MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chán cảnh 'làm công ăn lương', banker bỏ việc và trở thành tỷ phú

09-12-2021 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Chán cảnh 'làm công ăn lương', banker bỏ việc và trở thành tỷ phú

Cristina Junqueira (39 tuổi) đảm nhận vị trí giám sát danh mục thẻ tín dụng tại Itau Unibanco Holding SA (Brazil). Cô liên tục được thăng chức trong 4 năm cho đến 2013, khi quyết định nghỉ việc. Cô cảm thấy mệt mỏi với việc phải bán sản phẩm mà khách hàng không thực sự muốn.

Nhận thấy bản thân phải thay đổi, Cristina Junqueira đã bỏ công việc tư vấn hoạt động quản lý để theo học khoá MBA tại Đại học Northwestern và sau đó gia nhập ngành ngân hàng với vị trí giám sát danh mục thẻ tín dụng tại Itau Unibanco Holding SA (Brazil). Cô liên tục được thăng chức trong 4 năm cho đến 2013, khi quyết định nghỉ việc. Cô cảm thấy mệt mỏi với việc phải bán sản phẩm mà khách hàng không thực sự muốn.

Ngay sau đó, cô gặp David Velez - giám đốc điều hành ngành cổ phần tư nhân, đang nỗ lực thành lập một ngân hàng kỹ thuật số để cạnh tranh với những nhà cho vay lớn ở Brazil. Song, Velez cần một người có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này.

Junqueira nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2019: "Tôi hiểu lĩnh vực này và nhận thấy cơ hội hoàn hảo để chứng minh rằng họ đã sau. Tôi muốn xây dựng một dịch vụ mà mọi người thực sự mong muốn."

Chán cảnh làm công ăn lương, banker bỏ việc và trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

8 năm trôi qua, người phụ nữ Brazil 39 tuổi đang chuẩn bị gia nhập một nhóm rất nhỏ gồm các nữ tỷ phú tự thân của ngành ngân hàng, Khi Nu Holdings - ngân hàng kỹ thuật số mà họ cùng nhau thành lập, định giá trong đợt IPO ngày 8/12 có thể lên tới 1,1 tỷ USD.

Trong số 500 người giàu nhất thế giới, các nữ tỷ phú tự thân chỉ chiếm chưa đến 3%. Trong khi một số câu chuyện thành công, truyền cảm hứng xuất hiện trong thời gian gần đây, như nữ banker chuyển sang ngành làm đẹp Falguni Nayar đến từ Ấn Độ, thì danh sách này vẫn chủ yếu là người da trắng và nam giới. Hơn nữa, không một ai trong số các nữ tỷ phú tự thân đến từ Mỹ Latinh.

Sự kiện IPO của Nubank sẽ đánh dấu cột mốc kỷ lục 600 tỷ USD giá trị của các đợt niêm yết toàn cầu. Đây là giai đoạn "điên cuồng", giúp tạo ra sự giàu có nhanh nhất trong lịch sử hiện đại. Tuy nhiên, Nubank cũng gặp trở ngại. Công ty này sắp niêm yết ở Mỹ trong bối cảnh các doanh nghiệp Brazil tạm ngừng kế hoạch IPO ở các sàn địa phương do tăng trưởng yếu kém, hậu quả từ 616.000 ca tử vong do Covid-19 và tình hình chính trị bất ổn.

Các đợt IPO tại Mỹ mang lại thành tích tốt hơn. Nếu thoả thuận thành công như mong đợi, 20% cổ phần trong NuBank của CEO và đồng sáng lập Velez sẽ giúp khối tài sản của ông tăng lên 8,9 tỷ USD, thành người giàu thứ 10 ở Mỹ Latinh. Junqueira nắm giữ khoảng 2,6% cổ phần, trong khi cổ phần của nhà sáng lập khác là Edward Wible không được tiết lộ trong bản báo cáo bạch IPO.

Chán cảnh làm công ăn lương, banker bỏ việc và trở thành tỷ phú - Ảnh 2.

David Velez.

CEO Velez sẽ nắm giữ gần 75% quyền biểu quyết của công ty sau khi IPO. Trong khi đó, Junqueira điều hành các hoạt động tại Brazil của Nubank - nơi đóng góp doanh thu lớn nhất.

Junqueira sinh ra tại Ribeirao Preto - một thành phố ở vùng nông thôn của bang Sao Paulo. Bố mẹ cô là nha sĩ. Junqueira học ngành kỹ thuật và sau đó làm việc tại Boston Consulting Group.

Junqueira phải đối mặt với những khó khăn lớn liên quan đến cấp bậc ở Brazil. Dù phân biệt giới tính là một vấn đề xuất hiện ở cả thế giới, nhưng ở châu Mỹ Latinh lại rõ rệt hơn. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, chỉ 1% các công ty trong chỉ số tham chiếu chính của TTCK Brazil có phụ nữ làm CEO, trong khi S&P 500 là 6%. Theo một nghiên cứu của Distrito Dataminer, B2Mamy và Endeavor, chưa đến 10% startup của quốc gia nhà có phụ nữ là nhà sáng lập.

Với hơn 48 triệu khách hàng và hoạt động ở Brazil, Mexico và Colombia, việc "đặt cược" vào Nubank của cô đã đạt được thành công nhất định. Junqueira - người mẹ 2 con, đang trên con đường tiếp tục thăng tiến và trở nên nổi bật trong ngành tài chính Brazil.

Cô rất cởi mở khi thảo luận về những thách thức của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, Junqueira cho biết: "Làm mẹ và làm việc toàn thời gian là một kỹ năng cần được đánh giá cao hơn nhiều so với thực tế. Ở trường hợp của tôi, điều quan trọng là có những lựa chọn khó khăn và những ưu tiên rõ ràng."

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên