MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chậm chia tách tài sản: Cả Tổng công ty VTC và Đài VTC cùng kêu khó

Việc chậm bàn giao, chia tách dứt điểm tài sản giữa Đài VTC và Tổng công ty VTC khiến cả hai đơn vị này bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong quá trình tái cấu trúc. Cả hai bên đều lên tiếng đề nghị Chính phủ có chỉ đạo rốt ráo hơn để xử lý dứt điểm vướng mắc trong chia tách tài sản.

Vấn đề bàn giao dứt điểm tài sản giữa Tổng công ty VTC và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC một lần nữa lại được nhắc đến tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tổng công ty VTC vào chiều ngày 19/7/2016.

Ông Đàm Mỹ Nghiệp, Tổng giám đốc Tổng công ty VTC kiến nghị, Bộ TT&TT có giải pháp tháo gỡ khó khăn và tránh các rủi ro về pháp lý cho Tổng công ty VTC bằng việc trình Thủ tướng Chính phủ phương án bàn giao, chia tách tài sản sang VOV theo đúng quyết định của Thủ tướng hồi tháng 6/2015. Theo đó, Tổng công ty VTC sẽ bàn giao nguyên trạng tài sản, tài chính đầu tư có mục đích sử dụng cho Đài VTC sang VOV (bao gồm cả công nợ phải thu, phải trả).

Ông Nghiệp cho hay, việc kéo dài thời gian bàn giao 1 năm qua đã gây rủi ro về tài chính khá lớn cho Tổng công ty VTC. Đồng thời gây lãng phí các tài sản đầu tư cho Đài VTC nhưng không được khai thác, sử dụng.

Ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho rằng, việc chia tách Đài VTC là điểm lớn nhất cần được tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty VTC.

VTC đã được Thủ tướng chỉ đạo phải cổ phần hóa, nhưng để thực hiện cổ phần hóa được phải tiến hành chia tách xong với Đài VTC. Đây là yếu tố quan trọng, chưa chia tách được thì tình hình tài chính của VTC cực kỳ bị ảnh hưởng. Chia tách là ưu tiên hàng đầu, tiên quyết liên quan đến việc thực hiện cổ phần hóa của VTC, tái cơ cấu doanh nghiệp và phát triển sản xuất kinh doanh của VTC sau này.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, mới đây, Bộ trưởng đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ đề nghị có phương án giải quyết dứt điểm việc bàn giao tài sản cho Đài VTC. Bộ trưởng cũng đã đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có chỉ đạo rõ ràng hơn về việc thế nào là “bàn giao nguyên trạng” Đài VTC về VOV. Trong trường hợp không thể bàn giao nguyên trạng thì cũng đề nghị Chính phủ có phương án khác.

Đài VTC đã được Bộ TT&TT ký bàn giao sang VOV từ tháng 7/2015, nhưng đến nay việc chia tách tài sản vẫn chưa hoàn tất. Do đó, Tổng công ty VTC đã chịu ảnh hưởng lớn của việc chậm chuyển giao này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Trung, Quyền Giám đốc Đài VTC cũng cho rằng, việc chia tách chậm không chỉ ảnh hưởng tới Tổng công ty VTC mà cả Đài VTC cũng bị ảnh hưởng. Câu chuyện chia tách tài sản giải quyết được dứt điểm sẽ là điều kiện để Đài VTC có thể tái cấu trúc, định hướng hoạt động của mình trong tương lai.

Ông Trung cũng cho biết, Đài VTC luôn xác định được mình thoát thai từ đâu. Đài VTC được hình thành từ sự năng động của doanh nghiệp, khó có mối quan hệ nào gắn bó như mối quan hệ giữa Tổng công ty VTC và Đài VTC. Do đó, Đài VTC xác định việc duy trì tốt nhất mối quan hệ giữa 2 bên là mối ưu tiên hàng đầu quá trình phát triển của Đài VTC về lâu dài.

Theo Khôi Nguyên

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên