MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chấn chỉnh cấp phép ồ ạt, Quảng Ngãi hủy bỏ gần 300 dự án bất động sản

06-01-2021 - 11:06 AM | Bất động sản

Chấn chỉnh cấp phép ồ ạt, Quảng Ngãi hủy bỏ gần 300 dự án bất động sản

Để chấn chỉnh tình trạng cấp ồ ạt, tràn lan các dự án khu dân cư, đô thị gây nhiều bức xúc trong dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư, đô thị.

Trong số này có nhiều dự án của các "ông lớn" bất động sản như khu dân cư Trà Bồng - Cienco 5; khu dân cư Đảo Ngọc Star City; Công ty CP Kosy với khu đô thị mới Kosy - Quảng Ngãi; Công ty TMS Toàn Cầu...

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị được nhiệm kỳ trước cho nghiên cứu khảo sát tại tỉnh này.

Chấn chỉnh cấp phép ồ ạt, Quảng Ngãi hủy bỏ gần 300 dự án bất động sản - Ảnh 1.
     Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị được nhiệm kỳ trước cho nghiên cứu khảo sát tại tỉnh này.. (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

Theo tìm hiểu của PV, phần lớn những dự án khu dân cư đô thi được chấp thuận chủ trương khảo sát, chủ trương đầu tư đều do lãnh đạo nhiệm kỳ 2015 - 2020 (do ông Trần Ngọc Căng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, vừa nghỉ hưu và nhận mức kỷ luật cảnh cáo của Thủ tướng Chính phủ) cấp phép.

Đặc biệt, theo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2017 có 32/48 dự án và riêng năm 2018 có 27/27 dự án được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua.

Sự phát triển ồ ạt, loạn xạ của dự án khu dân cư dẫn đến "cung vượt cầu", bán không ai mua; hàng loạt dự án được cấp phép nhưng chủ đầu tư không làm, bỏ hoang; quy hoạch chung bị phá vỡ…gây nhiều ảnh hưởng, tác động không hay đến sự phát triển chung của kinh tế và xã hội trên địa bàn. Đặc biệt có hàng chục dự án được cấp phép trên đất nông nghiệp với mức đền bù rất thấp nhưng không triển khai khiến người dân không có đất sản xuất.

Đặc biệt, trong danh mục 296 dự án lần này phần lớn là các dự án bất động sản khu dân cư, khu đô thị như: dự án khu dân cư Trà Bồng – Cienco5; khu dân cư Tịnh Khê thành phố Quảng Ngãi của Tập đoàn phát triển đô thị thông minh Việt Nam; khu đô thị-dịch vụ Vạn Tượng xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi của Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng 179; khu dân cư chỉnh trang đô thị kết hợp thương mại dịch vụ Long Bàn, khu dân cư chỉnh trang đô thị kết hợp thương mại dịch vụ Nghĩa Hà...

Hay Công ty CP Đầu tư TNG Holdings với khu dân cư Đảo Ngọc Star City; Công ty CP Bất động sản LinkHouse với khu dân cư Thọ Lộc Bắc; Công ty CP Đầu tư Lũng Lô 2.5, Công ty CP XD Lũng Lô 2, Công ty CP XD và TM Trung Tây Nguyên với tổ hợp khu tái định cư dân cư và khu đô thị dịch vụ Vạn Tường – Tây sông Trà Bồng và Đông sông Trà Bồng; Công ty CP Kosy với khu đô thị mới Kosy – Quảng Ngãi và các dự án của Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty TMS Toàn Cầu, Công ty CP Đầu tư bất động sản Nam Khang miền Trung...

Chấn chỉnh cấp phép ồ ạt, Quảng Ngãi hủy bỏ gần 300 dự án bất động sản - Ảnh 2.
Trong danh mục 296 dự án lần này phần lớn là các dự án bất động sản khu dân cư, khu đô thị. Được biết, tình trạng loạn dự án khu dân cư dẫn đến "cung vượt cầu", làm lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc trong dư luận địa phương.   

Trong số này có nhiều dự án chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; một số dự án nằm trong quy hoạch đất lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Ngoài thu hồi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các sở, ban, ngành và địa phương thông báo cụ thể đến từng nhà đầu tư việc chấm dứt hiệu lực văn bản; đồng thời hướng dẫn các nhà đầu tư quan tâm đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành của nhà nước.

Đồng thời rà soát, lập, điều chỉnh các quy hoạch có liên quan, xác định sự phù hợp của các vị trí dự kiến thực hiện dự án để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét, phê duyệt đưa vào danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Theo Nguyễn Ngọc

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên