạo

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ - Ảnh 3.

Không phải cứ chơi những trò chơi sáng tạo thì con bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ hoặc một doanh nhân thành đạt nhưng đó sẽ là bước đầu để bạn hiểu con mình có hứng thú với những gì và giỏi ở những điều gì để sau này giúp con định hướng tương lai. Không những  thế, việc cùng con tham gia bất kỳ hoạt động nào cũng đều sẽ giúp phát triển trí thông minh, trí tưởng tượng và tăng vốn từ vựng của chúng. Cuối cùng, việc này sẽ giúp làm tăng kết nối giữa bạn và trẻ, một điều quá tuyệt vời!

Nhiều cha mẹ bộc lộ sự hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con cái mặc dù có một số thể hiện từ khi còn rất nhỏ. Hãy cố gắng tạo cơ hội cho con chơi nhiều trò chơi khác nhau cũng như đọc thêm nhiều thông tin nếu được.

6. Quá nghiêm khắc với con cái

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ - Ảnh 4.

Nếu con làm sai thì trách phạt là đúng, nhưng nếu bắt đầu mắng mỏ và ép buộc chúng phải làm theo điều mà cha mẹ muốn thì bạn đang sai. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, kỳ vọng càng cao thì càng dễ đạt được thành công nhưng trong thực tế điều này dễ dẫn đến tác động ngược lại thuộc những vấn đề về hành vi và sự phát triển. Không những thế nó còn khiến mối quan hệ của bạn và con cái trở nên tồi tệ hơn.

Hãy có những cách thưởng phạt dành cho những điều thực sự có ý nghĩa đối với cả cha mẹ và con cái.

7. Không lắng nghe ý kiến của con cái

Bạn có nhớ bao nhiêu lần mình nói với con rằng: “Con còn quá nhỏ để quyết định” hay “Người lớn biết cái gì tốt hơn”. Để nghe điều đó chẳng hề dễ chịu, đối với trẻ nhỏ nó còn khiến chúng cảm thấy bị bỏ rơi và thậm chí mất định hướng cuộc đời vì cho rằng tất cả mọi việc đã được cha mẹ an bài.

Hãy để con bạn lựa chọn và bày tỏ ý kiến riêng của mình, bàn bạc cũng như giải thích cho chúng những điều phù hợp thay vì bỏ lơ chúng.

8. Chưa làm cho con cái đủ hạnh phúc

Cha mẹ sẽ vô cùng hối hận nếu mắc phải 10 điều này trong suốt quá trình nuôi dạy con khôn lớn: Tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng đối với tương lai của trẻ - Ảnh 5.

Những kỷ niệm đẹp từ thời ấu thơ là những điều quý giá nhất mà không ai có thể tước đoạt. Đó cũng sẽ là động lực để chúng đạt được những thành tựu lớn sau này. Những đứa trẻ được sống trong bầu không khí hạnh phúc dễ dàng thích nghi với cuộc sống và những mối quan hệ mới hơn.

Cha mẹ cũng thường hoài niệm những kỷ niệm với con cái. Vì vậy, hãy tận hưởng nó và suy nghĩ nhiều hơn về việc tạo ra cho con những khoảnh khắc hạnh phúc.

9. Nghe theo quá nhiều lời khuyên khi chăm sóc con

Có rất nhiều người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi chúng không phù hợp. Và cũng có nhiều bà mẹ trẻ sẵn sàng nghe theo những lời khuyên đó, kể cả việc cho con ăn gì, mặc gì, học gì… Nhưng bạn mới chúng là cha mẹ chúng và bạn hiểu rõ những gì tốt nhất cho con cái bạn. Tất nhiên, bạn có thể vẫn nghe những lời khuyên này nhưng tuân theo chúng hay không thì không nhất thiết.

Và một điều nữa, hãy luôn ở bên con cái để đảm bảo chúng không bị những lời chê bai, trách mắng làm sợ hãi. Hãy luôn ủng hộ chúng để chúng tin tưởng vào bạn bất cứ khi nào cần.

10. Không ở bên con cái trong những thời khắc quan trọng nhất

Có những điều, những việc bạn thấy bình thường nhưng với con trẻ chúng thật sự quan trọng. Và trẻ nhỏ rất cần những người thân thiết ở bên chúng trong những lúc như thế. Đừng lý do cho những việc mà nếu cố gắng, bạn hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian hơn cho con trẻ.

Ảnh: Brightside

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ/Brightside

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên