TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha mẹ "vắt chân lên cổ" vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để "đi cày", người cương quyết "ở hết dịch mới về"!

01-02-2021 - 19:04 PM | Sống

Cha mẹ "vắt chân lên cổ" vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để "đi cày", người cương quyết "ở hết dịch mới về"!

Con được nghỉ Tết sớm hơn một tuần so với lịch làm việc của phụ huynh vì dịch Covid-19 khiến cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn. Không có người trông, nhiều người mang con đi chợ cùng, người mang gửi nhờ nhà hàng xóm.

Sau khi Hà Nội ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 thứ 15 lây lan trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn 2 triệu học sinh các cấp từ mầm non tới THPT tại thủ đô được nghỉ học, nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần so với dự kiến để bảo đảm an toàn.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 1.

Ngày thứ 2 đầu tuần, khu vực sân chơi tại khu chung cư HH Linh Đàm đông vui hơn thường lệ khi các em học sinh được nghỉ học sớm hơn để phòng dịch Covid-19.

Những tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết, công việc dồn dập, người dân vừa bận rộn việc ở công ty vừa lo chuyện của gia đình như mua sắm Tết, mua quà mang về quê. Thế nhưng khi học sinh được nghỉ Tết sớm, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười", nhất là những gia đình có con nhỏ.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 2.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 3.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 4.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc các em học sinh được nghỉ học ở nhà khiến nhiều gia đình chật vật trong việc trông nom. Những gia đình không có người giúp việc thì đành phải chia nhau ở nhà trông nom các con.

Trong ngày đầu tiên các con nghỉ học, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Anh (37 tuổi, ở chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) loay hoay tìm cách thay nhau trông nom các con. Sáng nay (1/2), chị Hồng Anh đã phải xin nghỉ làm ở nhà để trông con cho chồng đi làm. Dù gần Tết công việc bận rộn nhưng theo chị vì sự an toàn của các con nên phương án cho học sinh toàn bộ các cấp học nghỉ học thời điểm này là điều cần thiết.

Con nghỉ học ở nhà thì mình cũng phải nghỉ để trông nhưng cũng thấy yên tâm hơn. Hôm qua nghe tin có ca bệnh là học sinh lớp 3 ở quận Nam Từ Liêm phụ huynh chúng tôi cũng rất lo lắng. Các cháu tiếp xúc F1 phải cách ly tại trường học. Hôm nay vợ chồng tôi thay phiên nhau trông các con. Hàng xóm bận đi làm, không thu xếp được công việc nên cũng mang các cháu qua nhà tôi gửi nhờ”, chị Hồng Anh chia sẻ.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 5.

Công việc dồn dập, không chỉ có việc ở công ty mà còn lo chuyện của gia đình như mua sắm Tết, mua quà mang về quê... thế nhưng con lại nghỉ Tết sớm, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười", nhất là gia đình có con nhỏ.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 6.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 7.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 8.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 9.

Tuy con được nghỉ học sớm nhưng chị Hồng Anh cũng khá yên tâm về việc học tập của con khi phía nhà trường đã lên phương án học online. Ngoài ra chị cũng dành thời gian kèm cặp con ở nhà.

“Giờ dịch bệnh đi đâu cũng phải đeo khẩu trang không những đảm bảo an toàn cho mình mà còn cho người thân, xã hội. Tôi cũng bảo các con ở nhà tự chơi, học tập với nhau. Gia đình cũng thường xuyên theo dõi tin tức qua báo chí, phương tiện truyền thông để nắm rõ hơn”, chị Hồng Anh cho hay.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 10.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 11.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 12.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 13.

Nhà đông con nhiều gia đình khi đi chợ mua sắm cũng mang con đi cùng.


Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 14.

Người đàn ông này đang thay vợ ở nhà chăm sóc các con.

Mọi năm cả gia đình vẫn về quê Nam Định đón Tết. Tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp nên vì đảm bảo an toàn gia đình chị vẫn chưa quyết định nên về hay không.

“Vợ chồng tôi sẽ xem nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì sẽ cho các con về quê đón Tết. Nếu không vợ chồng tôi cũng tính chuyện ở đây đón Tết. Khi nào hết dịch về quê sau”, chị Hồng Anh nói thêm.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 15.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 16.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 17.
Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 18.

Còn với vợ chồng anh Vinh (ở Việt Trì, Phú Thọ) do không sắp xếp được việc trông hai con nhỏ nên đã thuê xe ô tô đưa các con về quê. Ngay từ sáng sớm vợ chồng anh đã tất tả chuẩn bị hành lý cho các con về.

“Các con được nghỉ nên ông bà cũng khuyên vợ chồng tôi đưa các con về quê. Cả năm gia đình cũng bận ít có thời gian đưa các con về quê chơi. Nhân tiện con được nghỉ Tết sớm tôi đưa các cháu về chơi với ông bà nội ngoại cho ông bà đỡ nhớ. Gia đình thuê xe ô tô 4 chỗ đi cho tiện chứ giờ bến xe đông người phức tạp”, anh Vinh chia sẻ.

Cha mẹ vắt chân lên cổ vì con được nghỉ Tết sớm phòng dịch: Người tất tưởi gửi con về quê để đi cày, người cương quyết ở hết dịch mới về! - Ảnh 19.

Các em nhỏ theo chân bố mẹ tới nơi bán hàng chơi.

Theo Gia Đoàn

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên